หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลการวิจัยใหม่ในเอเชียแปซิฟิกเกี่ยวกับ SIR-Spheres(R) Y-90 Resin Microspheres  (อ่าน 68 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มิ.ย. 17, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- รายงานวิจัย SIRveNIB Study ฉบับสมบูรณ์ ได้รับการนำเสนอบนเวที 2017 American Society of Clinical Oncology Meeting

ผลการศึกษาชิ้นสำคัญได้พิสูจน์ให้เห็นเป็นครั้งที่สองในระยะเวลาไม่ถึงสองเดือนว่า เมื่อให้ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ไปยังตับโดยตรงเพียงหนึ่งครั้ง ก็ให้ผลการรักษาที่ดีอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับการให้ทานยา sorafenib สองครั้งต่อวัน โดย sorafenib เป็นมาตรฐานการรักษาโรคมะเร็งตับชนิด hepatocellular carcinoma ระยะลุกลาม (โรคมะเร็งตับปฐมภูมิหรือ HCC)[1] ในปัจจุบัน

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150119/724485 )

ผลการศึกษาของ SIRveNIB ในผู้ป่วย 360 รายได้รับการนำเสนอที่ ASCO โดยผู้วิจัยหลัก ศ. เพียซ ชอว์ (Prof. Pierce Chow) ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ที่ปรึกษาอาวุโสประจำ National Cancer Centre Singapore และโรงพยาบาล Singapore General Hospital ศ. ชอว์ กล่าวว่า "เราพบว่าผู้ป่วยชาวเอเชียที่เป็นโรคมะเร็งตับชนิด HCC ระยะลุกลามเฉพาะที่และได้รับการรักษาด้วย Y-90 resin microspheres มีอัตราการตอบสนองของเนื้องอกที่ดีกว่าที่ 16.5% เมื่อเทียบกับ 1.7% จากการใช้ยา sorafenib (p
"การวิจัยนี้ยังไม่บรรลุจุดยุติปฐมภูมิ ซึ่งก็คืออัตราการรอดชีวิตโดยรวม (Overall Survival หรือ OS)" ศ. ชอว์ กล่าว "หากคุณตรวจดูกลุ่มผู้ป่วยที่ถูกจัดให้รับการรักษาแต่ละประเภทโดยอาศัยการวิเคราะห์แบบ ITT ค่ามัธยฐานของการรอดชีวิตในกลุ่มที่ศึกษาโดยใช้ Y-90 resin microspheres คือ 8.84 เดือนเมื่อเทียบกับ 10.02 เดือนสำหรับกลุ่มที่ใช้ sorafenib (p=0.360) ผลลัพธ์ดังกล่าวไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ดี การวิเคราะห์นี้ไม่ได้คำนึงว่ามีผู้ป่วยมากกว่าหนึ่งในสี่ (28.6% หรือ 52 ราย) ที่มีกำหนดเข้ารับการรักษาด้วย Y-90 แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้รับการรักษา ถ้าคุณตรวจดูข้อมูลการรอดชีวิตโดยอิงจากกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับ Y-90 resin microspheres จริงเพียงกลุ่มเดียว ค่ามัธยฐาน OS จะเป็น 11.3 เดือนเมื่อเทียบกับ 10.4 เดือนสำหรับคนที่รักษาด้วย sorafenib ซึ่งเป็นแนวโน้มในทางตรงกันข้ามที่ไม่ได้มีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน"

"ข้อมูลเปรียบเทียบเรื่องอาการข้างเคียงที่รายงานในการศึกษา SIRveNIB สนับสนุนว่า Y-90 resin microspheres เหนือกว่า sorafenib อย่างชัดเจน" ศ. ชอว์ กล่าว "นอกจากจะมี AE ชนิดรุนแรงน้อยกว่าเป็นสองเท่าแล้ว เรายังสังเกตเห็นว่ามีอาการไม่พึงประสงค์ลดลงถึงหนึ่งในสี่ (60.0% เทียบกับ 84.6% p
ผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับ Y-90 resin microspheres โดยเฉพาะนั้นพบได้ไม่บ่อยนักและอยู่ในระดับที่จัดการได้ โดยมีอัตราการเกิดแผลในกระเพาะที่ 0.8%, เลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน 1.5% (เทียบกับ 1.9% สำหรับ sorafenib), โรคดีซ่าน 1.5% (เทียบกับ 1.9%) และความดันสูงในระบบหลอดเลือดดำของตับ 0% ในกลุ่ม SIRT (เทียบกับ 0.6%) ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากกลุ่ม sorafenib อย่างมีนัยสำคัญ ส่วนอัตราการเกิดโรคตับอักเสบเหตุรังสี (1.5%) ก็สอดคล้องกับผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ก่อนหน้านี้ [2]

แม้ว่าจะไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่ม Intent-to-treat ก็จริง แต่ผู้ป่วยที่ได้รับ Y-90 resin microspheres จริงในการศึกษา SIRveNIB ก็ได้รับสรรพคุณในการรักษาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับจุดยุติทุติยภูมิ ได้แก่ จำนวน Progression-Free Survival โดยรวม [PFS], 6.3 เดือนเทียบกับ 5.2 เดือน, Hazard Ratio (HR = 0.73, p = 0.013), PFS ในตับ (6.7 เดือนเทียบกับ 5.2 เดือน, HR = 0.71, p = 0.09), Time to Progression โดยรวม (TTP, 6.4 เดือนเทียบกับ 5.4 เดือน, HR = 0.73, p = 0.019) และ TTP ในตับ (6.8 เดือนเทียบกับ 5.5 เดือน, HR=0.72, p = 0.013)

ผลการค้นพบใน SIRveNIB ที่รายงาน ณ ASCO [1] ได้สะท้อนผลการค้นพบของการศึกษา SARAH ที่จัดทำขึ้นที่ยุโรปในผู้ป่วย 459 ราย ผลการวิจัยดังกล่าวรายงานโดยศ. วัลเลอรี วิลเกรน (Prof. Valerie Vilgrain) หัวหน้าแผนกรังสีวิทยา โรงพยายาล Beaujon Hospital ในย่านกลิชี ประเทศฝรั่งเศส ในงาน 2017 International Liver Congress(TM) ณ อัมสเตอร์ดัม เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2560[3]

อัตราการตอบสนองของเนื้องอก [TRR] ในการวิจัย SARAH อยู่ที่ 19.0% สำหรับ SIRT เทียบกับ 11.6% สำหรับ sorafenib (p=0.042)[3] ใน SIRveNIB, TRR อยู่ที่ 16.5% เทียบกับ 1.7%; p
นอกจากนี้ใน SARAH ผู้ป่วยในกลุ่ม SIR-Spheres ก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ใช้ sorafenib ซึ่งมีคุณภาพชีวิตลดลงต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเส้นฐาน โดยวัดจากแบบสอบถาม EORTC QLQ-C30 โดย Global Health Status (group effect: p=0.005; time effect: p
ด้านอัตราการมีชีวิตรอดในการวิจัยทั้งสองโครงการไม่ได้มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ว่าจะโดยการวิเคราะห์ ITT หรือแบบต่อโพรโทคอล [1],[3] โครงการ SIRveNIB เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยนักวิจัย ที่จัดทำขึ้นโดยกลุ่ม The Asia-Pacific Hepatocellular Carcinoma Trials Group (AHCC) ด้วยความร่วมมือกับ National Cancer Centre Singapore และ Singapore Clinical Research Institute (SCRI) และได้รับการสนับสนุนจาก National Medical Council Singapore และ Sirtex Medical Limited [1]

โครงการวิจัย SARAH เป็นโครงการโดยนักวิจัยที่ Assistance Publique – H?pitaux de Paris (AP-HP) เป็นผู้อุปถัมภ์ และสนับสนุนโดย Sirtex Medical Limited [3]noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม