หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: BCPG โชว์ 9 เดือนแรกรายได้จากการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  (อ่าน 111 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 16, 15:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
BCPG โชว์ 9 เดือนแรกรายได้จากการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นทยอย COD ได้ตามแผนงาน


บมจ.บีซีพีจี ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด โชว์ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกปีนี้ ทำรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2,327 ล้านบาท เติบโต 3.1% หลังไตรมาส 3/59 สามารถรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ตามสัญญาของโครงการที่เมืองอากิตะ ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มอีก 8.8 MW หนุนกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัญญาจากโครงการที่ประเทศญี่ปุ่น ณ สิ้น 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 19.5 MW จาก 5 โครงการ ด้านผู้บริหารระบุไตรมาส 4/59 คาดก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากสหกรณ์แล้วเสร็จพร้อมเริ่มรับรู้รายได้ช่วงต้นปี 2560 แถมจ่อคิวจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์โครงการที่ประเทศญี่ปุ่นตามสัญญาเพิ่มอีก 1 โครงการ ช่วยผลักดันการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม – กันยายน 2559) บริษัทฯ มีรายได้จากการขายไฟฟ้า 2,327 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีรายได้รวม 2,257 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 1,214 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของผลการดำเนินงานจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้เข้าไปลงทุนก่อนหน้านี้เป็นตัวผลักดัน โดยทยอยรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ตามสัญญา ทั้งนี้ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2559 ได้จำหน่ายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 19.5 เมกะวัตต์ จากจำนวน 5 โครงการ ที่อยู่ในเมืองคาโกชิมะ คุมาโมโตะ มิยาซากิ และล่าสุดที่เมืองอากิตะ ซึ่งเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ตามสัญญาได้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย ที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัญญา (COD) จำนวน 118 เมกะวัตต์ สามารถสร้างความมั่นคงด้านรายได้ที่สม่ำเสมอให้แก่ BCPG

สำหรับโครงการที่เมืองอากิตะ ประเทศญี่ปุ่นนั้น กลุ่มบริษัทฯ ได้จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ตามสัญญากับบริษัท โทโฮคุ อิเลค ทริค เพาเวอร์ จำกัด จำนวน 8.8 เมกะวัตต์ ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าแบบ Feed-in-Tariff (FiT) เป็นระยะเวลา 20 ปี ในราคา 40 เยน/กิโลวัตต์-ชั่วโมง และทำให้กิจการในประเทศญี่ปุ่นมีรายได้เติบโต 144% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา นอกจากนี้ โครงการโรงไฟฟ้าที่เมืองโอกายาม่า ขนาดกำลังการผลิตตามสัญญา 10.5 เมกะวัตต์ โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าแบบ Feed-in-Tariff (FiT) เป็นระยะเวลา 20 ปี ในราคา 36 เยน/กิโลวัตต์-ชั่วโมง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างและคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ประมาณไตรมาสที่ 1 ปี 2560 ซึ่งจะทำให้รายได้ของกลุ่มบริษัทฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“เราพอใจภาพรวมผลการดำเนินงานที่ยังคงรักษาอัตราการเติบโตที่ดี โดยเฉพาะตัวเลขรายได้ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินงานตามแผน เข้ามาช่วยผลักดันรายได้ให้แก่ BCPG เป็นอย่างดีและยังจะเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของ BCPG ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า เนื่องจากมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและรอการพัฒนา รวมกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัญญาอีกประมาณ 175 เมกะวัตต์ ที่จะทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ต้นปี 2560 เป็นต้นไป เข้ามาช่วยเติมเต็มสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ BCPG ต่อไป” นายบัณฑิต กล่าว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บีซีพีจี กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานในไตรมาส 4/59 ต่อเนื่องถึงปี 2560 นั้น บริษัทฯ ยังเดินหน้าพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการในประเทศไทยจะมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จากสหกรณ์ กำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัญญาจำนวน 12 เมกะวัตต์ ที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จได้ทันสิ้นปีนี้และจะรับรู้รายได้ภายในต้นปี 2560 และรวมถึงโครงการที่ประเทศญี่ปุ่นที่ทยอยการก่อสร้างตามแผนงานและจะเริ่มรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นจะเข้ามาสนับสนุนการเติบโตด้านผลการดำเนินงานของ BCPG ในปี 2560 ได้เป็นอย่างดีต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  bcpg  การเงิน  พลังงานหมุนเวียน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม