หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 8ชุมชนล้านนาตะวันออกที่มาเที่ยวเหนือแล้วไม่ควรพลาด  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ย. 17, 20:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เที่ยว 8 ชุมชน 4 จังหวัดภาคเหนือ เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน มีแหล่งท่องเที่ยวแนววิถีชีวิต วัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมายอย่างไม่น่าเชื่อไปสัมผัสมาแล้วได้รับประสบการณ์ใหม่อย่างแท้จริง ได้เห็นอัตตลักษณ์ของชุมชนที่พวกเขารวมกลุ่มกันส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนของตัวเองแล้วทึ่ง

พวกเขาทำได้และดึงจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจออกมาขายได้อย่างดี
ใครที่วางแผนท่องเที่ยวภาคเหนือหรือกลุ่มล้านนาตะวันออก ไม่ควรพลาด 4 จังหวัด เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน มี 8 ชุมชนน่าสนใจ

สถานที่เที่ยวแต่ละแหล่งไม่ธรรมดาแทบจะเรียกว่าอันซีนก็ว่าไ ด้มีที่ไหนบ้างลองแวะติดตามดูค่ะ

1.ชุมชนบ้านท่าขันทอง ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว ปัจจุบันกำลังพัฒนาพื้นที่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแนววิถีชีวิตริมฝั่งโขงรองรับนักท่องเที่ยว ล่องเรือชมบรรยากาศธรรมชาติ 2 ฝั่งแม่น้ำโขง สัมผัสบรรยากาศช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นและช่วงเย็นชมแสงสุดท้ายของวัน นักท่องเที่ยวสามารถนอนพักโฮมสเตย์ที่นี่เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนในชุมชนบ้าท่าขันทอง ซึ่งเป็นชุมชนที่กำเนิดมาจากชาวภาคอีสานที่ได้ย้ายถิ่นขึ้นมาปักหลักถิ่นฐานอยู่รวมกันมากว่า 60 ปี ปัจจุบันมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเป็นอีสานล้านนา ทั้งเรื่องของ การแต่งกาย อาหารพื้นถิ่น อาทิ แจ่วบอง แกงหยวกกล้วย อ่อมผัก และศิลปะการแสดง หมอรำระทาน เป็นต้น

นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้มีบริการนักท่องเที่ยวนั่งรถอิต๊อกชมเลียบริมแม่น้ำโขง มีสวนเกษตรเสาวรสปลอดสารเคมีปลูกส่งโครงการหลวง เป็นสวนเกษตรตามรอยพ่อ เกษตรกรที่นี่ปลูกแบบพออยู่พอกิน ผลผลิตเหลือแล้วค่อยจำหน่าย ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอาจไม่มีผลเสาวรสเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว

2. ชุมชนศรีดอนชัยไตลื้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย

ชุมชนศรีดอนชัย ไทยลื้ออยู่ในกลุ่มล้านนาตะวันออก อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พื้นเพเดิมของศรีดอนชัยคือ ไทยลื้อ อพยพมาจาก สิบสองปันนา ทางจีนตอนใต้ มาอยู่ประเทศลาวและย้ายเข้ามาอยู่ประเทศไทย ปัจจุบันมาอยู่รวมกันที่ชุมชนแห่งนี้ แบ่งเป็น 4 หมู่บ้าน และได้รับการส่งเสริมให้เป็นชุมชนท่องเที่ยววิถีชุมชน อยากเชิญชวนทุกคนเข้ามาสัมผัสวิถี วัฒนธรรมของผู้คนในชุมชนแห่งนี้ จะได้พบกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ โดยเฉพาะวิถีการแต่งกายด้วยผ้าทอ เป็นลายเฉพาะของพี่น้องไทยลื้อ และมีอาหารที่เป็นพื้นบ้านของที่นี่ เช่น สุ่มหน่อข่า น้ำพริกที่ทำจากปู เราเรียกกันว่า น้ำพริกน้ำปู แกงบอนใส่หอยขม ไข่ที่แปรรูปมาจากใบตอง (ไข่ป่าม) นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ณ ที่แห่งนี้ให้ความรู้สึกได้ว่า มาศรีดอนชัยเหมือนได้ไปเที่ยวสิบสองปันนา

นอกจากนี้ชุมชนแห่งนี้ยังเป็นชุมชนที่เดินตามรอยพ่อด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง ที่ชุมชนแห่งนี้มี “พิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ” ให้นักท่องเที่ยวได้ชมบ้านโบราณของชุมชนไตลื้อ ที่เป็นศูนย์วัฒนธรรมไตลื้อ ชมศิลปะการทอผ้าฝ้ายเป็นลวดลายบนผืนผ้าอันวิจิตร และชมการแสดงจากชนเผ่าไตลื้อ

3.ชุมชนปงใหม่ อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
ชุมชน บ้านปงใหม่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชน ตามแนวทางวิถีพอเพียง และสัมมาชีพในชุมชน ภายใต้หลักทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง ของรัชกาลที่ 9 ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจาก จ.พะเยา ประมาณ 90 กิโลเมตร ไปตามถนนสาย พะเยา-จุน-เชียงคำ ชุมชนเข้มแข็งด้วยกองทุนแม่ของแผ่นดิน จัดสวัสดิการแก่ชุมชน การดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง,กิจกรรมรวมกลุ่มผู้สูงอายุ(ตีเหล็กแบบโบราณ) การทำเครื่องสีข้าวกล้องแบบมือหมุนโบราณ,ชมการสร้างหุ่นเหล็ก,สวนฮอมผญ๋าแบบ Health Fram(รักษา สุขภาพโดยใช้ธรรมชาติ ผ้ามัดย้อม-สวนเกษตรปลอดสารพิษ),บ่อเตาหรือสาหร่ายน้ำจืด(อาหารชาวเหนือ) ที่ออกมาเองตามธรรมชาติ และฟาร์มเห็ดสุขใจ

4.ชุมชนบ้านหนองกลาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
ชุมชนบ้านหนองกลาง เป็นชุมชนที่เดินตามรอยพ่อด้วยเศรษฐกิจพอเพียง อยู่ในอำเภอเชียงม่วน ปัจจุบันเริ่มสานต่อโครงการพ่อด้วยป่าชุมชนลดการเผาและทำลายป่า มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจคือ พระธาตุภูปอที่มีองค์เทวดากว่า 1,000 องค์อยู่ล้อมรอบพระธาตุ มีล่องแก่ง ซึ่งเป็นไฮไลท์ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงนิเวศของชุมชน และมีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์เชียงม่วน

5.ชุมชนทุ่งโฮ้ง อำเภอทุ่งโฮ้ง จังหวัดแพร่
ชุมชนทุ่งโฮ้ง เป็นชุมชนทำผ้าหม้อห้อมแท้ ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดแพร่ ปัจจุบันมีศูนย์การเรียนรู้การย้อมผ้าจากต้นฮ่อม มีกิจกรรมให้ชมการสาธิตย้อมสีผ้ามัดย้อมและให้นักท่องเที่ยวสามารถร่วมกิจกรรมมัดย้อมได้ และมีผ้ามัดย้อมจำหน่ายเป็นที่ระลึกกลับบ้านได้

6. ชุมชน ไทรย้อย อ.เด่นชัย จังหวัดแพร่
ชุมชนไทรย้อย อยู่หมู่ที่ 2 ตำบลไทรย้อย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ เป็นหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวและ เป็นชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ ความโดดเด่นของชุมชน อาทิ ที่มาของต้นสักเป็นถิ่นกำเนิดเสาโล้ชิงช้าในกรุงเทพ จนถึงปัจจุบันนี้ มีผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ อาทิ กลอยทอด กลอยนึ่ง รวมถึงงานจักรสาน ผ้าค้นมือ เป็นต้น นอกจากนี้ชาวบ้านในชุมชนได้ปลูกข้าวไว้กินเองและหากเหลือจากการกินในครัวเรือนจะนำไปจำหน่ายในตลาดชุมชน

7.ชุมชนห้วยพ่าน อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน
เป็นชุมชนที่ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกข้าวเป็นหลัก เน้นของการเรียนรู้ด้วยห้องเรียนธรรมชาติ มีศูนย์การเรียนรู้ด้วยดิน ซึ่งชาวบ้านสร้างเป็นโรงเรียนดินสำหรับให้เด็กนักเรียนได้เรียนหนังสือ มีนักเรียนทั้งหมด 15 คน ครู 3 คน ที่นี่มีพื้นที่ทางธรรมชาติให้ศึกษา เรียนรู้การทำนาแบบขั้นบันไดในแบบวิถีของชุมชนที่เป็นอยู่ รวมถึงการทำอาหารจากกระบอกไม้ไผ่

8.ชุมชนบ่อสวก ตำบลบ่อสวก อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
ชุมชนบ่อสวก ตำบลบ่อสวก อำเภอเมือง จังหวัดน่าน มีเรื่องราว เครื่องปั้นดินเผา เตาเผาโบราณที่มีอายุมากกว่า 700 ปี เป็นแหล่งเตาเผาโบราณ มีความเก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดในล้านนาตะวันออก เครื่องถ้วยชามมีเอกลักษณ์ลวดลายเฉพาะตัว คือ เครื่องปั้นดินเผาประดับลายอินธนู ในอดีต บริเวณบ้านบ่อสวกเคยเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาแหล่งใหญ่ ที่สูญสลายไปตามกาลเวลา ปัจจุบันได้มีการรื้อฟื้นการผลิตเครื่องปั้นดินเผาขึ้นอีกครั้ง เพื่อเป็นกิจกรรมให้แก่ชาวบ้านในชุมชน และนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนหมู่บ้านนี้


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ล้านนาตะวันออก lovelytrip 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม