หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พบกับ #project360: พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 16, 11:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชอน, สวิตเซอร์แลนด์ และ กาฐมัณฑุ, เนปาล--23 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ครั้งแรกกับการบันทึกภาพการสำรวจเส้นทางตอนใต้สู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ด้วยกล้อง 360 องศา ภายใต้โครงการ #project360 ของ Mammut

- แหล่งอ้างอิงที่เกี่ยวข้อง: สามารถชมรูปภาพได้ที่ Ap Images ( http://www.apimages.com ) -

นับเป็นก้าวสำคัญของวงการบันทึกภาพที่ทำให้การปีนเขาเป็นเรื่องเสมือนจริงผ่านหน้าจอได้ เมื่อไกด์ปีนเขาชาวเนปาล 2 คน ได้แก่ Lakpa Sherpa และ Pemba Rinji Sherpa ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนที่คอยให้การช่วยเหลือและสนับสนุนได้แก่ Ang Kaji Sherpa และ Kusang Sherpa ที่กลายเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่สามารถเก็บภาพตลอดเส้นทางสายใต้ของภูเขาเอเวอเรสต์เรื่อยไปจนถึงยอดเขาได้สำเร็จด้วยกล้อง 360 องศาที่ติดกับไม้ติดตั้งกล้อง เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศภายใต้โครงการ #project360 ที่จัดขึ้นโดย Mammut บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ปีนเขาจากสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ สามารถชมภาพบรรยากาศตลอดเส้นทางได้แล้วที่ http://project360.mammut.ch

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160520/270408 )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20160520/270409 )

การสำรวจยอดเขาเอเวอเรสต์ครั้งนี้ ริเริ่มขึ้นโดย Matthias Taugwalder ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือนหรือ Virtual Reality และประธานฝ่ายเทคนิคของโครงการ #project360 ภายใต้ความร่วมมือกับ Mammut บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการปีนเขาและ Heye Grid เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยมีจุดเริ่มต้นจากการเก็บภาพบรรยากาศระหว่างการปีนเขา Eiger ทางด้านเหนืออย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นจึงได้มีการพัฒนาระบบกล้องพิเศษที่มาพร้อมกระเป๋าสะพายหลังและกล่องที่สามารถใส่กล้อง Go Pro ได้ถึง 6 ตัว ทำให้สามารถบันทึกภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา ในช่วงเวลาต่างๆ ต่อมาเราได้ขยายเส้นทางการสำรวจไปยังเส้นทางต่างๆกว่า 40 แห่งทั้งในเทือกเขาแอลป์และเทือกเขาอื่นๆทั่วโลก และปัจจุบัน การสำรวจได้ดำเนินมาถึงบริเวณยอดเขาเอเวอเรสต์ซึ่งนับเป็นไฮไลท์สำคัญของ #project360

สำหรับ Mammut แล้ว ผู้ที่จะปีนขึ้นไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ในครั้งนี้คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจากผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมอย่างสมาชิกตระกูล Sherpas โดย Lakpa Sherpa หนึ่งในผู้ได้รับคัดเลือก กล่าวว่า ตนเองภูมิใจที่จะได้สะพายกล้องขึ้นหลังและปีนสู่ยอดเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นหลังคาโลกแห่งนี้ - "ผมรู้สึกโชคดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจครั้งนี้เพราะจะทำให้ผู้คนทั่วโลกได้เห็นถึงความสวยงามท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่อันตรายของการปีนเขาเอเวอเรสต์" ทั้งนี้ Lakpa Sherpa ได้ปีนเขาร่วมกับ Pempa Rinji Sherpa เพื่อนร่วมงานของเขาซึ่งเป็นไกด์เช่นกัน และได้รับการช่วยเหลือและสนับสนุนจาก Kusang Sherpa และ Ang Kaji Sherpa ระหว่างการปีนขึ้นสู่ยอดเขาด้วย

ชาว Sherpa ทั้ง 4 คนได้ออกจากที่ตั้งแคมป์ที่ระดับความสูง 5,380 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เพื่อปีนสู่ยอดเขาที่ระดับความสูง 8,848 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล โดยในระหว่างทางได้ผ่านจุดสำคัญๆที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น หน้าผาน้ำแข็ง Khumbu ที่อันตรายและเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา, Western Cwm ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของสภาพอากาศที่แปรปรวน, ภูเขา Lhotse ที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง รวมทั้งจุดที่มีความยากลำบากในเชิงเทคนิคอย่างYellow Band, Geneva Spur และ Hillary Step ที่อันตราย

ภายหลังจากที่ได้มีการปรับตัวให้ชินกับสภาพอากาศมาเป็นเวลาหลายวัน Lakpa Sherpa, Pemba Rinji Sherpa, Kusang Sherpa และ Ang Kaji Sherpa ก็สามารถพิชิตยอดเขาและกลายเป็นนักปีนเขากลุ่มแรกที่สามารถเก็บภาพตลอดการปีนสู่ยอดเขาด้วยกล้อง 360 องศา

ความสำเร็จของคณะปีนเขาตระกูล Sherpa และการเก็บภาพบรรยากาศการปีนเขาเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางนับเป็นไฮไลท์ของโครงการ #project360 ที่จัดโดย Mammut

อ่านเรื่องราวฉบับเต็มได้ที่:
http://community.mammut.ch/

รับชมคลิปวิดีโอจาก YouTube ได้ที่:
http://www.youtube.com/user/mammut

ดาวน์โหลดรูปภาพและวิดีโอได้ที่: http://media.pprmediarelations.ch/Mammut/Expeditionen+Athletenprojekte/project360/5.+Everest+2016

เกี่ยวกับ #project360
#project360 เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญด้านความเป็นจริงเสมือน Matthias Taugwalder และ Heye Grid เป็นโครงการที่นำกล้องติดกระเป๋าสะพายชนิดพิเศษติดตัวนักปีนเขามืออาชีพและทีมงานจาก Mammut เพื่อเก็บภาพบรรยากาศภูเขาต่างๆกว่า 40 แห่งทั่วโลกตั้งแต่ปี 2557 โดยภาพบรรยากาศเส้นทางต่างๆที่ได้จัดเก็บเป็นภาพแบบพาโนรามา 360 องศา ซึ่งสามารถเข้าไปชมได้ที่ http://project360.mammut.ch นอกจากนี้ ยังมีวิดีโอและข้อมูลเพิ่มเติมของสถานที่สำคัญต่างๆที่อยู่ระหว่างเส้นทางให้ได้ชมกันอีกด้วย

ติดต่อ
Fabian Erhard
Mammut Sports Group AG
Industriestrasse Birren 5
CH-5703 Seon

ฝ่ายประชาสัมพันธ์
โทร. +41-(0)62-769-82-71
แฟกซ์ +41-(0)62-769-82-47
fabian.erhard@mammut.ch

ที่มา: Mammut Sports Group AG
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม