หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: งานเมาลิดกลาง ฮ.ศ.1438 นบีมูฮำมัด (ซ.ล.) จากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน สู่วิถีฮาลาล  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 17, 16:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
งานประจำปีของชาวมุสลิมไทย ในปีนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดงาน ชมนิทรรศการพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน, นิทรรศการการเฉลมพระเกียรติสองรัชกาล พร้อมด้วยนิทรรศการฮาลาล 4.0 และช็อบสินค้าฮาลาลจากเหล่าผู้ประกอบการ SME ระดับห้าดาวจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 200 ร้าน วันนี้ถึงวันที่ 10 เม.ย. 60

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานจัดงานงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ฮ.ศ. 1438 กล่าวว่า “แนวคิดการจัดงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "นบีมูฮำมัด (ซ.ล.) จากพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน สู่วิถีฮาลาล" นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอัลกุรอาน มีรูปแบบการตกแต่งงานด้วย ศิลปะอัลกุรอ่าน (Qur'anic Art) ที่ผสมผสานความงดงามของศิลปะอิสลามกับเทคโนโลยี ทั้งระบบเสียง แสง และความเป็นดิจิตอล ครบครัน เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ฯ

การจัดงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทยในปีนี้ นับเป็นโอกาสครั้งสำคัญในการเข้าเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงเปิดประธานเปิดงาน ทำให้มุสลิมทุกคนรู้สึกใกล้ชิดพระองค์ โดยในงานนี้เราชาวมุสลิมจะถวายความจงรักภักดีแสดงให้พระองค์ได้ทรงรับรู้ว่า “มุสลิมไทยมีความรักต่อพระองค์อย่างล้นเหลือ”

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมมากมาย อาทิ นิทรรศการสองรัชกาล พร้อมวิทยาศาสตร์ฮาลาลอันตระการตา ครั้งแรกกับโมเดลศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ที่ได้รับการยอมรับว่าคือศูนย์ระดับโลกที่พรั่งพร้อมด้วยวิทยาการแห่งอิสลามที่ทันสมัย ชมนิทรรศการวิชาการร้อยปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิทรรศการการอัลกุรอาน และที่พลาดไม่ได้ในงานคือ นิทรรศการดิจิตอลฮาลาล

Thailand Halal 4.0 ชมแอพพลิเคชั่น HALAL LOCK ที่ พัฒนาขึ้นโดยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกลางแห่งประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางในการทำการตลาด และขยายช่องทางในการจัดจำหน่าย สินค้าและบริการฮาลาลให้ทั่วถึง เป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการฮาลาลให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลว่าด้วยเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย “ไทยแลนด์ 4.0” โดยการ สนับสนุนผู้ประกอบการและบริษัทเกิดใหม่ไปสู่การเป็น Smart Enterprises และ Startups ให้มีศักยภาพสูงและ เพิ่มมูลค่าให้สูงอีกด้วย (High Value Services) เป็นการแสดงศักยภาพฮาลาลของประเทศไทยสู่การขับเคลื่อน เศรษฐกิจตลาดฮาลาลก้าวตามไปกับสังคมเศรษฐกิจดิจิตอล

นิทรรศการวัตถุเจือปนอาหารฮาลาล Halal Numbers นวัตกรรมใหม่ที่ถูกคิดค้นเป็นครั้งแรกในโลก โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสำนักจุฬาราชมนตรี และสำนักงานคณะกรรมการกลางแห่งประเทศไทย ได้จัดทำคู่มือและโปรแกรม H-number เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคอุตสาหกรรมและผู้บริโภค สามารถจำแนกประเภทของวัตถุเจือปนอาหารฮาลาลใน H-Number โดยนำเสนอในรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนสั้นอธิบายถึงที่มาและประเภทของ H-Number กิจกรรมให้ผู้เข้าชมทดสอบผลิตภัณฑ์ด้วยวิธีการสแกนคอมพิวเตอร์ และส่วนของโปรแกรมค้นหาวัตถุเจือปนฮาลาล หรือ H-Number Application โดยจัดแสดงเป็นโมเดลขนาดใหญ่สามารถสัมผัสตอบโต้ได้จริง

นิทรรศการ Halal Route เป็นโครงการที่อำนวยความสะดวกสำหรับนักเดินทางทั้งในและต่างประเทศในการค้นหาร้านอาหารฮาลาล มัสยิดสถานที่ละหมาด สถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้านหรือชุมชนมุสลิม ที่พัก ที่อยู่ในเส้นทางการเดินทาง ในรูปแบบของโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ (Application) นอกจากนี้ยังมีจัดแสดงภาพจำลองเพื่อเสริมความเข้าใจถึงเส้นทางที่สามารถเดินทางด้วยระบบ Interactive ได้ โดยใช้โปรแกรมตรวจจับรถจำลองระหว่างสองจุด ทำให้เกิดเส้นทางที่ระบุสถานที่สำคัญระหว่างเดินทางได้ อีกทั้งการนำเสนอโปรแกรมเกม Halal Route เพื่อสร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมสามารถสแกน QR CODE เพื่อสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Halal Route กลับไปใช้งานได้อีกด้วย

พร้อมร่วมชมและซื้อสินค้างาน ฮาลาลเอ็กซ์โป จากเหล่าผู้ประกอบการ SME ระดับห้าดาวจากภาคใต้ตอนล่าง ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมนำสินค้ามาจำหน่ายในงาน รวมทั้งมีสตาร์ทอัพจากกรุงเทพฯ ด้วยจำนวนกว่า 200 ราย ให้ได้เลือกซื้อกันจุใจ โดยปีนี้คาดว่าจะมีคนให้ความสนใจมาร่วมงานกว่า 50,000 คน จะช่วยสร้างยอดขาย สร้างรายได้ให้กับร้านค้า ผู้ประกอบการ ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และจะต่อเนื่องไปจนหลังงาน

งาน “เมาลิดกลาง ฮ.ศ.1438” ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2560 นี้ ณ ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ คลองเก้า หนองจอก งานนี้เข้าชมฟรี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เมาลิดกลาง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม