หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทเรียนการเมืองไทยจาก ‘บรรหาร ศิลปอาชา’  (อ่าน 15765 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 16, 19:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่มา isranewsเขียนโดย ปกป้อง จันวิทย์

ชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารทำให้เราเห็นว่า การรู้จักอำนาจที่พอเหมาะพอดีกับตัวเอง มันทำให้ตัวเบา ยืนยาว และมีพลังเพียงใด?

ไม่ว่าชีวิตของรัฐบุรุษหรือมหาโจรต่างมีบทเรียนสอนใจเราทั้งนั้น ชีวิตของคุณบรรหาร ศิลปอาชา ก็เช่นกัน ในฐานะผู้สนใจการเมือง ผมได้เรียนรู้บทเรียนหลายประการจากชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหาร

1. นักการเมือง ไม่ว่าจะดี จะชั่ว หรือชั่วๆ ดีๆ อย่างไรก็ต้องฟังเสียงและแคร์ความรู้สึกของประชาชน เพราะคุณบรรหารอยากเป็นนายกรัฐมนตรี เลยต้องแปลงโฉมใส่สูท สวมแว่นหนา ถ่ายโฆษณาประดับลูกโลกบนโต๊ะทำงาน คบนักวิชาการ และชูธงปฏิรูปการเมืองเพื่อให้ชนชั้นกลางในเมืองยอมรับ หยุดส่งเสียง ‘ยี้’

เราเลยแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 211 ได้สำเร็จ เปิดทางให้เกิดสภาร่างรัฐธรรมนูญ จนในที่สุด รัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 ก็คลอดออกมาได้ แม้นักการเมืองจำนวนมากในรัฐสภาไม่ต้องการ

เราเลยได้สมาชิกวุฒิสภาจากการแต่งตั้งโดยนายกรัฐมนตรี (ซึ่งตอนนั้นเคยหวังกันว่าน่าจะเป็นวุฒิสภาจากการแต่งตั้งชุดสุดท้ายได้แล้ว) ที่โดยรวมแล้วถือว่า ‘ไม่ขี้เหร่’ เมื่อเทียบกับวุฒิสภาแต่งตั้งในอดีต

2. ในระบอบประชาธิปไตย ประชาชนกำกับผู้มีอำนาจได้ไม่น้อย ตรวจสอบได้ วิพากษ์วิจารณ์ได้ ไม่ต้องกลัว เพราะเราเสมอกัน ไม่มีใครเอาปืนจ่อหัวใคร หรือจับใครเข้าคุกได้ตามอำเภอใจ ยิ่งผู้มีอำนาจไม่ได้เข้มแข็งนัก ภาพลักษณ์ไม่ดี แถมยังต้องแข่งขันทางการเมืองกับคู่แข่ง ประชาชนก็ยิ่งมี ‘อำนาจ’

‘อำนาจ’ วัดอย่างไร?

ก็วัดจากความสามารถของประชาชนในการบีบคั้นให้ผู้นำต้องยอมทำในสิ่งที่ตนไม่ต้องการ แต่จำเป็นต้องทำ แม้ว่าจะสร้างต้นทุนให้ตัวเองก็ตาม

ระยะเวลาเกือบปีครึ่งในยุคสมัยที่คุณบรรหารเป็นนายกรัฐมนตรีสอนเราว่า เมื่อใดที่อำนาจรัฐ-อ่อน อำนาจประชาชน-แข็ง

และข้อดีของประชาธิปไตยคือการทำให้ผลประโยชน์ของประชาชนกับผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจทางการเมืองต้องหาทางผสมผสานเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว ในทางที่สอดคล้องต้องตามธรรมชาติทางการเมืองของสังคมนั้นๆ

3. หลังพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปอย่างชอกช้ำ คุณบรรหารก็ดูผ่อนคลาย(ทางการเมือง)ราวกับ ‘เกิดใหม่’ ผมรู้สึกว่าคุณบรรหารพบสัจธรรมการเมืองของตัวเองในที่สุด

คุณบรรหารเลิกเล่นการเมืองเพื่อแสวงหาอำนาจสูงสุด เลิกคิดที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี เลิกคิดที่จะสร้างพรรคชาติไทยให้เป็นพรรคที่ชนะเลือกตั้งเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ดูคล้ายกับว่าเป้าหมายการเมืองใหม่ของท่าน คือการแสวงหาอำนาจจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลตลอดกาล โดยสร้างพรรคขนาดกลางที่มีฐานเสียงหนักแน่นเข้มเข็ง เป็นพรรคสายกลาง (ไม่ใช่ในความหมายเชิงอุดมการณ์ แต่ในความหมายว่าร่วมรัฐบาลกับใครก็ได้) เป็นพรรคตัวแปรจัดตั้งรัฐบาล ไม่ทำตัวให้ตกเป็นเป้าโจมตีทางการเมือง ไม่ต้องเด่น ไม่ต้องดัง มานิ่งๆ อยู่เงียบๆ กินเรียบๆ อิ่มเรื่อยๆ

ผมรู้สึกว่าคุณบรรหารที่ ‘วางมือ’ จากความทะเยอทะยานสู่ตำแหน่งสูงสุด แต่เลือกอยู่ในจุดสมดุลอำนาจที่เหมาะมือตัวเอง กลับยิ่งมี ‘อำนาจ’ มากขึ้น ยิ่งนิ่ง ยิ่งเป็นธรรมชาติ ยิ่งเก๋า ยิ่งเซียน ยิ่งแสบสันต์ แต่ก็ยิ่งน่ารัก จนคุณบรรหารสามารถกอบกู้ภาพลักษณ์ให้กลับมาเป็นที่รักของนักข่าวและประชาชนได้มากกว่ายุคไหนๆ ในอดีต (ลองนึกถึงภาพลักษณ์ของคุณบรรหารสมัยเป็นรัฐมนตรียุคพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ พลเอกสุจินดา คราประยูร, สมัยเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 และสมัยที่เป็นนายกรัฐมนตรีในช่วงปี 2538-2539 เปรียบเทียบกับยุคหลังปี 2540)

ท้ายที่สุด คุณบรรหารก็ถูกผู้คนจำนวนมากเลือกจดจำในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรีผู้เปี่ยมด้วยความเป็นมนุษย์อย่างเราๆ ท่านๆ มีดีมีเลวเหมือนอย่างเราๆ ท่านๆ เข้าใจธรรมชาติการเมืองไทยอย่างทะลุปรุโปร่ง ไม่สุดขั้ว มีเมตตา ติดดินเข้าถึงง่าย ตั้งใจนำความเจริญสู่บ้านเกิด เป็นมือทำงานสุดขยัน จอมเก็บรายละเอียด ใจกว้าง พร้อมให้อภัย ฯลฯดังที่เห็นในทิศทางการรายงานข่าวหลังจากท่านเสียชีวิต ส่วน ‘บาดแผล’ ติดตัวต่างๆ เช่น “เป็นฝ่ายค้านแล้วอดอยากปากแห้ง” “ปลาไหล” หรือ “พรรคมาร” ที่สมัยหนึ่งเคยถูกผู้คนจับตาเพ่งมอง ก็เหลือเพียงการชายตามองหรือหรี่ตามอง วีรกรรมวีรเวรหลายเรื่องก็ถูกหลงลืมไปตามกาลเวลา

ชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารทำให้เราเห็นว่า การรู้จักอำนาจที่พอเหมาะพอดีกับตัวเอง มันทำให้ตัวเบา ยืนยาว และมีพลังเพียงใด

พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ อำนาจที่มีพลังที่สุด ไม่จำเป็นต้องเป็นอำนาจสูงสุด

การบรรลุเคล็ดวิชานี้เป็นเรื่องยากนะครับ ไม่ใช่ใครก็ทำได้ มันต้องผ่านประสบการณ์ตรงกับตัวเอง ต้องรู้จักและวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองอย่างตรงไปตรงมา จึงค้นหาจุดสมดุลแห่งตนได้

หลายคนที่ทำได้อาจจะต้องผ่านจุดตกต่ำที่สุดของชีวิตเสียก่อน แต่เมื่อถึงจุดนั้นแล้ว จิตก็ต้องแข็ง พอที่จะยืนหยัดเอาตัวเองกลับมาให้ได้ด้วย ผมคิดว่าคุณบรรหารผ่านโมเมนต์นั้นมาหลังจากถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างรุนแรง ถูกพรรคร่วมรัฐบาลรวมตัวกันทอดทิ้ง จนสุดท้ายต้องพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในที่สุด (แม้จะเอาคืนด้วยการยุบสภาจนทำให้อดีตคู่หูการเมืองต้องหลั่งน้ำตาด้วยความแค้น) แถมหลังเลือกตั้งยังต้องกลับมาเป็นพรรคฝ่ายค้าน ต้องจับมือกับพรรคคู่อริที่ด่าตัวเองถึงโคตรเหง้าอย่างเจ็บปวดเสียอีก

โศกนาฏกรรมครั้งนั้นน่าจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้คุณบรรหารมองเห็นความเป็นไปของธรรมชาติการเมืองไทย จนบรรลุเคล็ดวิชาแห่งอำนาจใน ‘ทาง’ ของท่านได้สำเร็จ

4. ถ้าพิจารณาชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารทั้งชีวิต ตลอดเรื่อยมาจนถึงชีวิตทางการเมืองของสังคมไทยจวบจนปัจจุบัน ใครที่เคยกล่าวหาคุณบรรหารว่าเป็นนายกรัฐมนตรีที่อ่อนด้อยที่สุดในประวัติ ศาสตร์ คงต้องถอนคำพูดกันพัลวัน

มิเพียงเพราะสิบปีหลังมานี้ สังคมการเมืองไทยไถลลงต่ำไปไกลเกินจินตนาการ

แต่ยังเพราะเมื่อเวลาผ่านไป หลายคนยิ่งมองเห็นว่า คุณบรรหารเป็นคนการเมืองธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ยิ่งในสังคมการเมืองที่ไม่ธรรมดา (และไม่ธรรมดาขึ้นเรื่อยๆ) อย่างสังคมการเมืองไทย ยิ่งพิสูจน์ได้ถึงความไม่ธรรมดาของคนธรรมดา(ที่ไม่ธรรมดา)อย่างคุณบรรหาร อย่างน้อยคุณบรรหารก็มีดีและเก่งการเมืองใน ‘ทาง’ ของเขา

สังคมไทยยังเรียนรู้จากชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารได้อีกหลายประการ

ผมอยากรู้ว่าชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารสอนอะไรให้พลเอกประยุทธ์บ้าง?
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 เม.ย. 16, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากนักการเมือง คิดถึงแต่ผลประโยชน์ เพียงเพื่อท้องถิ่นของตัวเอง โดยไม่พิจารณาผลเสียที่จะเกิดต่อส่วนรวมชองท้องถิ่นอี่น หรือของชาติ

บางครั้งผลเสียมันกว้างขวางและร้ายแรง

เช่นกรณี น้ำท่วม ใหญ่ภาคกลาง และกรุงเทพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
1116
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 พ.ค. 16, 05:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หากนักการเมือง คิดถึงแต่ผลประโยชน์ เพียงเพื่อท้องถิ่นของตัวเอง โดยไม่พิจารณาผลเสียที่จะเกิดต่อส่วนรวมชองท้องถิ่นอี่น หรือของชาติ

บางครั้งผลเสียมันกว้างขวางและร้ายแรง

เช่นกรณี น้ำท่วม ใหญ่ภาคกลาง และกรุงเทพ

คืองี้เค้าท่วมตอนแรกตามกิ่งอำเภอ เราอยู่บางปลาม้าท่วมไปครึ่งหลัง ในเมืองมันไม่ท่วมเพราะ เขื่อนที่ยาวและสูง จำได้ว่ามีคนถ่ายคลิปรู้สึกในคลิปจะเป็นหน้าสถานีตำรวจเอาไปเผยแพร่ มันก็ไม่ท่วมสิเพราะมันมีเขื่อน จนตอนหลังคนถ่ายคลิปต้องออกมาขอโทษ ปล.ตอนนี้สร้างเขื่อนมาถึงเก้าห้องแล้ว คาดว่าจะรอดน้ำท่วม แต่จะติดปัญหาคือตอนนี้แล้งมากเขื่อนมันสูงตกปลาลำบาก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
อิฐ หิน ปูน ทราย
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 1 พ.ค. 16, 11:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*039 ที่บรรยายมาซะเยอะแยะไปหมด...ทั่น ทำเพื่อ ปท. หรือ ทำเพื่อตัวเอง ?....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
รู้นะคิดอะไรอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 พ.ค. 16, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณบรรหาร นับว่าเป็นนักธุระกิจ หรือนักการค้า ที่สามารถ เอาตัวเองให้รอดได้ดี แต่จะเหมาะสมกับการเป็นนักการเมืองที่ดี หรือไม่ ยังคงต้องทำการพิจารณา ให้ดี

นักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่ดี คือนักการเมืองที่ทำเพื่อชาติ และ ประชาชน
แต่คำจำกัดความของท่านก็ต่างไปเสียแล้ว
"ข้อดีของประชาธิปไตยคือการทำให้ผลประโยชน์ของประชาชนกับผลประโยชน์ของผู้มีอำนาจทางการเมืองต้องหาทางผสมผสานเข้าด้วยกันเป็นเนื้อเดียว ในทางที่สอดคล้องต้องตามธรรมชาติทางการเมืองของสังคมนั้นๆ
"
แนวความคิดนี้เราจึงไม่แปลกใจเลยว่า "ถึงแม้เขาจะโกงเขาก็ยังทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ" ถูกต้องตามตรรกะของคนบางกลุ่มที่ได้ผลประโยชน์เท่านั้น ก่อให้เกิดความขัดแย้งอย่างร้ายแรงสำหรับผู้ได้ผลประโยชน์และผู้ไม่ได้ผลประโยชน์ หรือผู้เสียผลประโยชน์
แต่ที่แน่ๆ นักการเมืองเป็นผ็ูได้สมประโยชน์ตามต้องการทุกอย่าง

การที่ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญปี 40
"เราเลยแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 211 ได้สำเร็จ เปิดทางให้เกิดสภาร่างรัฐธรรมนูญ จนในที่สุด รัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 ก็คลอดออกมาได้ แม้นักการเมืองจำนวนมากในรัฐสภาไม่ต้องการ "
ประชาชนกำกับผู้มีอำนาจได้ไม่น้อย ตรวจสอบได้ วิพากษ์วิจารณ์ได้ ไม่ต้องกลัว เพราะเราเสมอกัน ไม่มีใครเอาปืนจ่อหัวใคร หรือจับใครเข้าคุกได้ตามอำเภอใจ ยิ่งผู้มีอำนาจไม่ได้เข้มแข็งนัก ภาพลักษณ์ไม่ดี แถมยังต้องแข่งขันทางการเมืองกับคู่แข่ง ประชาชนก็ยิ่งมี ‘อำนาจ’
คุณบรรหารอาจจะเข้าใจว่าเป็นไปได้จริง แต่ความจริงที่เกิดขึ้นไมใช่
เพราะวิชาการตลาด ไม่ต้องใช้ปืนก็สามารถให้คุณทำตามที่คุณต้องการได้ คุณใช้อำนาจทางข่าวสาร สร้างความเชื่อถือ มอมเมาด้วยข่าวสารที่คุณป้อนทางด้านเดียว คุณมีเงิน ซื้อสื่อ บีบคั้นสื่อ สร้างกระแสร์ ข่มขู่คุกคามฝั่งตรงข้าม คุณใช้เงินซื้อฝ่ายตรวจสอบ ซื้อแม้กระทั่งคู่แข่ง จนคุณไม่มีคู่แข่ง
รัฐธรรมนูญปี 40 เป็นประชาธิปไตยในอุดมคติ แต่ออกมาผิดเวลา ผิดสถานที่
ประเทศไทยพิสูจน์แล้วว่า ทำให้เกิดแตกแยกเป็นฝักฝ่าย คอร์รัปชั่นเกิดอย่างที่ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์

คุณบรรหารเป็นนักการค้าที่ดี แม้จะมีอายุท่านก็ยังทำการค้าของท่าน ผมยังจำได้ ที่เห็น ชายชราอายุ 80 เดินเหินไม่คล่องแคล่ว เข็นรถเข็ญ"วีลแชร์"ให้นายกรัฐมนตรีหญิง อายุ 40ปี ที่ขาแพลงเดินเหิรไม่สดวก เดินชมงาน

[size=x-smallสังคมไทยยังเรียนรู้จากชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารได้อีกหลายประการ

ผมอยากรู้ว่าชีวิตทางการเมืองของคุณบรรหารสอนอะไรให้พลเอกประยุทธ์บ้าง?][/size]

ผมอยากให้นักธุระกิจ หรือนักการค้าจำเป็นตัวอย่าง แต่ผมคงหวังเช่นกันว่าพลเอกประยุทธ์ และนักการเมืองยุคต่อๆไปจะได้เรียนรู้ แต่ผมไม่อยากให้เอาเป็นตัวอย่าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม