หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กิจกรรม "พาน้องกราบพ่อโดยมูลนิธิคิงเพาเวอร์และไทยแอร์เอเชีย"  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 16, 16:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ตอนเป็นเด็กหนูไม่ทราบว่าพระเจ้าอยู่หัวท่านเป็นใครหนูเห็นพ่อแม่ติดรูปพระองค์ท่านบนข้างฝาบ้านครอบครัวของหนูอยู่บนดอยและยากจนหนูมีโอกาสได้เรียนหนังสือเพราะโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ที่พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นและเมื่อถึงหน้าหนาวท่านก็จะให้ประธานมูลนิธิราชประชานุเคราะห์เป็นตัวแทนพระองค์มามอบผ้าห่มให้พวกหนู…”

เป็นตอนหนึ่งของเรียงความของเด็กหญิงสุดาชาติกุลวาณิชนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 21 จังหวัดแม่ฮ่องสอนซึ่งอัยยวัฒน์ศรีวัฒนประภาประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์มีโอกาสได้อ่านกอปรกับได้ไปร่วมทำกิจกรรมอาสาทำความดีเพื่อพ่อที่ท้องสนามหลวงและสังเกตเห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่ที่มาสักการะพระบรมศพมักเป็นผู้เฒ่าผู้ใหญ่โดยมีเด็กเป็นส่วนน้อยจึงอยากทำกิจกรรมที่สนับสนุนให้เด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารและขาดแคลนทุนทรัพย์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเยาวชนรุ่นหลังได้น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์และนำกลับไปถ่ายทอดให้ครอบครัวเพื่อนๆในโรงเรียนชุมชนและลูกหลานของตนต่อไปในอนาคต

จึงเป็นที่มาของกิจกรรม “พาน้องกราบพ่อโดยมูลนิธิคิงเพาเวอร์และไทยแอร์เอเชีย” ซึ่งมอบโอกาสให้คณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์จำนวน 3,999 คนทั่วประเทศเดินทางมาสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชณที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวังรวมทั้งสิ้น 13 วันช่วงตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน-28 ธันวาคม 2559 โดยกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ได้จัดพนักงานจิตอาสามาร่วมดูแลและอำนวยความสะดวกแก่คณะครูและเด็กนักเรียนนับตั้งแต่ออกเดินทางจากสนามบินต้นทางจนถึงระหว่างการรอสักการะพระบรมศพ

ด้านมล.บวรนวเทพเทวกุลผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจสายการบินไทยเเอร์เอเชียกล่าวว่าแอร์เอเชียรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสใช้เครือข่ายการบินที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นสื่อกลางร่วมเเสดงความจงรักภักดีจึงได้จัดเที่ยวบินพิเศษเครื่องบินเเบบเเอร์บัสเอ320 จำนวน 180 ที่นั่งมาเพื่อสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าวพร้อมการพาอาสาสมัครพนักงานของสายการบินแอร์เอเชียประจำจังหวัดต่างๆร่วมเดินทางเพื่อดูเเลและอำนวยความสะดวกแก่น้องๆทำให้เราได้เห็นถึงความสามัคคีเเละความตั้งใจของพสกนิกรไทยที่เดินทางเข้ามาร่วมสักการะพระบรมศพด้วยกันเชื่อว่าจะเป็นประสบการณ์เเละความทรงจำที่อยู่ในใจไม่รู้ลืม

กนกลักษณ์แปงมูลหรือครูต้อมผู้นำคณะเด็กนักเรียนจากราชประชานุเคราะห์ 21 จังหวัดแม่ฮ่องสอนเล่าว่า "รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมากที่ได้นำเด็กๆมากราบพระบรมศพหลายคนฟิตร่างกายโดยวิ่งรอบสนามทุกวันเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางวันนี้แม้จะต้องใช้เวลากว่า 11 ชั่วโมงในการเข้าคิวรอเด็กๆต่างสำรวมไม่บ่นจนกระทั่งถึงเวลาเดินทางกลับก็เข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ"

วิภาเจตนาศุภกิตนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับครูต้อมกล่าวว่า "ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในความทรงจำของหนูเป็นเสมือนเทวดาองค์หนึ่งที่นำโอกาสทางการศึกษามาสู่เด็กดอยอย่างพวกเรานอกจากความรู้ทางวิชาการแล้วหนูยังได้เรียนรู้ถึงเรื่องการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์และการออมซึ่งหนูตั้งใจจะนำความรู้ที่ได้รับไปช่วยพัฒนาชุมชนต่อไป"

"ความจริงพ่อแม่หนูเองก็อยากมาสักการะพระบรมศพแต่บ้านเรายากจนกลับไปหนูจะไปเล่าประสบการณ์ครั้งนี้ให้ครอบครัวและเพื่อนๆในชุมชนได้ฟัง"

สำหรับเด็กจำนวนมากการมาสักการะพระบรมศพในครั้งนี้ยังหมายถึงโอกาสในการโดยสารเครื่องบินและการเดินทางมากรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก

พิมพ์ชนกพุทธพงค์นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 4 จังหวัดนครศรีธรรมราชเล่าว่า “หนูได้มีโอกาสเห็นประชาชนจำนวนมากมาสักการะพระบรมศพผ่านทางทีวีแต่ก็ไม่คิดว่าวันหนึ่งโอกาสนั้นจะมาถึงตัวหนูยิ่งเมื่อทราบว่าจะได้เดินทางโดยเครื่องบินมากรุงเทพฯหนูก็ตื่นเต้นนอนไม่หลับไปหลายคืนคงเป็นประสบการณ์ที่หนูไม่มีวันลืมค่ะ"

ขณะที่ธัญญาพรปกรณ์วนาไพรนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 21 จังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวว่า “หนูรู้สึกภูมิใจมากค่ะที่ได้เกิดมาเป็นลูกในแผ่นดินของพระองค์ท่านแม้หนูจะเป็นเด็กชาวเขาแต่ก็มีโอกาสได้เรียนหนังสือหนูขอสัญญาว่าหนูจะตั้งใจเรียนทำความดีเพื่อเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน"


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม