หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: OKMD ชี้ความรู้คือโอกาส เดินหน้าจัดงานมหกรรมความรู้ ครั้งที่ 5  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 16, 12:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
OKMD ชี้ความรู้คือโอกาส เดินหน้าจัดงานมหกรรมความรู้ ครั้งที่ 5 นำเสนอทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 เน้นสร้างคุณค่าให้กับตนเองและสังคมอย่างยั่งยืน

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD เดินหน้าชี้โอกาสจากการเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคตและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศด้วยการสร้างสังคมฐานความรู้ ล่าสุดร่วมกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (NDMI) สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) จัดงานมหกรรมความรู้ ครั้งที่ 5 (OKMD Knowledge Festival 2016) ภายใต้แนวคิด “มันส์สมอง | พื้นที่แห่งความรู้ในศตวรรษที่ 21” หวังจุดประกายและเตรียมความพร้อมคนรุ่นใหม่ให้รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และสามารถนำโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงไปใช้สร้างคุณค่าเพิ่มให้กับทั้งตนเองและสังคมอย่างยั่งยืน ด้วย “สมอง” ของตัวเอง

ดร.อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร. หรือ OKMD) เปิดเผยว่า “ภายใต้การเปลี่ยนแปลงในโลกปัจจุบัน ที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมอย่างไม่มีขีดจำกัด ความรู้และความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งจำเป็นที่คนไทยโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ต้องมี เพื่อใช้ในการพัฒนาตนเองและประกอบอาชีพ ผู้ที่เข้าถึงความรู้และสามารถคิดวิเคราะห์จนเกิดความคิดสร้างสรรค์ได้ก่อน จะสามารถเข้าถึงโอกาสในการทำมาหากินได้ก่อน ด้วยบทบาทและภารกิจของ OKMD ในการพัฒนาความคิด เพิ่มความรู้ และสร้างสรรค์ภูมิปัญญาให้แก่ประชาชนผ่านกระบวนการเรียนรู้สาธารณะ จึงจัดงานมหกรรมความรู้ขึ้น เพื่อให้คนไทยมีความตระหนักและรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และนำความรู้เหล่านี้ไปสร้างโอกาส ปรับตัว ต่อยอด เพิ่มพูนทักษะ และเสริมความแข็งแกร่งด้านความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนจัดการกับอุปสรรคต่างๆ เพื่อให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นใจ”

มหกรรมความรู้ หรือ OKMD Knowledge Festival เป็นงานใหญ่ประจำปีที่ OKMD จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “มันส์สมอง | พื้นที่แห่งความรู้ในศตวรรษที่ 21” ในรูปแบบการเสวนาและถ่ายทอดความรู้ในรูปแบบใหม่ ทันสมัย เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เข้าถึงองค์ความรู้อย่างสนุกสนาน เกิดการเรียนรู้ในมุมมองใหม่ผ่านประสบการณ์ และการถ่ายทอดองค์ความรู้ของวิทยากรชั้นนำและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 3 กิจกรรม ได้แก่ 1) การอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ที่ได้จัดขึ้นไปแล้ว 5 ครั้ง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา 2) นิทรรศการ (Exhibition) นำเสนอสถานการณ์และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลกที่มีผลกระทบต่อความคิดและพฤติกรรมของคนในบรรยากาศพื้นที่แห่งความรู้ในศตวรรษที่ 21 ผ่านรูปแบบการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ และ 3) งานเสวนา/สัมมนา (Symposium) ซึ่งจะเป็นเวทีสำคัญในการนำเสนอสาระความรู้ของนักคิด นักสร้างสรรค์ และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่จะมาเปิดเผยประสบการณ์ในมิติต่างๆ ของเศรษฐกิจและสังคม ไม่ว่าจะเป็น การทำธุรกิจ การนำความรู้ ทักษะ มาบูรณาการกับเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และการบริหารจัดการสมัยใหม่ เพื่อสร้างคุณค่าเพิ่มทั้งในด้านการประกอบอาชีพและการพัฒนาคุณภาพชีวิต ภายใต้ 4 หัวข้อที่น่าสนใจ ประกอบด้วย

1. New Learning Skills in the Dynamic World: เปิดสมองไปกับวิธีการเรียนรู้ในโลกใหม่ โดย Dr. Pasi Sahlberg ผู้นำความคิดและนักการศึกษาระดับเวิลด์คลาสของฟินแลนด์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการศึกษาของรัฐบาลฟินแลนด์ นักวิจัยรับเชิญแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเป็นเจ้าของผลงานหนังสือ “Finnish Lessons 2.0: What can the world learn from educational change in Finland” ซึ่งได้รับรางวัล Grawemeyer Award จะมาร่วมถอดรหัสวิธีการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ว่าทุกวันนี้การศึกษาของมนุษย์น่าตื่นตาขนาดไหน และไขข้อสงสัยว่าทำไมระบบการศึกษาของฟินแลนด์จึงดีที่สุดในโลก
2. ICT Literacy to Hold the World in Your Hand: รู้ทันโลกเทคโนโลยี พลิกธุรกิจรับโอกาสใหม่ โดย ไผท ผดุงถิ่น อดีตนายกสมาคม Tech Startup ผู้ก่อตั้ง Builk.com เว็บไซต์ซอฟต์แวร์บริหารจัดการธุรกิจก่อสร้างออนไลน์แห่งแรกในเอเชีย สตาร์ทอัพรุ่นบุกเบิกของไทยที่ไปไกลถึงซิลิคอนวัลเล่ย์ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเจ๊จูวัสดุก่อสร้างอันฮือฮาในโลกออนไลน์ โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รู้โค้ดลับว่า โลกไอทีจะพลิกธุรกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็วได้อย่างไร
3. Marketing and Communication Skills to Reach the World Market: ทักษะการสื่อสารและการตลาดที่จะพาเราไปตลาดโลก โดย สุรชัย พุฒิกุลางกูร นักสร้างสรรค์โฆษณาภาพนิ่ง (illustrator) อันดับ 1 ของโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จนถึงปัจจุบันจากนิตยสาร Lurzer's Archive กรรมการผู้จัดการบริษัท อิลลูชั่น จำกัด สตูดิโอสัญชาติไทยที่กวาดรางวัลระดับโลกมาแล้วกว่า 1,000 รางวัล โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้มันส์สมองไปกับความคิดสร้างสรรค์ที่สื่อสารเอาชนะใจคนทั้งโลกมาแล้ว
4. Cross-Cultural Skills for Business Success in the Connected World: สร้างโอกาสใหม่จากวัฒนธรรมของโลกที่ไร้ขอบเขต โดยเชฟเอียน - พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย คนไทยคนแรกที่ได้เป็น Executive Chef ประจำโรงแรม 5 ดาว เจ้าของร้านอาหารไทยติดอันดับร้านที่ดีที่สุดในโลก และมีธุรกิจร้านอาหารชั้นนำ 14 แห่งทั่วโลก

OKMD Knowledge Festival 2016 หรือ มหกรรมความรู้ ครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “มันส์สมอง | พื้นที่แห่งความรู้ในศตวรรษที่ 21” จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 11.30 - 17.00 น. ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน ชั้น 7 ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี ที่ www.okmd.or.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม