หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แนะนำที่พักระยะยาวในเกาหลี  (อ่าน 172 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 16, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆของประเทศเกาหลีใต้มาแนะนำกันค่ะ การที่มีผู้คนมากมายเข้ามาในประเทศเกาหลีใต้นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในระยะสั้นๆก็คงจคุ้นเคยกับที่พักจำพวก โรงแรม เกสต์เฮ้าท์ โฮเทล ต่างๆ แต่หากมาความจำเป็นต้องอยู่ในระยะยาวเช่น นักเรียนนักศึกษาต่างชาติ , นักท่องเที่ยวที่มีโปรแกรมเที่ยวนานกว่า 1 เดือน ,หรือผู้ที่ต้องเดินทางมาทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นระยะเวลานานๆ เราจึงมีที่พักแบบระยะยาวมาให้เลือกกันตามความเหมาะสมค่ะ ว่ามีอย่างไรบ้าง


1) หอพักในมหาวิทยาลัย (기숙사 – คีซุกซา) สำหรับนักเรียนนักศึกษาต่างชาติ

นักเรียนนักศึกษาต่างชาติ ที่เข้ามาศึกษาในประเทศเกาหลีใต้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีที่พักแบบระยะยาวที่ปลอดภัยและสะดวกต่อการเดินทางมาเรียน สถานที่ที่ดีที่สุดคือหอพักในมหาวิยาลัยเหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ยังไม่เคยชินกับสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม ภาษา และระบบต่างๆของเกาหลี เพราะหอในคือสถานที่ที่รวมรวมนักเรียนนักศึกษานานาชาติทำเจ้าหน้าที่มีความคุ้นเคยและเข้าใจในปัญหาต่างๆที่นักเรียนนักศึกษาตองพบเจอและสามารถช่วยเหลือให้คำปรึกษาคำแนะนำตลอดจนช่วยเป็นล่ามให้ได้บางสถานการณ์ และที่สำคัญหอพักในอยู่ใกล้กับสถานที่เรียน ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่างๆ และเป็นที่สบายใจของผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาเรียนต่างประเทศ ในด้านระบบการบริหารจัดการมีความปลอดภัยอยู่ในระดับที่ดีเมื่อเทียบกับที่พักภายนอก มีแม่บ้านคอยทำความสะอาด มีพื้นที่ส่วนกลางที่สะอาดและเป็นระเบียบเหมาะแก่การทำกิจกรรมต่างๆของนักเรียนนักศึกษา มีเวลาปิด-เปิด หากมีการชำรุดของอุกรณ์ใดๆก็จะมาเจ้าหน้าที่คอยบริการซ่อมแซมให้และหากเกิดปัญหาในความไม่สะดวกสบายใดๆก็สามารถแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ให้ช่วยแก้ไขได้


2) โคชีวอน (고시원) สำหรับนักเรียนโดยเฉพาะ
โคชีวอน เป็นห้องพักขนาดเล็กที่มีทั้งแบบมีห้องน้ำในตัวและไม่มีห้องน้ำในตัว ภายในห้องมีเตียง โต๊ะเขียนหนังสือ ราวแขวนผู้หรือตู้เสื้อผ้าเล็กๆ บางที่อาจมีตู้เย็นและโทรทัศน์เล็กๆด้วย จุดเด่นของที่พักแบบนี้คือ อยู่ใกล้กับสถานศึกษา ราคาถูก มีบริการอินเตอร์เน็ต มีครัวอุปกรณ์ในการทำและประกอบอาหาร มี่ข้าว กิมจิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบริการให้ฟรี บางที่เปิดให้เช่าในระยะสั้นจึงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักบ้าง บางที่ก็เปิดรับเฉพาะผู้เช่าในระยะยาวเท่านั้น โคชีวอนต้องจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือน ผู้ที่มาเช่ามีทั้งชาวต่างชาติและคนเกาหลีเอง บางแห่งแยกห้องพักหญิง-ชายไว้คนล่ะส่วน บางแห่งก็เปิดให้เช่าเฉพาะนักเรียนหญิงเท่านั้น

โคชีวอนมีห้องพักแบบที่มีหน้าต่างและไม่มีหน้าต่างโดยทั่วไปขนาดของห้องโคชีวอนจะมีขนาดที่เล็กมากจะเหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ เป็นห้องพักราคาย่อมเยาให้กับนักเรียนนักศึกษาที่เตรียมตัวสอบ ข้อจำกัดอีกอย่างของโคชีวอนคือไม่มีลิฟท์จึงทำให้ไม่สะดวกต่อการขนย้ายสิ่งของแต่ล่ะครั้ง ดังนั้นในการเข้าพักในสถานที่ที่ไม่มีลิฟท์ก็ต้องคำนึงถึงข้อนี้ด้วย

3) ฮาซุกจิบ (하숙집) เน้นผู้เช่าระยะยาวฮาซุกจิบ คือที่พักที่เน้นผู้เช่าในระยะยาว มีความพิเศษคือเจ้าของที่พักจะเตรียมอาหารไว้ให้ผู้เช่าทั้งสามมื้อ จึงเป็นที่นิยมของนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการที่พักที่มีราคาถูกและไม่มีเวลาทำอาหารเอง(หรือทำไม่เป็น) ผู้ดูแลส่วนใหญ่จะเป็นคุณป้าที่คอยห่วงใยความเป็นอยู่ของผู้ที่มาเข้าพักเสมอๆหากมีปัญหาใดๆทั้งในที่พักและการใช้ชีวิตก็สามารถปรึกษาคุณป้าผู้ดูแลได้ ฮาซุกจิบเปิดให้เช่าทั้งต่างชาติและชาวเกาหลีเองและจะได้พบปะพูดคุยในเวลารับประทานอาหารร่วมกัน เป็นโอกาศที่ดีในการฝึกทักษะและภาษาของแต่ล่ะประเทศ ส่วนคุณป้าผู้ดูแลส่วนใหญ่ก็จะใช้แต่ภาษาเกาหลีเท่านั้น

4) โฮสท์แฟมิลี่ (Host Family) / โฮมสเตย์ (Homestay) ครัวที่เปิดบ้านรับชาวต่างชาติเข้าพักมีชาวเกาหลีบางครอบครัวที่เปิดบ้านรับชาวต่างชาติเข้าพักในบ้านของตนเอง โดยประกาศหาผู้เช่าผ่านทางเวปไซต์ เจ้าของบ้านจะคอยดูแลผู้เช่าเหมือนกับลูกหลานแท้ๆ ทั้งช่วยขนย้ายข้าวของจากที่เดิมมาบ้านของตน ขับรถรับส่งในยามจำเป็น ทำอาหารให้ทานในบางโอกาส จนถึงพาเที่ยวในเทศกาลต่างๆ และนอกจากนี้ที่พักอาจจะกำหนดกฏบางข้อเพื่อให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยของผู้เข้าพัก ที่สำคัญคือราคาค่าเช่าจะสูงกว่าที่พักประเภทอื่นๆ หรืออาจจะมีการต่อรองกับเจ้าของบ้านได้ก่อนที่จะตกลงเข้าพัก

5) วันรูม (원룸 - One Room)ห้องเช่าขนาดสำหรับ 1 คน จะมีครัว เครื่องซักผ้า ห้องน้ำในตัว และสิ่งอำนวยความสะดวกที่คล้ายคลึงกับบ้าน มีควาสะดวกสบายพอสมควรมีความเป็นส่วนตัวสูงมาก ผู้เช่ามีทั้งนักเรียนนักศึกษา วัยทำงาน ทั้งชาวต่างชาติและชาวเกาหลีเอง ห้องพักประเภทนี้บางที่จะคิดค่าเช่ารายเดือนที่รวม น้ำ ไฟ ค่าแก๊สและค่าอินเตอร์เน็ตไว้แล้ว โดยส่วนมากจะต้องวางเงินมัดจำและจะได้คืนก็ต่อเมื่อเข้าพักครบระยะเวลาตามสัญญาพร้อมกับจ่ายค่าเช่ารายเดือนส่วนค่า น้ำ ไฟ ค่าแก๊สและค่าอินเตอร์เน็ต ผู้เช่าต้องรับผิดชอบจ่ายเองตามปริมาณที่ตนเองใช้สอยตามจริง ส่วนการมัดจำหากผู้เช่ามัดจำในราคาที่สูงค่าเช่าต่อเดือนก็จะถูกลง หรือหากมัดจำน้อยหรือไม่มีเงินมัดจำค่าเช่าก็จะแพงขึ้นตามลำดับ ถึงแม้นจะมีการมัดจำมากน้อยขนาดไหนแต่สุดท้ายแล้วก็จะได้เงินมัดจำคืนเต็มจำนวน

6) อพาร์ทเมนท์และออฟฟิซเทล (아파트 – Apartment, 오피스텔 – Officetel)อพาร์ทเม้นท์ในภาษาเกาหลีเรียกว่า "อะพาทึ" เป็นตึกอาคารที่มีลักษณะคล้ายๆกันตั้งอยู่ในบล็อคถนนเดียวกันจำนวนมาก และเป็นพื้นที่พักอาศัยทั้งหมด มีสวนย่อมและสนามเด็กเล่นอยู่ในบริเวณพื้นที่ด้วย ทุกที่ต้องวางเงินมัดจำก่อนเข้าอยู่ซึ่งระหว่างที่อาศัยอยู่ต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือน ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง (เหมือนคอนโดไทย) ค่า น้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ส่วนเฟอร์นิเจอร์ผู้เช่าต้องซื้อมาเอง การทำสัญญาระยะยาวอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป ระยะสั้นอย่างน้อน 6 เดือน ห้องเช่าลักษณะนี้เหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเป็นเวลานาน

**ที่พักแบบระยะยาวในเกาหลีนั้นมีอยู่หลายที่หลายแบบ แต่ล่ะแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป สามารถค้นหาที่พักระยะยาวได้จากอินเตอร์เน็ตและแอพพลิเคชั่นต่างๆ แต่อย่าลืมเผื่อใจไว้ว่าสภาพห้องจริงกับห้องตัวอย่างหรือรูปภาพนั้นอาจแต่กต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นค่อยๆพิจารณารูปแบบและเงื่อนไขต่างๆของที่พักก่อนจะตัดสินใจ


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.happytokorea.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เรื่องน่ารู้ก่อนไปเกาหลี   ที่พักในเกาหลี  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม