หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลสำรวจเผยหลายประเทศเอเชียล้มเหลวในการหยุดยั้งคอร์รัปชั่น  (อ่าน 51 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มี.ค. 17, 09:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนซึ่งจัดทำโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International ) เผยให้เห็นว่า ประชาชนราว 900 ล้านคน หรือกว่า 1 ใน 4 ที่อาศัยอยู่ใน 16 ประเทศเอเชียแปซิฟิก ครอบคลุมถึงประเทศเศรษฐกิจใหญ่ อาจติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ

ผลสำรวจดังกล่าวได้จากการสอบถามประชาชนเกือบ 22,000 คน ถึงประสบการณ์เกี่ยวกับการคอร์รัปชั่น ภายใต้หัวข้อ “ประชาชนและการคอร์รัปชั่นในเอเชียแปซิฟิก” (People and Corruption: Asia Pacific ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจการคอร์รัปชั่นทั่วโลก (Global Corruption Barometer )

ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า บรรดาผู้บัญญัติกฎหมายทั่วเอเชียแปซิฟิกจำเป็นต้องให้การสนับสนุนผู้ที่ออกมาเปิดโปงการทุจริตในภาครัฐ ขณะที่รัฐบาลต้องยึดมั่นในการต่อต้านการคอร์รัปชั่น รวมถึงปฏิบัติตนเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG)

ในประเทศจีน ประชาชนเกือบ 3 ใน 4 ที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า การคอร์รัปชั่นมีมากขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ามาตรการต่อต้านการคอร์รัปชั่นไม่ได้ผล

มีประชาชนเพียง 1 ใน 5 ที่คิดว่าการคอร์รัปชั่นปรับตัวลดลง ขณะที่ประชาชนราวครึ่งหนึ่งกล่าวว่า รัฐบาลทำผลงานได้ย่ำแย่ในการต่อต้านการคอร์รัปชั่น

Jose Ugaz ประธานองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ กล่าวว่า “รัฐบาลต้องทำอะไรที่เป็นรูปธรรมมากกว่านี้เพื่อต่อต้านการคอร์รัปชั่น ถึงเวลาที่ต้องหยุดพูดและลงมือทำ ประชาชนหลายล้านคนจำใจต้องติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ และคนจนเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด”

38% ของผู้ยากไร้ที่ตอบแบบสำรวจยอมรับว่าเคยติดสินบน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนสูงที่สุดเมื่อเทียบกับประชากรกลุ่มอื่นๆ

“หากไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเหมาะสม การคอร์รัปชั่นก็จะเฟื่องฟู การติดสินบนไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เพราะขัดขวางการเข้าถึงอาหาร การศึกษา และการรักษาพยาบาล และท้ายที่สุดอาจทำให้เสียชีวิตได้” Ugaz กล่าว

ผลสำรวจระบุว่า ตำรวจคือเจ้าหน้าที่รัฐที่เรียกร้องสินบนมากที่สุด โดยผู้ตอบแบบสำรวจเกือบ 1 ใน 3 ที่ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เผยว่าได้ติดสินบนตำรวจ

ผู้ตอบแบบสำรวจเห็นว่า วิธีที่ดีที่สุดในการหยุดยั้งการคอร์รัปชั่นก็คือ การเปิดโปงหรือปฏิเสธที่จะจ่ายสินบน แต่กว่า 1 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสำรวจรู้สึกว่าตัวเองไม่มีอำนาจพอที่จะต่อต้านการคอร์รัปชั่น

องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติแนะนำว่า

- รัฐบาลต้องผนวกรวมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทุกข้อ ทั้งข้อที่เกี่ยวกับความหิวโหย ความยากไร้ การศึกษา สุขภาพ ความเท่าเทียมทางเพศ และสภาพภูมิอากาศ ตลอดจนพัฒนากลไกเพื่อลดความเสี่ยงในการคอร์รัปชั่น
- ผู้บัญญัติกฎหมายต้องบังคับใช้กฎหมายที่ครอบคลุม เพื่อปกป้องผู้ที่ออกมาเปิดโปงการทุจริตในภาครัฐโดยอิงตามมาตรฐานสากล ซึ่งรวมถึงมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ
- หน่วยงานรัฐต้องป้องกันและคว่ำบาตรการจ่าย-รับสินบน เพื่อมิให้ผู้กระทำผิดหลุดพ้นเพราะติดสินบน
- หน่วยงานต่อต้านการคอร์รัปชั่นต้องมีส่วนร่วมและให้การสนับสนุนประชาชนที่ปฏิเสธการจ่ายสินบนและเปิดโปงการคอร์รัปชั่น

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ: รับชมรายงานฉบับเต็มได้ที่
http://www.transparency.org/whatwedo/publication/people_and_corruption_asia_pacific_global_corruption_barometer

ผลสำรวจดังกล่าวได้จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนแบบตัวต่อตัวหรือทางโทรศัพท์ ระหว่างเดือนกรกฎาคม 2558 ถึงเดือนมกราคม 2560 โดยเป็นการสำรวจกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นตัวแทนของประชากรผู้ใหญ่ในประเทศนั้นๆ สามารถรับชมวิธีการสำรวจได้ที่ http://www.transparency.org

ติดต่อ:

เบอร์ลิน (ตั้งแต่เวลา 13.00 น.ตามเวลาไทย)
Julie-Anne Miranda-Brobeck
โทร. +49-30-34-38-20-666
อีเมล: press@transparency.org

สิงคโปร์ (ก่อนเวลา 13.00 น.ตามเวลาไทย)
Rukshana Nanayakkara
โทร. +49-176-277-63-115

ที่มา: องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 มี.ค. 17, 10:20 น โดย prdelivery » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม