หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวมคลิปธรรมะสอนใจ_ฝีมือวัยรุ่นไทยนะแจ๊ะ  (อ่าน 288 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ย. 16, 07:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ประเทศไทยมีความได้เปรียบ คือ มีคอนเทนต์ที่ดี โดยเฉพาะด้านวิถีชุมชน ความเชื่อ วัฒนธรรม ในทุกจังหวัดทุกภูมิภาค ที่ผู้ผลิตสามารถนำเสนอเรื่องราวมาถ่ายทอดเป็นงานสารคดีได้ แต่เรายังขาด ความรู้ประสบการณ์ ความชำนาญ และการสนับสนุนจากภาครัฐ และหน่วยงานใหญ่ๆ ที่ทำได้ ตอนนี้คือเป็นแค่ฟันเฟืองเล็กๆ ที่อยากจะผลักดัน นักทำสารคดีรุ่นใหม่ๆ ให้มีเวทีในการปล่อยของ โดยดึงเรื่องธรรมมะสอนใจ มาให้วัยรุ่นด้วยกันเองถ่ายทอด” คุณมรกต ณ เชียงใหม่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาโนราม่า เวิล์ดไวด์ จำกัด เผยถึงแนวคิดเบื้องต้นในการจัดประกวดโครงการหนังสั้นเพื่อสังคม “ธรรม ผ่าน เลนส์ – Dharma Lens Contest 2016” ซึ่งแต่ละคลิปนั้น ดูแล้วฝีมือการถ่ายทอดไม่เบาเลยทีเดียว!!! เลยอยากเอามาให้ดูกัน
รางวัลชนะเลิศ (รางวัลที่ 1) ได้แก่ อ่อนแอ (ก้าว-ผ่าน) (Cry) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นายวงศธร แสงอร่ามนิวัฒน์, นางสาวชลดา ยี่ภู่, นายพีรณัฐ บุญสูง “ทุกคนเคยล้มเหลวในชีวิต แม้แต่ตัวเราเอง บางทีคิดว่าการไม่ประสบความสำเร็จของตัวเองเป็นปัญหาใหญ่ แต่เราจะพาไปดูว่า ทุกคนก็มีปัญหาเหมือนกัน เพียงแต่ว่าปัญหานั้น อาจจะดูไม่ใหญ่ เพราะเขามีแนวคิด มีสติ ในการพิจารณา และรับกับการเปลี่ยนแปลงนั้นได้ ซึ่งแต่ละเรื่องอาจจะใหญ่กว่าปัญหาของคุณผู้ชมเองด้วยซ้ำ เขายังผ่านมันมาได้ อยากทำเป็นเชิงให้กำลังใจมากกว่า” (ลิงค์ผลงานด้านล่าง)
http://th-th.an.fb.me/646657188825302/videos/673700669454287/
รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 (รางวัลที่ 2 ) ได้แก่ แสงสว่างจากหัวใจ (Eye Blind Mind) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นายจุลเกียรติ ธีราธรรม, นายวิรุฬห์ บุญเสริม, นายอคิน ณัฐจีรภัทร “สารคดีจากคุณลุงตาบอด ที่ใช้ชีวิตอยู่ลำพัง ร้องเพลงหาเงิน ไม่คิดจะขอเงินใคร ซึ่งคุณลุงเป็นตัวแทนของผู้ที่เจอทุกข์หนัก ตั้งแต่ เกิดมาบกพร่องและเริ่มชราภาพ การตาบอดทำให้มองไม่เห็น อยู่กับความทุกข์ทางกายภาพที่แก้ไขไม่ได้ ได้แต่ปรับตัว ทำใจ อยู่กับความเป็นจริง และประกอบสัมมาชีพสุจริต รวมถึงแบ่งเงินส่วนที่ได้ ทำบุญด้วย การติดตาม เราจะเล่าตามจริง ในแต่ละวัน เพื่อเป็นแรงใจให้กับอีกหลายๆ คนที่พร้อมกว่าคุณลุง” (ลิงค์ผลงานด้านล่าง)

http://th-th.an.fb.me/646657188825302/videos/673670479457306/

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 (รางวัลที่ 3 ) ได้แก่ ชีวิตที่ปราศจากความทุกข์ ( A Life free of Suffering) มหาวิทยาลัยนครพนม นายชัยรัตน์ มีถานนท์, นางสาวสุพรรษา ดวงวิเศษ, นายณรงค์ฤทธิ์ สุทธิรณ “แรงบันดาลใจจากพระพุทธเจ้า ออกผนวช 6 ปีกว่าจะหลุดพ้น เราเป็นคนธรรมดาเลยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ หลักใหญ่คือนำเสนอหนทางดับทุกข์ มรรค 8 โดยจะไม่ถ่ายคน เพราะมีเยอะแล้ว แต่จะเป็นสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่น พืช แมลง ฯลฯ เป็นเรียลลิตี้ ว่าพวกเขาก็เจอทุกข์เหมือนกัน ยังหาหนทางดับทุกข์ได้เลย อันนี้เป็นแนวคิดแต่การทำอาจเลยไปอีกแบบ เพราะเราไม่สามารถควบคุมพืชกับสัตว์ได้ ถ่ายตามจริง แต่พวกเรามองว่าจะเป็นเรื่องที่มีเสน่ห์” (ลิงค์ผลงานด้านล่าง)

http://th-th.an.fb.me/646657188825302/videos/673757872781900/

รางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ อัตวินิบาตกรรม (The Suicide) โรงเรียนมารีวิทยา นายกิตติพัฒน์ จำปาทอง, นายณรงค์ฤทธิ์ ผ่องแผ้ว, นายธนัชธร สาหร่ายาสิทธิ์ “แรงบันดาลใจมาจากสถิติการฆ่าตัวตายของคนไทยเฉลี่ย 12 รายต่อ 1 วัน นำมาซึ่งคำถามว่า ทำไมถึงคิดสั้น ไม่มีคนปรึกษา ไม่มีทางออก หรือไม่ห่วงคนข้างหลังเหรอ เครียดจากเรื่องใด ความรัก การงาน เงิน จึงอยากเข้าใจปัญหาและพยายามหาทางแก้ไข เพราะเชื่อว่าทุกปัญหาย่อมมีทางออกเมื่อมองเห็นแสงสว่าง โดยจะผนวกกับคำสอนของพระพุทธองค์” (ลิงค์ผลงานด้านล่าง)

http://th-th.an.fb.me/646657188825302/videos/673783642779323/

รัก (The Love is to Suffer) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี นางสาวพีรดา อธิคมบัณฑิตกุล, นางสาวสาธิตา ธาราทิศ “อยากถ่ายทอดมุมมองความรักของวัยรุ่น กับคำฮิต “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” จึงทำสารคดีแจกแจงให้เห็นแอ๊คชั่นของคนที่กำลังมีความทุกข์ เมี่อความรักจบลง ไปจนถึงเริ่มเข้าใจเมื่อเวลาผ่านไป ปล่อยวางเพื่อดับทุกข์ ซึ่งจะไปสัมภาษณ์วัยรุ่นจริงๆ เชื่อว่าคำถามและคำตอบที่จริง เหล่านี้จะทำให้ผู้ชมได้เข้าถึง เข้าใจ ในอริยสัจ 4มากขึ้น เพราะเรื่องอกหัก เป็นการดึงคนมีส่วนร่วมได้ดี อย่างน้อยทุกคนก็ต้องเคยมีรักที่ไม่สมหวังสักครั้ง” (ลิงค์ผลงานด้านล่าง)

http://th-th.an.fb.me/646657188825302/videos/673680606122960/

ชอบอันไหนมากกว่า ขอเสียงโหวตกันหน่อยฮะ
เครดิต www.panoramaworldwide.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 พ.ย. 16, 08:17 น โดย parkoa » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ธรรมะ.คลิป หนังสั้น สอนใจ เรื่องดี ๆ  สำนวน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม