หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ชาวจีนโพ้นทะเล" กำลังสำคัญผู้ขับเคลื่อน "เจียงเหมิน" จากอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 พ.ย. 17, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เจียงเหมินเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ในฐานะที่ได้รับสมญานามว่าเป็น "เมืองหลวงของชาวจีนโพ้นทะเล" เจียงเหมินจึงเป็นแหล่งรวมประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม โดยเมื่อหลายร้อยปีก่อนชาวจีนจำนวนมากได้อพยพไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อสร้างชีวิตใหม่ให้กับตนเอง
ชาวเจียงเหมินอยู่ในกลุ่มชาวจีนยุคแรก ๆ ที่เดินทางไปเสี่ยงโชค ณ ดินแดนตะวันตก ขณะที่หลายชีวิตตั้งรกรากและสร้างชุมชนชาวจีนขึ้นในประเทศที่ตนไปอาศัยอยู่ อีกหลายชีวิตก็เลือกหวนคืนสู่บ้านเกิดอย่าง "ไคผิง" เมืองระดับอำเภอในเจียงเหมิน
หลังจากเก็บหอมรอมริบในต่างประเทศจนเริ่มมีฐานะ ชาวไคผิงจำนวนมากเลือกเดินทางกลับสู่บ้านเกิด และนำเงินที่ได้จากน้ำพักน้ำแรงของตนเองมาสร้าง "เตียวโหลว" (Diaolou) ที่พักอาศัยซึ่งมีลักษณะโดดเด่นคล้ายหอคอยอันสูงตระหง่าน โดยเตียวโหลวของชาวไคผิงนี้เป็นสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นแบบเฉพาะของจีนที่ผสานอิทธิพลแบบตะวันออกและตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเมื่อปี2550 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก ได้ประกาศขึ้นทะเบียน ""เตียวโหลและหมู่บ้านแห่งไคผิง"" เป็นมรดกโลก
ดังคำกล่าวที่ว่า "ใบไม้ร่วงคืนสู่ราก" ลีกุมกี่ กรุ๊ป (LEE KUM KEE Group) บริษัทผู้ผลิตซอสและเครื่องปรุงรสแบรนด์ดังจากเกาะฮ่องกงไม่เคยลืมว่า เขตซินหุ้ยของเมืองเจียงเหมินคือรากเหง้าที่แท้จริงของวงศ์ตระกูล หลังจากจากบ้านจากเมืองไปดำเนินธุรกิจนอกเขตซินหุ้ยอยู่นานหลายปี ลีกุมกี่ได้ตัดสินใจหวนคืนสู่อ้อมกอดแห่งบ้านเกิด และจัดตั้งโรงงานที่ใหญ่ที่สุดในเขตซินหุ้ยขึ้นเมื่อปี 2538
ปัจจุบัน ลีกุมกี่มีพนักงานประมาณ 2,400 คน และผลิตซอสสูตรต่าง ๆ ออกจำหน่ายกว่า 200 สูตร โดยซอสหอยนางรมนั้นมีชื่อเสียงมากที่สุด ซึ่งมิเพียงแค่สร้างมูลค่าให้กับบริษัทเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงชุมชนท้องถิ่นด้วย
เจียงเหมินยกย่องอดีต รื่นรมย์กับปัจจุบัน และสร้างสรรค์อนาคต ชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลขนาดใหญ่แห่งนี้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองเจียงเหมินมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการคืนกำไรสู่สังคมทางตรง หรือการลงทุนทางอ้อม ซึ่งข้อมูลเชิงสถิติชี้ให้เห็นว่า ปัจจุบันประชากรเกือบ 4 ล้านคนซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเมืองเจียงเหมินนั้นอาศัยอยู่ใน 107 ประเทศและภูมิภาค
เจียงเหมินตั้งอยู่บนทำเลชั้นยอดทางฝั่งตะวันตกของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล อีกทั้งพื้นที่ทางตอนใต้ของเมืองยังประจันหน้ากับทะเลจีนใต้ด้วย ขณะเดียวกันการที่เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊าได้ถูกรวมเข้าไว้อย่างเป็นทางการในวาระยุทธศาสตร์แห่งชาตินั้น ยังเป็นการวางรากฐานอันมั่นคงให้กับเจียงเหมินในการขับเคลื่อนเมืองให้ก้าวหน้าต่อไป ในฐานะสมาชิกที่สำคัญของเขตอ่าวดังกล่าว
ทั้งนี้ เมืองเจียงเหมินได้รังสรรค์ "Qiaomengyuan" (Dream Incubator for Overseas Chinese) หรือพื้นที่บ่มเพาะฝันสำหรับชาวจีนโพ้นทะเลขึ้น รวมถึงก่อตั้งกองทุนเพื่อการพัฒนาสำหรับสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการที่ดำเนินการอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย โดยปัจจุบันสามารถดึงดูดโครงการราว 250 โครงการทั้งที่ได้ลงนามแล้วหรือวางแผนที่จะเข้าร่วมในพื้นที่เพาะฝันแห่งนี้ นอกจากนี้ ยังมีการจัดสรรเงินลงทุนมูลค่า 4 พันล้านหยวนเพื่อสร้าง Jiangmen Station ให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่ครบวงจรและยิ่งใหญ่ที่สุดในมณฑลกวางตุ้งฝั่งตะวันตก ยิ่งไปกว่านั้น ทางเมืองเจียงเหมินยังได้วางแผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจ Greater Guanghai Bay Economic Zone ซึ่งคาดว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นเขตเศรษฐกิจระดับมณฑลที่ใหญ่ที่สุดของกวางตุ้งเลยทีเดียว
โครงการพัฒนาที่หยิบยกมาข้างต้นนี้เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เจียงเหมินจะยังคงเดินหน้าสนับสนุนอรรถประโยชน์ของเมืองอย่างเต็มที่ พร้อมยกระดับบทบาทในฐานะที่เป็นบ้านเกิดของบรรพบุรุษแห่งชาวจีนโพ้นทะเล และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความเจริญต่าง ๆ กับประชาคมโลกต่อไป

-กผ-

สามารถคลิกดูภาพประกอบได้ที่ www.thaipr.net

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม