หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สจล. ร่วมกับพานาโซนิค ริเริ่มต้นแบบระบบเฝ้าระวังอัจฉริยะครบวงจร  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 16, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สจล. ร่วมกับพานาโซนิค ริเริ่มต้นแบบระบบเฝ้าระวังอัจฉริยะครบวงจร
ป้องกันปัญหาระดับนานาชาติ สร้างความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี Smart Surveillance System


กรุงเทพฯ 29 มีนาคม 2559 – สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ร่วมกับ บริษัท พานาโซนิค (ประเทศไทย) จำกัด พัฒนาและริเริ่มติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยแบบบูรณาการครบวงจร พรั่งพร้อมด้วย Smart Surveillance System ระบบเฝ้าระวังอัจฉริยะโดยสั่งการผ่าน Control Room ระบบแจ้งเหตุ ระบบวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ต้องสงสัย การประมวลผลประสิทธิภาพสูง และเทคโนโลยีภาพความคมชัดสูง 4K ซึ่งมีความละเอียดสูงที่สุดในปัจจุบัน ระบบดังกล่าวถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางและต้นแบบของระบบรักษาความปลอดภัยในสถาบันการศึกษาที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศ

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า “ปัญหาเรื่องความปลอดภัยนับเป็นปัญหาระดับนานาชาติ เห็นได้จาก เหตุการณ์ความไม่สงบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศในช่วงเวลาที่ผ่านมา เราจึงต้องเพิ่มความตระหนักและหาวิธีป้องกัน ในฐานะสถาบันการศึกษา ความปลอดภัยของนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เราจึงริเริ่มและพัฒนานวัตกรรมระบบรักษาความปลอดภัยแบบบูรณาการ เพื่อช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว ความคล่องตัว และความแม่นยำของระบบรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น สจล. มีพื้นที่ขนาดใหญ่ราว 1,000 ไร่ มีนักศึกษาและบุคลากรกว่า 20,000 คน การดูแลรักษาความปลอดภัยให้ทั่วถึงต้องใช้เจ้าหน้าที่จำนวนมาก ดังนั้นการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจึงเป็นการเสริมสร้างประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สามารถลดอัตราความเสี่ยง และเข้าระงับเหตุได้ทันท่วงทีมากขึ้น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคโนโลยีที่เรานำมาใช้นี้จะช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินตลอดจนคุณภาพชีวิตในสถาบันและชุมชนโดยรอบ” ดร.สุชัชวีร์ กล่าว

นวัตกรรมระบบรักษาความปลอดภัยของ สจล. คือการนำระบบเทคโนโลยีที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องเข้ามาบูรณาการ (Integration) ประกอบด้วย ระบบเทคโนโลยีการสื่อสาร ระบบภาพและเสียง ระบบเตือนภัย เพื่อการพัฒนาแบบรวมศูนย์และใช้ทรัพยากรโครงข่ายให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าสูงสุด ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและการลงทุนซ้ำซ้อน เรายังมีศูนย์วิจัยเฝ้าระวังอัจฉริยะที่จัดตั้งขึ้นสำหรับใช้เป็นเครื่องมือเพื่อการค้นคว้าแก่นักศึกษา และอาจารย์ในการทำวิจัยทางด้านความคมชัดของภาพ เทคโนโลยีในการวิเคราะห์ภาพ พร้อมทั้งพัฒนาซอฟต์แวร์ในการบริหารจัดการด้านระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากนั้น ทางสถาบันยังยินดีที่จะเปิดศูนย์ให้ทางหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาศึกษาเป็นต้นแบบเพื่อพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับองค์กรของตนเอง

มร.ฮิเดคาสึ อิโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “Panasonic ได้รับความไว้วางใจจาก สจล. ด้วยความโดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพของเทคโนโลยีล่าสุด 4K ระบบรักษาความปลอดภัยในรูปแบบที่ครบวงจรและเปี่ยมประสิทธิภาพด้วยการการสั่งการแบบ Control Room ในการตอบโจทย์เรื่องการรักษาความปลอดภัยได้อย่างดีที่สุดในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการนำร่องการวางแผนทางด้านการรักษาความปลอดภัยในสถาบันการศึกษาได้อย่างบูรณาการและสมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากนั้น เรายังให้ความสำคัญต่อความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้งานจึงได้มีการอบรมเกี่ยวกับระบบต่างๆ ให้แก่บุคลากรขององค์กรได้สามารถใช้งานเทคโนโลยีนั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และมุ่งหวังให้ศูนย์เฝ้าระวังแห่งนี้เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการศึกษาพัฒนาต่อยอดทางด้านเทคโนโลยีให้แก่อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญได้”

พ.ต.อ.อรรถวินทร์ เกษแก้ว ผกก. สน. จรเข้น้อย กล่าวว่า “การดำเนินงานติดตั้งระบบของ สจล. ครั้งนี้นับเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่ผ่านมา สจล. มีการดำเนินการต่าง ๆ เพื่อดูแลสวัสดิภาพของทุก ๆ คนในสถาบันมาอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ ได้ร่วมมือกับสถานีตำรวจนครบาลจรเข้น้อยในการจัดตั้งสถานีตำรวจชุมชน สจล. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอยู่ที่สถานีตำรวจแห่งนี้อย่างน้อย 4 นาย พร้อมปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง และมีเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งออกตรวจตราความเรียบร้อยในพื้นที่อยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังสามารถให้บริการนักศึกษา และประชาชนได้เช่นเดียวกับสถานีตำรวจทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการรับแจ้งความ รับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ให้คำปรึกษาปัญหาทางด้านกฎหมาย ส่งผลให้ไม่มีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นเลยในระยะ 3 เดือนที่ผ่านมา การนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาช่วยจึงเป็นการเสริมสร้างประสิทธิภาพของมาตรการรักษาความปลอดภัยของสถาบันและชุมชนมากยิ่งขึ้น ระบบนี้ยังช่วยให้ สจล. และสถานีตำรวจประสานงานกันได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที นักศึกษา บุคลากร และประชาชนในพื้นที่จึงสามารถมั่นใจถึงความปลอดภัยในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือหน่วยงานใดต้องการรับชมระบบต้นแบบ สามารถสอบถามได้ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กรุงเทพฯ หมายเลขโทรศัพท์ 02 329 8111 หรือที่ www.kmitl.ac.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม