หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หอชมเมืองอาจผิดกฎหมายหลายข้อ  (อ่าน 65 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.ค. 17, 16:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดำริในการก่อสร้างหอชมเมือง มีโอกาสผิดกฎหมายหลายข้อ ดร.โสภณ จึงเตือนไว้เผื่อมูลนิธิที่จะพัฒนาโครงการได้ "ปิดช่องโหว่" ไว้ล่วงหน้า และได้ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป หรืออาจต้องพึง ม.44 แม้จะไม่ใช่หน้าที่ของรัฐเพราะไม่ใช่การร่วมทุนก็ตาม
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ชี้ให้เห็นถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้แก่:
1. ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีข้อกำหนดว่า "ภายในระยะเกิน 15 เมตรขึ้นไป แต่ไม่เกิน 45 เมตร จากริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ให้ก่อสร้างอาคารที่มี ความสูงไม่เกิน 16 เมตร" ดังนั้นหากจะสร้างหอชมเมือง ก็ควรจะอยู่ห่างจากแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ต่ำกว่า 45 เมตร
2. ตามผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2556 ที่ดินที่ตั้งโครงการหอชมเมืองอยู่ในเขต "ที่ดินประเภท ย. ๘ เป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นมากที่มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับการอยู่อาศัยในบริเวณพื้นที่เขตเมืองชั้นในที่มีการส่งเสริมและดํารงรักษาทัศนียภาพและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ. . .ห้ามใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อกิจการ. . .(๑๑) การประกอบพาณิชยกรรมที่มีพื้นที่ประกอบการเกิน ๕,๐๐๐ ตารางเมตร. . .(๑๕) ศูนย์ประชุมอาคารแสดงสินค้าหรือนิทรรศการ เว้นแต่ที่ตั้งอยู่ริมถนนสาธารณะที่มีขนาดเขตทางไม่น้อยกว่า ๓๐ เมตร หรือตั้งอยู่ภายในระยะ ๕๐๐ เมตร จากบริเวณโดยรอบสถานีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (http://bit.ly/2troKp2) ในกรณีนี้หอชมเมืองที่มีขนาดใหญ่ ไม่อยู่ติดถนนใหญ่ จึงอาจไม่สามารถสร้างได้
3. ในการขออนุญาตก่อสร้างอาคาร (http://bit.ly/2srA9Ed) ต้องมีทางเข้าออกซึ่งหมายถึงถนน แต่ที่ดินแปลงนี้เป็นที่ตาบอด ไม่มีทางเข้าออก แม้จะติดคลองสาธารณะและแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ก็ไม่ได้ถือเป็นทางเข้าออก ดังนั้น ต้องหาทางให้มี "ทางเข้าออก" ซึ่งหมายถึงทางที่รถจะเข้าออกได้ ด้านตะวันตกก็ติดกำแพงของกลุ่มตึกแถว ด้านใต้ก็เดินออกสลัมได้แต่รถผ่านไม่ได้ กรณีเดียวที่จะออกได้ก็คือต้องได้รับอนุญาตจากโครงการ Icon Siam ให้เข้าออกได้ และต้องได้รับอนุญาตจากกรุงเทพมหานครให้ผ่านคลองวัดทองเพลง (ทางด้านเหนือของที่ดิน)
4. โดยที่ในเขตกรุงเทพมหานครมีโบราณสถานเป็นจำนวนมาก (http://bit.ly/2urDlRO) ปกติสิ่งก่อสร้างต่างๆ โดยเฉพาะในเชิงพาณิชย์ (เก็บเงินคนเข้าออก เช่น หอชมเมือง) ก็ต้องไม่ตั้งอยู่ในระยะที่ใกล้กับโบราณสถานต่าง ๆ ในระยะ 1-2 กิโลเมตรตามแต่ที่ประกาศในแต่ละบริเวณหรือแต่ละจังหวัด ข้อนี้ผู้ดำเนินการก่อสร้างควรที่จะตรวจสอบให้แน่ชัดว่าจะสามารถก่อสร้างหอชมเมืองได้หรือไม่
5. เรื่องเข้าข่ายการร่วมทุนหรือไม่ ข้อนี้กรมธนารักษ์ได้หารือสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ซึ่ง สคร. ได้ตอบข้อหารือว่า “กิจการที่จะต้องใช้ที่ราชพัสดุ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของหน่วยงานของรัฐ เข้าข่ายเป็น ‘กิจการของรัฐ’ ตามมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 2556 โดยหากมีการร่วมลงทุนกับเอกชนไม่ว่าโดยวิธีใดหรือมอบให้เอกชนลงทุนแต่ฝ่ายเดียว โดยวิธีการอนุญาต หรือให้สัมปทาน หรือให้สิทธิไม่ว่าในลักษณะใด ย่อมเข้าช่วยต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ปี 2556” (http://bit.ly/2srKUq7) ดังนั้นจึงควรดำเนินการให้รอบคอบในข้อกฎหมายนี้เพื่อความโปร่งใส
อย่างไรก็ตามเพื่อความแน่ชัด ผู้ที่จะขออนุญาตก่อสร้างหอชมเมือง ควรมีแบบในรายละเอียดแสดงให้สาธารณชนและทางเจ้าหน้าที่โดยกรุงเทพมหานครได้พิจารณาในรายละเอียดเสียก่อน แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีแบบการก่อสร้างในรายละเอียดปรากฏเลย ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับข้อกฎหมายในระหว่างการออกแบบ
ตรวจข้อกฎหมายให้ถ้วนถี่ ก่อนที่หอชมเมืองจะ "ล้มทั้งยืน"
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement2004.htm

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม