หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชูพระไตรปิฎกวิพากษ์พระมหาวุฒิชัยที่อ้าง "องคุลิมาล" มาบวช "น็อต"  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ธ.ค. 16, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมได้โพสต์เฟสบุ๊กตำหนิพระมหาวุฒิชัยเรื่องการบวชให้น็อต แต่มหาอ้างว่าบวชได้โดยยกตัวอย่างองคุลิมาล ผมจึงขอยกพระไตรปิฎกมาชี้ให้เห็นว่า "คนต้องหาในคดีอาญา" บวชไม่ได้ สำหรับองคุลิมาลนั้น พระพุทธเจ้าได้บัญญัติไว้ชัดว่าห้ามบวช แต่ต่อเมื่อ "โจรกลับใจ" โดยการหยั่งรู้ของพระพุทธเจ้า พระองค์จึงบวชให้เอง ส่วนคุณน็อตบวชเพราะกลับใจหรือไม่ มหาก็ไม่ใช่พระพุทธเจ้าคงไม่อาจทราบได้ และสำหรับกรณีผู้ต้องหาชนคนตาย 2 ศพแล้วบวชนั้น เขาก็ไม่ได้จงใจทำร้ายร่างกายใคร มันเป็นอุบัติเหตุ และเขาก็ตั้งใจบวชอุทิศส่วนกุศล โดยไม่มีใครค้าน ต่างจากกรณีคุณน็อตที่ตำรวจยังท้วง มหาควรเข้าใจพระวินัยให้ชัดเจน ประชาชนจะได้ไม่สับสน
เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ผมได้โพสต์ข้อความว่า "ควรตำหนิมหาวุฒิชัยที่บวชให้คุณ “น็อต กราบรถ” ตำรวจก็เคยติงไปว่าน็อตมีคดีติดตัวยังบวชไม่ได้ แต่เลขาฯ ของมหาอ้างว่าน็อตไม่หลบหนี และจะให้สึกในวันที่ 6 ธันวาคม ก่อนที่จะไปพบตำรวจในวันรุ่งขึ้น แต่สุดท้ายก็ไม่สึก มหาบวชให้แบบนี้ยิ่งทำให้เขาถูกมองไม่ดี รีบสึกให้เขาตามสัญญาด่วน. . ." (https://goo.gl/tmn3pu)
สำนักข่าวทีนิวส์ ได้ออกข่าวมาบอกว่าพระบวชให้ "น๊อต" ได้เพราะไม่ผิดพระธรรมวินัย โดยอ้างว่า "ลักษณะที่ไม่ควรให้บวชบุคคล 20 ประเภท" ไม่ได้ห้ามไว้ในเรื่องนี้ (https://goo.gl/eHMlWT) ข้อนี้ถือเป็นการบิดเบือนเพราะนั่นเป็นเพียง 20 ข้อห้ามเพิ่มเติม ในพระไตรปิฎก เล่มที่ 4 พระวินัยปิฎก เล่มที่ 4 มหาวรรค ภาค 1 ก็ระบุชัดว่า "ห้ามบวชโจรผู้ถูกออกหมายสั่งจับ" (https://goo.gl/B6Mhr1) และ "คนต้องหาในคดีอาญา" (https://goo.gl/WqMK2k)
สำนักข่าวทีนิวส์ยังยกตัวอย่าง "ผู้ต้องหาในคดีขับรถเบนซ์พุ่งชนท้ายรถฟอร์ด เป็นเหตุให้สองนักศึกษาปริญญาโท ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ต่อมา. . .ก็ได้อุปสมบท. . ." ข้อนี้ต่างกันชัดเจน เพราะเขาไม่ได้จงใจทำร้ายร่างกายใคร แต่เป็นอุบัติเหตุ เป็นการบวชอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ตาย และที่สำคัญไม่มีผู้คัดค้านการบวช แต่กรณีคุณน็อต ตำรวจก็ท้วงติง คัดค้านแต่แรก แต่พระมหาวุฒิชัยก็ยังดึงดันบวชให้
พระมหาวุฒิชัยยังได้ออกมาโพสต์เฟสบุ๊กระบุว่า "อย่าด่วนลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนที่เคยผิดพลาด. . .พระพุทธเจ้าไม่ทรงด่วนตัดสินองคุลิมาล แต่ทรงมองเขาด้วยความเมตตาการุณย์และความหวัง" (https://goo.gl/ez0VnD) ข้อนี้พระมหาวุฒิชัยเป็นถึงมหากลับไม่ดูพระไตรปิฎกฉบับประชาชน หน้า 173 ซึ่งระบุชัดว่า "ห้ามบวชให้โจรที่มีชื่อเสียง" เช่น องคุลิมาลเพราะคนเห็นก็ตกใจกลัว วิ่งหนีแล้ว (https://goo.gl/LBLRJX)
ข้อห้ามข้างต้นบัญญัติหลังพระพุทธเจ้าบวชให้องคุลิมาลเป็นการเฉพาะด้วยเล็งเห็นว่าองคุลิมาลกลับใจโดยสิ้นสงสัย ส่วนคุณน็อตบวชเพราะอะไรกันแน่ พระมหาวุฒิชัยก็คงไม่อาจตัดสินใจได้เช่นพระพุทธเจ้า พระมหาวุฒิชัยยังใช้วาทกรรมว่า "อย่าด่วนลดทอนความเป็นมนุษย์" การที่พระพุทธเจ้าไม่บวชให้กระเทย คนพิการ คนต้องหาในคดีอาญา ฯลฯ ไม่ได้ลดทอนความเป็นมนุษย์ของใคร เพียงแต่พวกเขาไม่เหมาะที่จะบวช ขืนบวชให้ก็จะทำลายพระศาสนา เป็นที่ติฉินเช่นที่ปรากฏในพระไตรปิฎก พระสงฆ์ทั้งหลายต่างจึงตระหนักในข้อนี้ พระพุทธเจ้าไม่ได้ลดทอนแต่เติมเต็มความเป็นมนุษย์ โดยไม่ยอมรับระบบชนชั้นวรรณะด้วยซ้ำ
ถ้าพระมหาวุฒิชัย จะช่วยคุณน็อต ก็ควรให้ไปปฏิบัติธรรมให้จิตใจสบาย อย่าไปใส่เครื่องแบบพระซึ่งอาจดึงให้ศาสนามัวหมอง และในเมื่อเลขาฯ ของมหา ก็รับปากกับตำรวจแล้วว่าจะสึกตามวัน ก็ควรปฏิบัติตามนั้น ไม่ต้องยื้อจนถูกออกหมายจับ การกระทำเช่นนี้ ไม่เป็นผลดีต่อคุณน็อต ซึ่งกระทำผิดเพียงด้วยอารมณ์ชั่ววูบ เป็นการทำให้เขาได้รับการติเตียนเพิ่มขึ้น เท่ากับพระมหาไม่ได้ชี้ทางสว่างเท่าที่ควร
พระมหาวุฒิชัยเป็นนักบวชมานาน ควรมีความเข้าใจที่ชัดเจนเกี่ยวกับพระธรรมวินัยและยึดถือให้เคร่งครัด ควรสอนธรรมะตามพระไตรปิฎก เพื่อที่จะได้ให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1718.htm
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม