หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทรวงอุตฯ จับมือ เดลต้า หนุน Startup ต่อเนื่อง มอบเงินทุนแบบให้เปล่า  (อ่าน 51 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ย. 17, 00:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จัดพิธีมอบเงินทุนรูปแบบเงินให้เปล่าเพื่อสนับสนุนการเริ่มต้นธุรกิจ และสร้างผู้ประกอบการใหม่ ประจำปี 2560 ภายใต้ กิจกรรม Angel Fund for Startup ในวันพุธที่ 20 กันยายน 2560 ณ ห้องแซฟไฟร์ ชั้น 2 โรงแรมเดอะเซ็นจูรี่ พาร์ค โดย ดร.สมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ ดร.อนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการบริหารบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้มอบเงินทุน
ดร.สมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปี 2560 กระแสการผลักดันให้เกิดสตาร์ทอัพและอนาคตการดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพนับว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจในการลงทุนอย่างสูง ซึ่งมาจาก การขับเคลื่อนนโยบายประเทศไทย 4.0 หรือ Thailand 4.0 ที่หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนขานรับนโยบาย และพร้อมร่วมมือกันผลักดันให้เกิดกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สามารถใช้เทคโนโลยีและใช้วิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ผสมผสานให้เกิดความพร้อมต่อการก้าวเป็นสตาร์ทอัพ ซึ่งจากผลสำรวจของสมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Thai Venture Capital Association) เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 โดย CEO ที่เกิดเป็นสตาร์ทอัพ กว่าร้อยละ 30 มีพื้นฐานการศึกษาด้านวิศวกรรมและจากสาขาธุรกิจ - การเงิน และอีกร้อยละ 16.70 เป็นสตาร์ทอัพที่มีพื้นฐานความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ ตามลำดับ และเหตุผลหลัก ที่มาเปิดสตาร์ตอัพ คือ การหาโอกาสธุรกิจ (60%), ต้องการแก้ปัญหาที่ตัวเองพบ (56.70%)
ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวเสริมว่า สำหรับในปี 2560 นี้ กสอ. ก็ยังคงมุ่งมั่นในการสร้างกลุ่มเหล่านี้ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเพิ่มเติมทั้งกิจกรรมและโครงการ การสนับสนุนเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย Thailand 4.0 และแผนการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยระบบดิจิทัล อย่างเข้มข้น ทั้งด้วยมาตรการการสนับสนุนด้านระบบนิเวศ (Co-Working Space) ที่เหมาะสมต่อการสร้างสรรค์สินค้าและบริการใหม่ ๆ การจัดกิจกรรมสนับสนุนเงินทุนในรูปแบบต่าง ๆ การเติมเต็มไอเดียสู่การวางแผนธุรกิจให้น่าสนใจและเกิดขึ้นจริงได้ ตลอดจนการเขียนแผนธุรกิจและการเงินเพื่อให้เกิดความก้าวหน้าตามเป้าหมาย ทั้งนี้ กสอ. ตั้งเป้าหมายส่งเสริมความรู้ ความสามารถ ด้านการประกอบการ และสนับสนุนให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ โดยเน้นปั้นผู้ประกอบการที่นำประโยชน์จากเทคโนโลยีต่อยอดสร้างโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ให้เกิดการจัดตั้งและเริ่มประกอบการได้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มของการเกิดธุรกิจ เริ่มต้นใหม่ หรือกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยตั้งเป้าปี 2560 ส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการใหม่ รวม 4,013 คน ในจำนวนนี้ผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการเริ่มต้นใหม่ หรือสตาร์ทอัพ 800 ราย ด้วยกิจกรรมการเสริมสร้างองค์ความรู้ ด้านการประกอบการ การปรับกระบวนการทางความคิดนำโอกาส การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีเตรียมความพร้อมในการเริ่มต้นธุรกิจ และกิจกรรมเพื่อฝึกทักษะและเทคนิควิธีการในการเข้าถึงเงินทุน ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ
สำหรับ กิจกรรม Angel Fund for Startup เป็นอีกหนึ่งความมุ่งหมายของ กสอ.ที่จะเน้นพัฒนา ทุนมนุษย์ ให้เกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองต่อการต่อยอดเป็นผู้ประกอบการยุคใหม่ ด้วยปรับกระบวนการทางความคิด พัฒนาแนวคิดเชิงธุรกิจ และการฝึกทักษะเทคนิควิธีการนำเสนอโมเดล แนวคิดธุรกิจเพื่อการเข้าถึงแหล่งเงินทุน ด้วยการพัฒนาให้คนรุ่นใหม่กล้าคิด กล้าทำ กล้าที่จะเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยกลยุทธ์เพื่อก้าวสู่การเป็นสตาร์ทอัพ 5 ข้อ ได้แก่ 1. ปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เดิมให้มีประโยชน์ใช้งานเพิ่ม รองรับความต้องการใหม่ 2. สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการสูง 3. ต่อยอดจากธุรกิจเดิม ผลิตภัณฑ์เดิม นำเสนอในรูปแบบใหม่ตลาดใหม่ 4. ใช้เทคโนโลยีหรือระบบออนไลน์ให้เป็นประโยชน์เพิ่มความหลากหลาย ครบทุกความต้องการ และ 5. เน้นความคิดสร้างสรรค์ที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ซึ่งโจทย์การเข้าร่วม กิจกรรมภายใต้โจทย์ การบริหารจัดการทรัพยากรด้านพลังงานอย่างชาญฉลาด หรือ Energy Management โดยมีผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วม Business Camp และเข้าร่วม Pitching กับ บริษัท เดลต้า อิเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รวม 13 ทีม ซึ่งเป็นทีมที่มาจากกรุงเทพมหานคร 7 ทีม จากจังหวัดลำพูน และชลบุรี จังหวัดละ 2 ทีม และจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง จังหวัดละ 1 ทีม ซึ่งทุกทีมจะได้รับการสนับสนุนเงินทุนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจและเงินรางวัลเป็นขวัญกำลังใจในการมุ่งมั่นต่อยอดแนวคิดสร้างโมเดลและเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรมต่อไป ดร.พสุ กล่าวทิ้งท้าย
###noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม