หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เปิดตัว 'Earth Mode'  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 เม.ย. 16, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เปิดตัว 'Earth Mode' เบราว์เซอร์ปลั๊กอินที่ช่วยให้ชาวเน็ตตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเล่นอินเทอร์เน็ต

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ จับมือ Earth Day Network ปลูกต้นไม้ทดแทนปริมาณคาร์บอนที่เกิดขึ้นจากการใช้อินเทอร์เน็ต

รู้หรือไม่ การใช้เวลาท่องโลกออนไลน์นั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขนาดไหนบ้าง

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160418/356562 )

ผลการวิจัย* บ่งชี้ว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นสามารถก่อคาร์บอนได้เฉลี่ยคนละ 130 กิโลกรัมต่อปี เทียบเท่าการขับขี่รถยนต์เป็นระยะทางถึง 740 กิโลเมตร แต่สิ่งนี้สามารถทดแทนได้ด้วยการปลูกต้นไม้ 4 ต้น

ปลั๊กอินใหม่ล่าสุดสำหรับเว็บเบราว์เซอร์ Google Chrome ที่เปิดตัวก่อนวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 22 เมษายนนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตรับรู้ว่าตนได้ใช้พลังงานไปเท่าไรแล้วจากการท่องโลกออนไลน์ ด้วยการคำนวณปริมาณดิจิทัลคาร์บอนฟุตพริ้นท์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้พลังงานในแต่ละวันอย่างประหยัด

ปลั๊กอินใหม่สำหรับ Chrome นี้ เป็นผลงานของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ แบรนด์สก็อตช์วิสกี้ยอดนิยมของโลก ซึ่งได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ Earth Day Network เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมที่แม้จะเล็กน้อยแต่ก็เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ดำรงอยู่

Earth Day Network เป็นโครงการระดับโลก ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ท้าทายแนวคิด จุดประกายพลังขับเคลื่อน และกระตุ้นให้ผู้คนเข้ามามีบทบาทในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม

ปลั๊กอินนี้จะทำหน้าที่ตรวจวัดการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ จากนั้นก็จะคำนวณปริมาณการใช้พลังงานตลอดทั้งปี จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ มีแผนปลูกต้นไม้ทดแทนปริมาณการใช้พลังงานเหล่านี้เป็นจำนวนสูงสุด 75,000 ต้น ตามโครงการ Canopy Project ของ Earth Day Network โดยโครงการดังกล่าวได้มีการปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 3 ล้านต้นนับตั้งแต่ปี 2554 ในพื้นที่ที่ต้องมีการฟื้นฟูสภาพป่า เช่นในแอฟริกาตะวันออก

ไมเคิล ธอร์นตัน ประธานบริหารของ Carbon Analytics ซึ่งเป็นบริษัทที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆสามารถบริหารจัดการผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของตน ได้ร่วมงานกับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ในการดำเนินงานต้อนรับวันคุ้มครองโลก โดยเขาเปิดเผยว่า บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้คนตระหนักว่า การใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นสามารถก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้อย่างไร

เขากล่าวว่า "การกดดูเว็บไซต์หรือค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตในแต่ละครั้งนั้น จำเป็นต้องใช้พลังงานจำนวนมากในการนำเสนอข้อมูล ซึ่งเมื่อคิดคำนวณรวมกันทั้งโลกแล้ว ก็ก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตพริ้นท์อันมหาศาล

ปลั๊กอิน Earth Mode เป็นเครื่องคำนวณที่ใช้งานง่าย โดยเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับปริมาณฟุตพริ้นท์ ผู้ใช้งานจะสามารถมองเห็นปริมาณการใช้คาร์บอนของตน ซึ่งนำเสนอเป็นกิจกรรมประจำวันที่ใช้พลังงานเทียบเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไมโครเวฟ ขับรถ หรือนั่งเครื่องบิน"

กาย เอสโคล์ม ผู้อำนวยการแบรนด์ระดับโลกของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ กล่าวว่า "เราเชื่อว่าทุกคนต้องการให้วันพรุ่งนี้ดีกว่าวันนี้ โดย Earth Mode เปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถสร้างผลกระทบในด้านดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแม้ว่าเป็นเพียงก้าวเล็กๆก้าวเดียวในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่เราหวังว่าสิ่งนี้จะให้ความรู้และจุดประกายให้ผู้คนทั่วโลกเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นทีละน้อย เพื่อช่วยให้วันคุ้มครองโลกบรรลุยอด 'Acts of Green' ครบ 3 พันล้านยอดตามเป้า"

"จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ มีความภูมิใจที่บริษัทแม่ของเราอย่างดิอาจิโอ สามารถลดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 33% ตลอดระยะเวลา 8 ปี โดยวิธีการหนึ่งที่ทางบริษัทได้ทำนั้น ได้แก่การสร้างความเข้าใจให้กับพนักงาน 35,000 คนทั่วโลก เพื่อให้พวกเขาตระหนักถึงพลังงานที่ตนใช้ไปในแต่ละวัน ทั้งนี้ ดิอาจิโอตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยคาร์บอนลงให้ได้ 50% ภายในปี 2563"

แคธลีน โรเจอร์ส ประธานของ Earth Day Network กล่าวว่า "สำหรับพวกเราหลายคนแล้ว คาร์บอนฟุตพริ้นท์อาจดูเหมือนเรื่องไกลตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง หรือไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ตามชายฝั่งทะเล แต่เราทุกคนควรตระหนักถึงผลกระทบจากความต้องการทางพลังงานและการใช้พลังงานที่มีต่อสิ่งแวดล้อมบนโลกของเรา"

"ยิ่งมีข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์มากและรวดเร็วขึ้นเท่าใด เราก็จะเผชิญกับสิ่งนี้อย่างฉับไวมากขึ้น และก็จะมีผลกระทบเพิ่มขึ้นตามมาด้วย สิ่งนี้จะไม่ได้เป็นเรื่องลับสายตาอีกต่อไป เพราะวันนี้ เราจะทราบได้ว่าการใช้คอมพิวเตอร์นั้นส่งผลกระทบได้อย่างไรบ้าง ในทำนองเดียวกันกับการดูแบตเตอรี่มือถือ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเปิดโลกใหม่"

สามารถดาวน์โหลดปลั๊กอิน Johnnie Walker Earth Mode ได้แล้ววันนี้ที่ Chrome Store สำหรับผู้ใช้ PC และ Mac เมื่อทำการติดตั้งแล้วให้คลิกบนสัญลักษณ์รูป 'คนก้าวเดิน' ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ เพื่อเรียกเมนูดรอปดาวน์ ซึ่งทำหน้าที่แสดงผลการใช้พลังงานออนไลน์แบบเรียลไทม์ พร้อมแสดงจำนวนต้นไม้ที่จะปลูกทดแทนปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ตนได้ก่อตลอดทั้งปี

ดาวน์โหลดปลั๊กอินได้ที่: https://chrome.google.com/webstore/detail/earth-mode/bnngfkajcebapkeccnhgilaligcbpbmj

รับชมวิธีการใช้ปลั๊กอินได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=9f3Da6WJuKI

http://www.facebook.com/JohnnieWalker

@Johnniewalker_

#earthmode #billionactsofgreen

กรุณาดื่มจอห์นนี่ วอล์กเกอร์อย่างมีความรับผิดชอบ

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

*การวิจัยโดย Carbon Analytics พบว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหนึ่งรายสามารถก่อคาร์บอนเฉลี่ยได้คนละ 130 กิโลกรัมต่อปี เมื่อคำนวณจากข้อมูลที่ได้รับจาก Earth Day Network แล้ว เราคาดว่าต้นไม้หนึ่งต้นสามารถดูดซับคาร์บอนได้เฉลี่ย 34 กิโลกรัมต่อปี ดังนั้น ต้องปลูกต้นไม้คนละ 4 ต้นเพื่อทดแทนปริมาณการใช้คาร์บอนจากการใช้อินเทอร์เน็ต 130 กิโลกรัม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม