ที่มาfacebook Yingluck Shinawatra
วันนี้ได้ไปร่วม
งาน ”รับน้องขึ้นดอย” มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำติดต่อกันมาทุกๆปี แต่วันนี้มาในฐานะรุ่นพี่คณะรัฐศาสตร์รุ่นที่ 21 จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ผ่านมาแล้ว 31 ปี เวลาผ่านไปเร็วมากค่ะ
อยากจะขอเล่าความรู้สึกครั้งแรก ในฐานะน้องใหม่ ต้องปรับตัวทั้งเรื่องเรียนและความเป็นอยู่ แม้เชียงใหม่จะเป็นบ้านเกิดดิฉันก็ยังรู้สึกไม่คุ้นเคย ฉะนั้น นักศึกษาต่างถิ่นยิ่งต้องปรับตัวมาก บางคนห่างไกลบ้านก็รู้สึกเหงา เมื่อมีประเพณีรับน้องขึ้นดอยทำให้เราได้รู้จักกันมากขึ้น ได้ช่วยเหลือกันและกัน และที่สำคัญทำให้เรามีความรัก ความสามัคคีระหว่างกันของรุ่นพี่กับรุ่นน้อง ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของ มช.ค่ะ
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่รุ่นพี่พาไปสักการะครูบาศรีวิชัย และเดินขึ้นดอยไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พวกเรานับถือ การเดินขึ้นดอยสุเทพนั้น ยังจำได้ว่าพวกเราเหนื่อย แต่ก็ต้องใช้ความอดทนและความพยายามอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงโค้งสุดท้าย หรือที่พวกเราเรียกกันว่า โค้งสปิริต ที่เป็นโค้งที่ชันสุด ก่อนขึ้นพระธาตุดอยสุเทพค่ะ
สำหรับวันนี้ดิฉันและเพื่อนๆก็ได้ทำหน้าที่ให้กำลังน้องๆลูกช้าง มช. ซึ่งไม่ว่าเราจะมาจากที่ไหน หรือคณะใด เราจะเป็นพี่น้อง เป็นเพื่อนกันตลอดไป ด้วยรักและคิดถึง วันเวลาเก่าๆ ในฐานะลูกช้าง มช. ค่ะ