หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การดูแลบ้านที่ทุกบ้านควรทำ  (อ่าน 301 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มิ.ย. 16, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
1.ตรวจสอบการรั่วซึมของหลังคาบ้าน

เนื่องจากหากมีการรั่วซึมของหลังคาจะทำให้เกิดคราบเป็นรอยตะไคร่น้ำตามเพดาน ทำให้ได้รับความเสียหาย ดูไม่น่ามองและยังอาจทำให้ข้าวของภายในบ้านเสียหายอีกด้วย จึงต้องรีบแก้ไขโดยด่วนโดยการซ่อมกระเบื้องมุงหลังคาและเปลี่ยนฝ้าเพดานใหม่


2.พื้นกระเบื้องไม่ควรปล่อยให้มีน้ำขัง

พื้นกระเบื้องหากมีน้ำขังปล่อยไว้อาจจะมีตะไคร่มาจับ ทำให้ลื่นหกล้มได้ง่าย ดังนั้นควรขัดและเช็ดน้ำให้แห้ง


3.ไม่ควรทิ้งขยะลงไปในท่อ เพราะจะทำให้อุดตันได้

ไม่ควรทิ้งขยะลงในท่อระบายน้ำเพราะอาจทำให้ท่ออุดตันจนไม่สามารถระบายน้ำได้ ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอีกด้วย ควรทิ้งในถังขยะที่จัดเตรียมไว้


4.ตัดแต่งสวนและต้นไม้ไม่ให้รก

ควรดูแลต้นไม้ ตัดหญ้า ตัดกิ่งไม้ที่ขึ้นรกให้ดูเป็นระเบียบ หากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์มีพิษเช่น งูและตะขาบ เป็นต้น ควรรดน้ำต้นไม้เพื่อให้ต้นไม้สดชื่นอยู่เสมอ ไม่แห้งเหี่ยวและตายไป


5.หมั่นเช็คสภาพระบบไฟฟ้าว่ามีรอยชำรุดเสียหายหรือไม่

ควรสังเกตตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟและหลอดไฟอยู่เสมอ หากพบว่าชำรุดควรเปลี่ยนใหม่ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้านไม่ให้เกิดอันตรายจาก ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต ไฟรั่ว หรืออาจนำไปสู่เกิดเพลิงไหม้ได้


6. หมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

บ้านที่สะอาดย่อมทำให้บ้านน่าอยู่ เจริญหูเจริญตา มองแล้วอารมณ์ดี ป้องกันฝุ่นหรือเชื้อโรค ทำให้สุขภาพดี ควรทำความสะอาดรีโมท ที่จับประตู ฟองน้ำล้างจาน โทรศัพท์ เมาส์ คีย์บอร์ด ตู้เย็น อ่างล้างจาน พรมปูพื้น หรือผลัดเปลี่ยนเครื่องนอนบ่อย ๆ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคใกล้ตัวเรามากที่สุด


7. หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เป็นประจำ

โดยเฉพาะแหล่งสะสมของเชื้อโรค เช่น ทำความสะอาดฝักบัวอาบน้ำ โถสุขภัณฑ์ ม่านกันเปียก ดูแลแปรงสีฟัน อ่างล้างหน้า ลูกบิดที่จัดประตู ดูแลให้สะอาดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคซึ่งส่งผลต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัยด้วย


8. เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลบ้านที่มีคุณภาพ

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลบ้านที่มีคุณภาพ สภาพดีพร้อมใช้ อุปกรณ์ไม้ถูพื้น ไม้กวาด ผ้าเช็ดทำความสะอาด ถังขยะ ที่ตักผง ที่ปัดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่น น้ำยาถูพื้นควรมียาฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย น้ำยาเช็ดกระจก นำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น เมื่อเรามีอุปกรณ์ดีครบถ้วนจะทำให้เราอยากทำความสะอาดบ้านมากขึ้นกว่าปกติ


9.หมั่นดูแลสีผนังบ้านและความเสียหายของบ้านเพื่อซ่อมแซมปรับปรุงอยู่เสมอ


หมั่นตรวจสอบตัวบ้าน เมื่อพบว่าสีผนังอาคารเกิดฝุ่นคล้ายแป้ง แสดงให้เห็นว่าสีเริ่มเกิดการเสื่อมสภาพ รอยร้าว สีลอก ทำรัง ควรให้ช่างดูแลซ่อมแซมอุดรอย ทาสี ขัดเงา ทาเคลือบป้องกันปลวกให้เรียบร้อยเพื่อให้บ้านคงสภาพดีดังเดิม


10.บ้านที่มีถังบำบัดสำเร็จรูปใต้ดินควรสูบตะกอนทุก 2 ปี

ถังบำบัดสำเร็จรูปใต้ดินนั้นควรสูบตะกอนออกทุก ๆ 2 ปี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและรักษามาตรฐานการใช้งานถังบำบัดนั้น ควรเติมจุลินทรีย์ธรรมชาติหรือผงจุลินทรีย์ผสมน้ำ ลงในถังทุก ๆ เดือนเพื่อให้แบคทีเรียย่อยสลายเองด้วย


11.บ้านที่มีถังสำรองน้ำกักเก็บน้ำไว้ใช้ควรตรวจสอบรอยรั่วซึมของน้ำอยู่เสมอ


ควรตรวจสอบรอยรั่วซึมของน้ำว่ามีดินเปียกหรือผนังเปียกที่เกิดจากการรั่วซึมของน้ำทุก ๆ 2 ปี รวมถึงการตรวจสอบตะไคร่น้ำข้างถังทุก ๆ ปี หรือสังเกตการทำงานของปั๊มน้ำตอนไม่ได้ใช้น้ำ หากปั๊มน้ำทำงานอาจมีน้ำรั่วหรือท่อประปารั่วตรงไหนของบ้านสักแห่ง


11.ตรวจสอบพื้นคอนกรีต เช่นพื้นโรงรถ พื้นลานซักล้าง พื้นทางเท้า

พื้นคอนกรีตนั้นควรตรวจสอบทุก ๆ ปี เพราะโดยธรรมชาตินั้น ดินจะเกิดการทรุดตัว ทำให้พื้นคอนกรีตทรุดเกิดรอยร้าวหรือแตกเป็นเศษเล็ก ๆ หรือเป็นหลุมทำให้เกิดความเสียหาย เมื่อเกิดขึ้นแล้วควรรีบทำการซ่อมแซม


12.มีระบบการป้องกันบ้านจากปลวก

ควรมีการตรวจสอบปลวกทุก ๆ 4 เดือน หากพบปัญหาปลวกขึ้นบ้านให้รีบแจ้งบริษัทที่รับกำจัดปลวกให้มาฉีดยาป้องกันปลวกและให้รับประกันปลวกขึ้นบ้านด้วย พอหมดประกันก็ให้มาตรวจอีกครั้ง เพื่อต่อประกันปลวกขึ้นบ้าน เพราะปลวกขึ้นบ้านทำให้บ้านได้รับความเสียหายโดยเฉพาะเสาบ้านและคานบ้านซึ่งเป็นที่เสริมความแข็งแรงของบ้านต้องหมั่นดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ


มีคนกล่าวไว้ว่าบ้านคือวิมานของเรา อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา อีกทั้งบ้านยังมีราคาสูงอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรหมั่นดูแลบ้านที่มอบความสุขให้แก่ทุกคนภายในบ้านอย่างดีเพื่อให้บ้านแข็งแรงทนทาน น่าอยู่อาศัย หลบฝน หลบแดด พักผ่อนไปกับเราไปจนสืบทอดชั่วรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป


เครดิต : CMC
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ดูแลบ้าน บ้าน ควรทำ ทุกคน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม