หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Mother&Care New Change 10 ปีสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่  (อ่าน 84 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.พ. 16, 14:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นิตยสาร Mother&Care จัดงานแถลงข่าว การปรับโฉมครั้งใหม่ หลังจากตีพิมพ์ฉบับปฐมฤกษ์ในเดือนมกราคม 2548 ภายใต้การดูแลของบริษัท จีเอ็ม มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา Mother&Care ได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทั้งในแง่เนื้อหาวิชาการ การนำเสนอข้อมูลที่ทันสมัย และการติดตามความก้าวหน้าต่างๆ ในแวดวงสถาบันครอบครัวอย่างครอบคลุมรอบด้าน ถึงวันนี้ Mother&Care ได้เดินมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ

นายปกรณ์ พงศ์วราภา CEO บริษัท จีเอ็ม มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงวิสัยทัศน์ และพันธกิจของนิตยสาร Mother&Careว่า
“นิตยสาร Mother&Care เป็นหนึ่งในนิตยสารเครือ GM ที่มีอายุยาวนานถึง 10 ปีแล้ว ในวันนี้ ก็ถือว่าเดินทางมาถึงจุดที่ต้องปรับตัว เพื่อก้าวไปสู่สิ่งที่ดีกว่า และให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบัน ซึ่งในส่วนของนิตยสารในเครือ GM นั้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีการปรับตัวมาโดยตลอด หลายเล่มมีการจัดพิมพ์ในรูปแบบของฟรีแมกกาซีน เช่น 247, Woman Plus, GM Biz, และ GM Travel เป็นต้น ซึ่งแต่ละฉบับที่ออกมานั้นก็ประสบความสำเร็จด้วยดี การปรับตัวของนิตยสาร Mother&Care ในครั้งนี้ จึงถือเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งในการเดินไปสู่ความท้าทายใหม่ ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าภายใต้รากฐานที่แข็งแกร่ง Mother&Care ก็จะเป็นนิตยสารอีกเล่มหนึ่งในเครือ GM ที่ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน”

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา แม้ Mother&Care จะมองเห็นทิศทางการเติบโตของนิตยสารแนวครอบครัว และการ เลี้ยงลูกอย่างชัดเจน ด้วยศักยภาพของ Mother&Care สามารถสร้างกลุ่มผู้อ่านที่ติดตามเพิ่มมากขึ้นมาโดยตลอด แต่ด้วยยุคสื่อดิจิตอลในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อวิถีชีวิตผู้คนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ Mother&Care ในฐานะสื่อสิ่งพิมพ์จึงจำเป็นต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับบริบทสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป
ภายในงานมีการจัดเสวนาเรื่อง ‘ผ่ากลยุทธ์การปรับตัวของสื่อสิ่งพิมพ์ในยุคดิจิตอล’ โดย ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ ม.หอการค้าไทย หนึ่งในผู้ร่วมเสวนา ได้กล่าวถึงกลยุทธ์การปรับตัวของสื่อสิ่งพิมพ์ในยุค ดิจิตอลว่า
“ในสงครามสื่อยุคดิจิทัลภูมิทัศน์สื่อแตกต่างไปจากเดิม ในอดีตแพลตฟอร์มหรือช่องทางการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของเรายังจำกัด การเสพข้อมูลข่าวสารยังไม่หลากหลาย แต่ทุกวันนี้ผู้บริโภคสื่อสามารถเสพรับข้อมูลข่าวสารได้ในแพลตฟอร์มต่างๆมากมาย โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ แถมยังสามารถเสพได้ทุกที่ ทุกเวลาตามที่เขาต้องการผ่านนวัตกรรมที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคสื่อเปลี่ยนไป สื่อสิ่งพิมพ์ที่เคยเป็นดาวรุ่งมาช้านานก็พบกับภาวะวิกฤติในเชิงต้นทุนที่วิ่งสูงขึ้นสวนทางกับรายได้ทั้งจากสปอนเซอร์และยอดจำหน่าย ดังนั้นการอยู่รอดของสื่อสิ่งพิมพ์ในภูมิทัศน์สื่อแบบใหม่นี้ จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายยิ่ง”


ทางด้าน คุณโตมร ศุขปรีชา บรรณาธิการอำนวยการ นิตยสาร GM ผู้คร่ำวอดในวงการนิตยสารมาอย่างยาวนาน กล่าวถึงความสำคัญกับการปรับตัวของสื่อสิ่งพิมพ์ในปัจจุบันว่า
“นิตยสารจะอยู่รอดได้ คิดว่า business model ต้องเปลี่ยนให้สอดคล้องกับแนวคิดดั้งเดิมตั้งต้นของการผลิตนิตยสาร นั่นคือเป็น 'สื่อ' ที่พยายาม deliver ความคิด รสนิยม ตัวตน ฯลฯ ของผู้ผลิต เพื่อให้ไปถึงมือผู้อ่านได้ 'กว้าง' ที่สุดในอีกด้านหนึ่งโลกยุคดิจิตอลช่วยลดภาระเรื่องการพิมพ์ ซึ่งเป็นต้นทุนมหาศาลให้กับนิตยสาร เพราะฉะนั้นการที่โฆษณาลดลงนั้น แม้จะเป็นปัญหาใหญ่ แต่ก็มี 'วิธีสื่อสาร' แบบใหม่ๆอื่นๆมาทดแทน ในระยะแรกนิตยสารอาจยังมองไม่เห็นว่าจะหา 'บาลานซ์' อย่างไร แต่ในอนาคต การย้ายฐานส่วนหนึ่งมาอยู่ในโลกดิจิตอลอย่างเข้าใจ จะทำให้ลดต้นทุนการผลิตได้มาก และถ้าทำได้ถูกทาง ต่อไปโฆษณาก็จะตามเข้ามาอยู่ในนี้อีกครั้ง อีกประการที่น่าสนใจคือ แม้ต้นทุนการพิมพ์จะลดลง แต่ก็จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายอีกอย่างหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาแทนที่กัน คือค่าใช้จ่ายในการจ้างบุคลากรมาผลิตเนื้อหา เพราะเนื้อหาในโลกดิจิตอลนั้นต้องการ’ความถี่'มากเพื่อให้ตัวตนของนิตยสารนั้นๆผุดขึ้นมาบ่อยครั้งจนเกิด identity ได้”

ปิดท้ายที่คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Mother&Care กล่าวถึงการปรับกลยุทธ์ในครั้งนี้ว่า “เราคิดถึงเรื่องโมเดลทางธุรกิจนี้มาพักใหญ่แล้ว และตอนนี้เราก็พร้อมทุกด้านที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วย 3 รูปแบบ พร้อมๆ กัน คือ On Free Magazine , Online และ On Ground เพื่อเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนและตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายและเฉพาะกลุ่มมากขึ้น
สิ่งสำคัญคือความพร้อมต่อการกระจายหนังสือให้ทั่วถึง ซึ่งจีเอ็ม กรุ๊ป เองมีความพร้อมทางด้านนี้มาก ที่จะขยายช่องทางเพื่อทำให้นิตยสาร Mother&Care เข้าถึงมือผู้บริโภคตรงกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนและมากยิ่งขึ้น
จะว่าไปแล้วการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เราก็ดำเนินการมาโดยตลอดโดยเฉพาะออนไลน์ ที่เราก็เตรียมการณ์และให้ความสำคัญมานานพอสมควร จนกระทั่งวันนี้เฟสบุ๊กของเราก้าวขึ้นเป็นเพจที่มียอดไลค์สูงสุดอันดับ 1 ในกลุ่มเพจที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวและการเลี้ยงลูก และwww.motherandcare.in.th ก็มีการเปลี่ยนโฉมหน้าเว็บไซต์ให้ทันสมัยเหมาะกับยุคปัจจุบัน”

Mother&Care มีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ เพื่อให้เข้ากับสังคมที่ก้าวสู่ยุคดิจิตอลอย่างแท้จริง โดยมีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้
1. On Free Magazine : Mother&Care ฉบับรายเดือน เปลี่ยนเป็นรายปักษ์ (ออกทุก 15 วัน) และเปลี่ยนจากการวางแผงเป็นการแจกฟรีตามสถานที่ต่างๆ ที่เหมาะสมกับคุณพ่อคุณแม่ และกลุ่มครอบครัว
2. Online : พัฒนาสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และบล็อก เพื่อการสื่อสารกับกลุ่มผู้อ่านได้อย่างรวดเร็ว และกว้างขวางสู่กลุ่มผู้อ่านในยุคดิจิตอล
3. On Ground : การจัดกิจกรรมพิเศษ (Event) ที่ตรงกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง ทั้งกลุ่มคุณแม่ตั้งครรภ์ ครอบครัวยุคใหม่ และเด็กเล็ก เป็นต้น ในพื้นที่ส่วนกลาง และภูมิภาคอย่างทั่วถึง
นิตยสาร Mother&Care ได้ยึดมั่นในพันธกิจที่จะผลิตเนื้อหา (Content) ที่มีคุณภาพ มีคุณค่า และตอบโจทย์ของผู้อ่านเสมอมา ในวันนี้ ที่เราได้เดินทางเข้าสู่ปีที่ 11 ก็ยังคงมุ่งมั่งที่จะส่งต่อคุณค่าที่ดีงามผ่าน Mother&Care เพื่อดูแลครอบครัว และสังคมไทยต่อไป
สุดท้ายนี้ สามารถติดตามข่าวสารครอบครัว และองค์ความรู้ผ่านทางสื่อสิ่งพิมพ์ คือ นิตยสาร Mother&Care และสื่อออนไลน์ www.motherandcare.in.th , facebook/motherandcare, twitter@motherandcare สอบถามข้อมูล editor@motherandcare.in.th โทร. 02 241 8000noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  นิตยสาร  ปรับโฉม  หนังสือ  อ่าน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม