หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อู่ฮั่น ขึ้นแท่นเมืองนิเวศระดับโลก เนรมิตเส้นทางสีเขียว ผสานชีวิตอย่างลงตัว  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ม.ค. 18, 10:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมืองอู่ฮั่น มหานครในภาคกลางของประเทศจีน ได้เปิดเส้นทางสีเขียว (Greenway หรือ Green Belt) ต้อนรับประชาชนเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา เส้นทางสีเขียวสายนี้สร้างขึ้นล้อมรอบทะเลสาบในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน ชูจุดเด่นชีวิตคนเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสะท้อนความพยายามของเมืองอู่ฮั่นในการปกป้องและฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาบริเวณทะเลสาบ East Lake ซึ่งเป็นจุดชมวิวชั้นนำของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 33 ตารางกิโลเมตร ผสมผสานกับโบราณสถานและโบราณวัตถุแห่งวัฒนธรรมฉู่ การแสดงบทกวีและการศิลปะการเขียนพู่กันจีนอันงดงาม ตลอดจนผลงานศิลปะและประติมากรรมสมัยใหม่ รวมไปถึงกราฟฟิตีและภาพสามมิติบนท้องถนน ที่รวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

สถาบันอุทกชีววิทยา ในสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ได้ติดตามตรวจสอบคุณภาพของน้ำในทะเลสาบ East Lake มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1956 ซึ่งพบว่าคุณภาพของน้ำในทะเลสาบผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้าย จากข้อมูลสถิติที่ผ่านมานั้น ทะเลสาบแห่งนี้เคยเป็นสวรรค์ของพืชน้ำและปลาในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 อย่างไรก็ตาม จากการที่น้ำเสียและสิ่งปฏิกูลพุ่งสูงขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 น้ำในทะเลสาบจึงมีคุณภาพต่ำ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นจึงได้ดำเนินการทำความสะอาดทะเลสาบอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ผ่านมา จนกระทั่งในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทั่วผืนน้ำในทะเลสาบกลับมาเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ และน้ำบางส่วนของทะเลสาบใสสะอาดถึงกับดื่มได้เลยทีเดียว จาง เสี่ยวหลิน วิศวกรอาวุโสจากสถาบันฯ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "คุณภาพน้ำของทะเลสาบ East Lake แตะระดับที่ดีที่สุดในรอบ 40 ปี มาตรการบำบัดน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลในทะเลสาบได้กลายเป็นแบบอย่างสำหรับทั้งเมือง หรือแม้แต่พื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ"

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นได้เสนอให้มีการพัฒนาระบบนิเวศในเมืองตามทะเลสาบ East Lake โดยมีเส้นทางสีเขียวเป็นหัวใจสำคัญ

Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee เปิดเผยว่า เส้นทางสีเขียวรอบทะเลสาบ East Lake ในระยะที่สองนั้นมีระยะทางยาว 73.28 กม. เมื่อรวมกับเส้นทางระยะแรกที่สร้างแล้วเสร็จในปีก่อนหน้า ทางสีเขียวเส้นนี้ประกอบไปด้วยภูมิทัศน์เจ็ดรูปแบบซึ่งทอดยาวเป็นระยะทางทั้งสิ้น 101 กม. ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่หลากหลายสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ เกาะ พื้นที่ชุมน้ำ และพุ่มไม้ ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจให้กับผู้มาเยือน

Wuhan Real Estate Group กล่าวว่า กำแพงทะเลสาบได้รับการปกป้องเอาไว้อย่างเต็มความสามารถในระหว่างการก่อสร้าง พืชพันธุ์ดั้งเดิมตลอดแนวทะเลสาบประมาณ 20 กม. ก็ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีเช่นกัน โดยได้มีการติดป้ายตามต้นไม้ใหญ่ เช่นต้น Oriental Planes และต้น Mmetasequoia เพื่ออนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้เป็นการถาวร นอกจากนี้ยังมีการจำกัดการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในระหว่างการก่อสร้างเส้นทางสีเขียว ตลอดจนใช้สะพานและทางอ้อมเพื่อให้พื้นที่สำหรับต้นไม้

"เราพยายามกันอย่างเต็มที่เพื่อรักษาระบบนิเวศดั้งเดิมของทะเลสาบ East Lake เอาไว้" ชาง หยานกัง จากกลุ่มอสังหาฯ กล่าว

นอกจากต้นไม้ดั้งเดิมแล้ว ยังได้มีการคัดเลือกต้นไม้อีก 29,500 ต้นเพื่อนำมาปลูกตามทางสีเขียวเส้นนี้

และนอกจากธรรมชาติแล้ว งานศิลปะก็ถือเป็นส่วนสำคัญของทางสีเขียวแห่งนี้เช่นกัน โดยสวนศิลปะสาธารณะนานาชาติข้างทะเลสาบได้กลายมาเป็นพื้นที่จัดแสดงประติมากรรมขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง ไปจนถึงกราฟฟิตี ภาพวาดสามมิติบนถนน และภาพเขียนบนกำแพง ซึ่งได้สร้างสีสันให้กับทางสีเขียวแห่งนี้เป็นอย่างมาก

การก่อสร้างเส้นทางสีเขียวในระยะที่สอง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าสองในสามของความยาวทั้งหมด ได้แล้วเสร็จตามกำหนด เนื่องจากการดำเนินงานและการจัดการที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งในด้านการออกแบบ การจัดสรรพื้นที่อยู่อาศัย และการก่อสร้าง

เส้นทางสีเขียวรอบทะเลสาบ East Lake ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จเพียงสองปี ชูแนวคิดของการพัฒนาเมืองนิเวศ ซึ่งให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเท่าเทียมกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

ที่มา: Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee

ลิงค์ภาพประกอบ:
http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=303739noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม