ข้อความส่วนหนึ่งจาก เฟซบุ๊ก สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย เรื่องยาลดความอ้วนกับอาการทางจิต
ตอนนี้มีการถกเถียงว่ายาลดความอ้วนทำให้เกิดอาการทางจิตได้จริงหรือไม่ คำตอบคือจริง!!! และเจอบ่อยด้วย
คลินิกที่หมอเจ้าของบทความทำอยู่ก็พบผู้มีอาการทางจิตที่เกิดจากการใช้ยาลดความอ้วนได้เรื่อยๆ ประมาณ 1 รายต่อเดือน
รู้จักยาลดความอ้วน คลิก!
อีกอันคือ ข้อมูลจากเพจ Drama-addict
ยาลดความอ้วน เกี่ยวข้องกับโรคทางจิตเวชยังไง
ยังมีคนไทยจำนวนมากที่ไม่รู้ว่า สองอย่างนี้มันเกี่ยวข้องกันสุดๆ
เนื่องจาก พวกยาลดความอ้วน ร้อยทั้งร้อย จะใส่สารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อสมอง ไปกดการทำงานของสมองไม่ให้หิว เมื่อไม่หิวก็ไม่กินแล้วน้ำหนักก็ลด
ทีนี้ปัญหาคือสารเคมีพวกนี้ มมีผลข้างเคียงคือ นอนไม่หลับ ใจสั่น ความดันสูง กระวนกระวาย ปากแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ตาเบลอ แบบที่มีข่าวว่าคนกินยาลดความอ้วนแล้วหัวใจวายตายบ่อยๆ
หรือถ้าไม่หัวใจวายตาย ก็อาจเกิดผลข้างเคียงด้านสมอง เช่น หูแว่ว หวาดระแวง เห็นภาพหลอน หรือถึงขั้นเป็นโรคจิตเภทได้เลย
ดังนั้นถ้ามียาหรืออาหารเสริมลดความอ้วนตัวไหนอวดอ้างว่าปลอดภัย กินแล้วน้ำหนักลด รู้ไว้เลยนะว่ากินแล้วปลายทางไม่ไป รพ. จิตเวชก็ไปเมรุเผาศพ สองอย่างนี้แหละ
ประเด็นเรื่องผู้กระทำผิด อ้างว่าเป็นโรคทางจิตเวชแล้วไม่ต้องรับโทษทางอาญาที่กระทำไป เป็นประเด็นที่คนทั่วไปยังเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ
อย่างแรก ไม่ได้แปลว่าคนที่เป็นโรคทางจิตเวชทุกชนิด ทำอะไรก็ไม่ต้องรับผิด
อย่างที่สอง โรคทางจิตเวชมีหลายแบบ เช่น โรคที่มีความผิดปรกติทางอารมณ์ เช่น ไบโพลาร์ ซึมเศร้า กลุ่มอาการที่มีความผิดปรกติทางความคิด เช่น จิตเภท
ซึ่งอาการของโรคที่เป็นจะมีผลต่อการยกเว้นโทษหากเข้าข่ายสามประการ คือ
1.กระทำความผิดในขณะไม่สามารถรู้ผิดชอบ หรือไม่สามารถบังคับตนเองได้
2.มีจิตบกพร่อง โรคจิต หรือจิตฟั่นเฟือน
3.ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษสำหรับความผิดนั้น
หลักๆคือต้องมีการตรวจพิจารณาโดยละเอียดจากนิติจิตเวช ว่าขณะที่เกิดเหตุนั้น ควบคุมตนเองได้มั้ย ซึ่งอันนี้เป็นกระบวนการในชั้นศาลที่ต้องมีการตรวจสอบและตรวจวินิจฉัยกันอย่างละเอียด ไม่ใช่ว่าจะมาอ้างว่าฉันป่วยแล้วจบปึ้ง แบบนั้นไม่ใช่
อ้างอิง www.pharmacy.mahidol.ac.th
www.decha.com