หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คำโกหกของเอ็นจีโอที่ทำลายประชาชนและทำลายเหมือง  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มิ.ย. 16, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรื่องการปิดเหมืองทองคำนั้นอาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของรัฐบาลที่ไปฟัง "เสียงนกเสียงกา" กลับไม่นำพาต่อเสียงของประชาชนในพื้นที่ เท่ากับตัดลมหายใจของประชาชนโดยตรง
เมื่อวานนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ในฐานะประธานเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมและประชาชนอย่างยั่งยืน ขออนุญาตนำข้อมูลที่แท้จริงมาหักล้างกับคำโกหกของเอ็นจีโอที่ทำลายชาติ

ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการเหมือง
ในการดำเนินการใด ๆ เราต้องฟังเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ แต่กรณีนี้เราไม่ได้ฟังเสียงประชาชนเลย ดร.โสภณ ได้ไปสำรวจความเห็นของประชาชนในเขตตำบลเขาเจ็ดลูก (พิจิคร) และตำบลดงหลง (เพชรบูรณ์) เมื่อวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2559 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา (วันหยุดราชการ) โดยได้รับความร่วมมือจากนักศึกษาและคณาจารย์ในพื้นที่เกือบ 20 คน ผลการสำรวจพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ถึง 78% หรือสี่ในห้า ไม่ต้องการให้ปิดเหมืองทองคำ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าไม่มีมลพิษ เหมืองมีคุณูปการสูง และไม่มีใครเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตจากการทำเหมือง (http://bit.ly/1slFPir)

ไม่มีใครป่วยหรือตายเพราะเหมือง
ที่ผ่านมามักมีข่าวว่าประชาชนโดยรอบเหมืองป่วยหรือเสียชีวิต ซึ่งไม่เป็นความจริง ดังตัวอย่างต่อไปนี้:
1. กรณีนายสมคิด หรือลุงสมคดิ ธรรมพเวช อดีตพนักงานเหมืองแร่ทองคำชาตรีที่เสียชีวิต ภริยาของผู้ตายก็แจ้งว่า “จากผลการชันสูตรศพสามี ระบุว่า เสียชีวิตจากสาเหตุปอดอักเสบบวม และภาวะลิ่มเลือดอุดตันในเนื้อปอด ไม่มีสาเหตุมาจากการทำงานในเหมืองแร่ทองคำชาตรี แต่ยังมีผู้ไม่หวังดีแอบอ้างการเสียชีวิตของสามีตน นำไปเป็นข้ออ้างในการต่อต้านเหมืองแร่ทองคำชาตรีอยู่อีก นอกจากนี้ ยังมีการไปแอบอ้างรับบริจาคเงินด้วย โดยที่ตนเองและครอบครัวไม่ได้อนุญาต และไม่ได้รับเงินที่รับบริจาค” (http://bit.ly/1Zc11St)
2. กรณีนายเฉื่อย บุญส่ง ก็เป็นอีกรายที่สุดลวงโลก พวกเอ็นจีโอเอามาบอกว่านายเฉื่อยตายเพราะมลพิษของเหมือง แต่ฟังข่าวดี ๆ ท่านตายเพราะเป็นโรตตับแข็ง บางคนตกกระไดตาย แก่ตาย ก็เอามาใส่ร้ายว่าเป็นเพราะเหมือง (http://bit.ly/1VuKzxN)
โดยสรุปแล้ว ไม่มีใครเสียชีวิตเพราะเหมือง ถ้ามีมลพิษ คนงานเหมืองคงตายก่อน หรือรีบลาออกไป แต่ในความเป็นจริงคนงานก็อยู่ในบริเวณรอบเหมือง ที่ผ่านมามีแต่คนพยายามสร้างเรื่องเท็จ ถ้ามีการเสียชีวิตจริง คงถูกแห่ประจานไปแล้ว คนงานเหมืองก็แข็งแรงดี ยังสามารถบริจาคโลหิตได้ ถ้ามีโลหะหนักจริงๆ ก็คงไม่มีใครรับบริจาค แม้แต่คนขับรถลำเลียงสินแร่ ส่วนใหญ่ ก็เป็นผู้หญิงขับ ส่วนที่เป็นผื่นคัน บางท่านคงไปฉีดยาฆ่าแมลงมาแล้วไมได้ล้างตัวให้สะอาด เป็นต้น
พืชผักก็ไม่มีสารพิษแต่ถูกเอ็นจีโอหลอก
พวกเอ็นจีโอมักใส่ไคล้ว่า พืชผักต่าง ๆ ในบริเวณใกล้เคียงเหมือง ไม่สามารถรับประทานได้ ซึ่งไม่เป็นความจริง พืชผักยังทานได้ตามปกติ เมื่อเดือนมีนาคม 2559 ชาวตำบลเขาเจ็ดลูก จ.พิจิตร เข้าแจ้งความกรณีถูกหลอกลงชื่อรับผักปลอดสารพิษ ก่อนนำไปแอบอ้างเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่ทองคำ (http://bit.ly/1P3rjAQ) การแจกผักปลอดสารพิษของเอ็นจีโอ จึงเป็นเพียง “ดรามา” ที่ใส่ไคล้ว่าสิ่งแวดล้อมไม่ดี
โดยสรุปแล้ว การมีปริมาณสารโลหะหนักมากเกินค่ามาตรฐาน ไม่ใช่หมายความว่าป่วยเสมอไป เกิดขึ้นได้ครั้งคราว ที่สำคัญโลหะหนักในบริเวณนี้มีมาก่อนทำเหมืองเพราะบริเวณนี้มีแหล่งแร่ เหมืองไม่ได้ทำให้เกิดสารพิษ
เหมืองไร้มาตรฐาน หมิ่นวิชาชีพ?
มีนักวิชาการบางท่านกล่าวว่ากระบวนการจัดการเหมืองอาจไม่ได้มาตรฐาน ในขณะที่ทางเหมืองก็ชี้แจงว่าได้มาตรฐานระดับโลก กรณีนี้ถ้ามีผู้ใดไม่แน่ใจ ก็ต้องไปพิสูจน์ จะมากล่าวหาส่งเดชไม่ได้ ผมได้เห็นคุณภักดีพงษ์ วีระภาสพงษ์ ที่เป็นผู้มีวิชาชีพเป็นนักธรณีวิทยาเกี่ยวกับเหมืองแร่ แสดงความเห็นที่น่าสนใจในกระทู้ของผมว่า "การทำเหมืองทองไม่ได้เป็นต้นเหตุให้ชาวบ้านได้รับสารโลหะหนัก แต่เกิดมาจากกระบวนการทางธรณีวิทยาที่เกิดขึ้นมาหลายสิบล้านหรือเป็นร้อยล้านปีแล้ว ถึงไม่มีเหมืองทอง ชาวบ้านก็ได้รับสารโลหะหนักเหมือนเดิม เพียงแต่ก่อนหน้านี้ไม่มีการตรวจหาเท่านั้นเอง"
ผมเกรงว่าจะเกิดกลียุคเพราะขาดความยุติธรรม

ชาวเขาเจ็ดลูกแจ้งความโดนอ้างชื่อไล่เหมืองแร่ พืชผักก็ไม่มีสารพิษแต่ถูกเอ็นจีโอหลอก
http://bit.ly/1P3rjAQ

ชาวบ้านรอบเหมืองทองเดือดนักวิชาการ NGO มั่วนิ่ม นำรูปนาข้าวไปเผยแพร่ว่ามีสารพิษจากเหมืองทอง กังวลผลผลิตจะขายไม่ได้แห่แจ้งความ”
http://bit.ly/1PijwVh

เกือบ 80% ของประชาชนรอบเหมืองทองคำพิจิตรยังต้องการเหมือง
AREA แถลง ฉบับที่ 192/2559: วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559
http://bit.ly/1slFPir

ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล - ดร.โสภณ พรโชคชัย กับเหมืองทองพิจิตร https://www.youtube.com/watch?v=zTA5J3Q0rKk&feature=youtu.be

เถียงให้รู้เรื่อง "เหมืองทองคำ" (ฉบับย่อ) คลิกดูวิดิโอ: youtu.be/XLin878I5vs

เถียงให้รู้เรื่อง "เหมืองทองคำ" (ฉบับเต็ม) คลิกดูวิดิโอ: youtu.be/L9ibywJ1rW4
ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1432.htm

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม