หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขปมปัญหา คิง เพาเวอร์ ปฏิบัติตามกฎหมาย "ทำไมต้องจ่ายแพง" ตอนที่ ⅔  (อ่าน 90 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ค. 17, 00:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ก่อนจะไปกล่าวถึงกระบวนการตรวจสอบคิงเพาเวอร์ที่เยิ่นเย้อยาวนาน และแสนจะมีมูลค่าแพงลิบลับขนาดนั้น
เราขอพาท่านผู้อ่านไปดูกระบวนการตรวจสอบซ้ำซาก ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2560 ของ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ รองประธานคณะกรรมาธิการด้านกลไกการปราบปรามการทุจริต คณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกัน และปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ประกาศเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง คณะกรรมการบอร์ด ทอท. กับพวก รวมถึงกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และผู้บริหารของบริษัทรวม 18 คนด้วยกัน
นายชาญชัย กล่าวหาว่า จำเลยทั้งหมดปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจนเป็นเหตุให้ ทอท.ได้รับความเสียหาย หรือทำให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์จากการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกล่าวหากลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และผู้บริหารว่ากระทำการทุจริตเพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมาย
การยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาในคดีทุจริตและประพฤติมิชอบครั้งนี้ ถือเป็น 1 ใน 5 คดีที่นายชาญชัยขอให้ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง และออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่รัฐรวม 14 คน ตัวแทนกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ 3 บริษัท และกรรมการผู้มีอำนาจลงนามอีก 1 คน ไปให้ปากคำต่อศาล
โดยนายชาญชัย ระบุว่า เขาคำนวณดูความเสียหายที่กลุ่มบุคคลข้างต้นดำเนินการแล้ว คิดเป็นวงเงินออกมาได้รวมกว่า 14,290.66 ล้านบาท จึงได้ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษผู้กระทำผิด และสั่งริบเงินทั้งหมดรวมดอกผล หรือประโยชน์อื่นใดอันเกิดจากเงินจำนวนนี้ให้ตกเป็นของแผ่นดิน
ทีมเศรษฐกิจ หยิบยกเอาเรื่องนี้ขึ้นมากล่าวถึงอีกครั้ง ก็เพราะเห็นว่าพฤติกรรมการเสพข้อมูลข่าวสารของผู้คนในสังคมเปลี่ยนแปลงไปชนิดพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ ขณะที่สื่อปัจจุบันเกิดขึ้นมากมาย ทั้งบนหน้าหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือแม้แต่ในโทรศัพท์มือถือ แต่หัวใจของการทำงานในฐานะสื่อตัวจริง รวมถึงจริยธรรม และจรรยาบรรณ ย่อมแตกต่างและใช้มาตรวัดเดียวกันไม่ได้
ข่าวลวง ข่าวหลอก ข่าวเท็จ ข่าวเก่าเอามาเล่าใหม่ ข่าวตัดต่อดัดแปลงด้วยกลเกมต่างๆ จึงเกิดขึ้นมากมายด้วยเพราะมีพื้นที่ให้สร้างข่าวประเภทนี้ได้อย่างไม่อั้น และไม่มีที่สิ้นสุด แล้วแต่ว่าจะสลับผู้เล่นหน้าใหม่ๆ เข้ามา
นายชาญชัย อ้างว่า ก่อนหน้านี้เขาได้นำเรื่องข้างต้นไปยื่นเสนอ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้เรียกผู้เกี่ยวข้องไปสอบสวนและดำเนินการเพื่อสั่งการแก้ไขแล้ว แต่ปรากฏว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการแก้ไข จึงนำเรื่องมาฟ้องร้องต่อศาล
คำกล่าวอ้างนี้ มีหลักฐานว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ค.2560 นายวิษณุ ได้ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อกรณีที่มีกระแสข่าวว่าตัวเขาได้เห็นชอบตามที่ กมธ.ด้านการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนฯ (สปท.) เสนอให้ปลดบอร์ด และผู้บริหาร ทอท.รวมถึงให้ยกเลิกสัญญาพื้นที่ให้บริการส่งมอบสินค้าปลอดภาษีในสนามบินสุวรรณภูมิว่า เขาไม่ทราบเรื่อง...ไม่เคยเสนอเรื่องนี้ และรัฐบาลไม่เคยยกเรื่องดังกล่าวมาพูดคุยกัน
นายวิษณุ ยอมรับว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นนานแล้ว โดย กมธ.ของ สปท.ได้เสนอรายงานไปที่รัฐบาล และนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้เขาเป็นผู้พิจารณา เพราะมีคดีที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าปลอดภาษีด้วย จึงได้เชิญ กมธ.สปท. กรมธนารักษ์ กรมศุลกากร กรมสรรพากร สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม มาหารือกันเพื่อให้ทราบถึงประเด็นของ กมธ.สปท.
รองนายกฯ กล่าวว่า เขาได้เชิญทุกฝ่ายที่ถูกกล่าวหามาอธิบายความกันถึง 4 ชั่วโมง ยืนยันว่า ไม่มีข้อเสนอให้ปลดใครทั้งสิ้น แต่มีคนเล่าให้ฟังว่า ข่าวออกมาได้อย่างไรทั้งเรื่องการยกเลิกสัญญากับกลุ่มบริษัทที่เป็นข่าว หรือการปลดใคร นายวิษณุยืนยันด้วยว่า รัฐบาลรู้แล้วว่าใครเป็นคนปล่อยข่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง...แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร
คำให้สัมภาษณ์ของนายวิษณุ ดูจะเป็นเครื่องยืนยันว่า ข้อกล่าวหาของนายชาญชัยตามคำฟ้องข้างต้นเชื่อมโยงกันกับกระแสข่าวที่ปล่อยออกมาก่อนหน้าว่า จะมีการปลดบอร์ดผู้บริหาร ทอท. และยกเลิกสัญญาพื้นที่ให้บริการส่งมอบสินค้าปลอดภาษีในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งรัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวข้อง ถูกกดดันจากผู้ที่เรียกตัวเองว่า สมาคมร้านค้าปลอดอากรไทย ที่ประสงค์จะให้ฉีกสัญญาสัมปทาน
โดยเฉพาะสัญญา ณ จุดส่งมอบสินค้าที่ทำกับ คิง เพาเวอร์ มาโดยตลอด ในขณะที่นายกสมาคมปลอดอากรไทยดังกล่าว ถือหุ้นในบริษัทที่เป็นเจ้าของร้านค้าปลอดภาษีจากเกาหลีใต้อยู่ 22.50%
ตามถ้อยแถลงของ ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ระบุว่า คำฟ้องของนายชาญชัยและการคิดคำนวณรายได้ที่นายชาญชัยกล่าวหาพวกเขา รวมถึงกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ว่า ทำให้รัฐเสียหายเป็นมูลค่ารวมกว่า 14,000 ล้านบาทนั้น
เป็นการอธิบายความที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงไปมาก….
**โปรดติดตามตอนที่ 3**

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทอท. คิงเพาเวอร์ สัมปทานคิงเพาเวอร์ ชาญชัย อิสระเสนารักษ์  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม