หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: VGI โชว์งบ Q3 ปี 60/61 สุดสตรอง! ทำกำไร 240 ล้านบาท เติบโต 53%  (อ่าน 62 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.พ. 18, 15:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
‘บมจ.วีจีไอ โกลบอล มีเดีย’ หรือ VGI โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 60/61 (ต.ค.-ธ.ค. 60) ทำรายได้รวม 978 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% แม้ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อโฆษณานอกบ้านยังคงชะลอตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 60 โดยทำกำไรสุทธิจากการดำเนินงานได้ 240 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% จากปัจจัยการบริหารต้นทุนในการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้านบอร์ดบริหารประกาศจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 60/61 (เม.ย.-ก.ย. 60) ในอัตรา 0.036 บาทต่อหุ้นเพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น พร้อมประเมินผลงานไตรมาสสุดท้ายของปี มั่นใจธุรกิจจะเติบโตต่อเนื่องจากทิศทางอุตสาหกรรมสื่อโฆษณา OOH ปี 61 ที่มีแนวโน้มสดใส


นายเนลสัน เหลียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ของปี 2560/61 (ต.ค.-ธ.ค.60) บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการผลักดันการเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยทำรายได้รวม 978 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่มีรายได้รวม 772 ล้านบาท ส่วนภาพรวมกำไรสุทธิในไตรมาส 3 ปี 60/61 ทำได้ 240 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 53% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 157 ล้านบาท แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะมีต้นทุนจากการควบรวมกิจการเพิ่มขึ้น แต่ VGI สามารถบริหารจัดการด้านต้นทุนการดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงส่งผลดีต่อการเติบโตของกำไรสุทธิในไตรมาส 3 ปี 60/61 ที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณารายได้ในแต่ละกลุ่มธุรกิจพบว่า กลุ่มธุรกิจสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน (BTS) สามารถทำรายได้ 549 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% ซึ่งเกิดจากความสำเร็จในการ Synergy กับ Rabbit Group ส่งผลให้สามารถเชื่อมแพลตฟอร์ม Offline-to-Online (O2O) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นรายแรกและรายเดียวในไทย ที่สามารถประยุกต์การใช้งานสื่อโฆษณานอกบ้านทั้งหมดในมือเชื่อมต่อกับสื่อดิจิทัลและออนไลน์ โดยมีฐานข้อมูลจากแรบบิทมาช่วยพัฒนาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและสามารถวัดผลได้ โดยพบว่าลูกค้าให้ความสนใจซื้อแพคเกจโฆษณาแบบ O2O ในรูปแบบ Station Sponsorship (เหมาทั้งสถานี) ซึ่ง ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2560 มีลูกค้าที่ซื้อพื้นที่โฆษณารูปแบบดังกล่าว 7 แบรนด์สินค้า รวม 9 สถานี เช่น แมคโดนัลด์ เอไอเอส เป็นต้น

ในส่วนของต่างประเทศ บริษัทได้เข้าไปขยายธุรกิจในประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันมีผู้ยอดจองลงโฆษณาตามสถานีรถไฟฟ้าในมาเลเซียแล้ว 5 สถานี ทั้งยังมีสื่อโฆษณาบนรถไฟฟ้าจำนวน 20 ขบวน ซึ่งบริษัทมองเห็นทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง พร้อมรุกขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาให้ครอบคลุมได้ครบทุกสถานี รวมถึงขบวนรถไฟ และรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจในประเทศมาเลเซียมากขึ้น

ขณะที่กลุ่มธุรกิจสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานนั้น VGI สามารถขยายพื้นที่สื่อโฆษณาได้เร็วกว่าแผน โดยไตรมาส 3 ของปี 60/61 VGI สามารถขยายพื้นที่ได้ครบทั้ง 10 อาคาร ส่งผลให้เมื่อสิ้นไตรมาสดังกล่าว สามารถรับรู้รายได้จากพื้นที่โฆษณาในอาคารสำนักงานได้ 172 อาคาร มีผลให้รายได้จากกลุ่มธุรกิจนี้เติบโตมากกว่า 40% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ขณะที่ธุรกิจ Digital Services หรือ การบริการด้านดิจิทัล ทำรายได้ในไตรมาสนี้ 83 ล้านบาท

ส่วนกลุ่มธุรกิจสื่อโฆษณากลางแจ้งผ่านการบริหารงานของ MACO มีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง จากความสำเร็จหลังปรับเปลี่ยนรูปแบบสื่อโฆษณาเป็นป้ายแบบดิจิทัลในต่างจังหวัดรวม 21 ป้าย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ทำให้อัตราการใช้พื้นที่โฆษณาเฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับ 70% ของพื้นที่สื่อทั้งหมด โดยทำรายได้และกำไรสูงสุด 3 ไตรมาส ติดต่อกันในปี 2560 ส่งผลให้ทั้งปีบริษัทฯสร้างรายได้ 932 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% จากปีก่อน และกำไรสุทธิจากการดำเนินงาน 226 ล้านบาท นับว่าสูงที่สุดตั้งแต่ดำเนินกิจการ ส่งผลดีต่อ VGI ที่รับรู้รายได้จากการเข้าลงทุนใน MACO ตามสัดส่วนการถือหุ้นที่เพิ่มขึ้น

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ VGI กล่าวว่า ความสำเร็จดังกล่าว ส่งผลดีต่อภาพรวมการดำเนินธุรกิจ 9 เดือนแรกของปี 60/61 (เม.ย.-ธ.ค.60) ที่มีรายได้รวม 2,808 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% และมีกำไรสุทธิ 659 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวดผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกปี 60/61 ในอัตรา 0.036 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินไม่เกิน 260 ล้านบาท โดยกำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 และกำหนดให้วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับปันผล (Record Date) ก่อนจ่ายเงินปันผลในวันที่ 9 มีนาคม 2561

นายเนลสัน เหลียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวอีกว่า แนวโน้มการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายของปี 60/61 (ม.ค.-มี.ค.61) บริษัทฯ คาดว่าจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจากปัจจัยกลุ่มธุรกิจสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน (BTS) ที่ลูกค้ายังใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสื่อโฆษณาในรูปแบบ Station Sponsorship มีจำนวนเพิ่มขึ้นตามลำดับ รวมถึงการรับรู้รายได้จากความสำเร็จจากกลุ่มธุรกิจสื่อโฆษณาในอาคารสำนักงานที่สามารถขยายพื้นที่สื่อครบ 172 อาคารได้เร็วกว่าแผน ขณะที่ธุรกิจสื่อโฆษณากลางแจ้งยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีจากความต้องการใช้สื่อโฆษณาเพื่อกระตุ้นการขายสินค้าและสร้างการรับรู้แบรนด์ถึงผู้บริโภค

เช่นเดียวกับธุรกิจ Digital Services ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการบัตร Rabbit Card เพิ่มเป็น 8.5 ล้านใบ และมีพันธมิตรที่ร่วมทำกิจกรรมกับบัตร Rabbit Card กว่า 145 แบรนด์ชั้นนำ ขณะที่ Rabbit Line Pay ก็มียอดผู้ใช้บริการเพิ่มเป็น 2.6 ล้านคน จากแบรนด์พันธมิตรชั้นนำกว่า 600 แบรนด์ร่วมทำกิจกรรมกับช่องทางดังกล่าว ซึ่งการเติบโตของกลุ่มธุรกิจของ Digital Services จะช่วยต่อยอดให้กับโครงสร้างสื่อโฆษณานอกบ้านทั้งหมดที่เรามีอยู่จากการพัฒนารูปแบบโฆษณาที่สามารถวัดผลได้มากขึ้น

“ประเมินว่าอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาในปีนี้จะเติบโตได้ดี จากปัจจัยหนุนทั้งภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตที่ดีและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ดีขึ้นตลอดจนการมีบิ๊กอีเว้นท์อย่างฟุตบอลโลก ที่จะเข้ามาช่วยสร้างความคึกคักให้แก่การใช้เม็ดเงินซื้อสื่อโฆษณาในปีนี้และเป็นปัจจัยบวกต่อ VGI จะผลักดันรายได้ปี 61 เติบโตตามแผนที่วางไว้” นายเนลสัน เหลียง กล่าว

นอกจากนั้น Nikkei สื่อญี่ปุ่นชื่อดังที่คร่ำหวอดในแวดวงการลงทุนทั่วเอเชีย ยังจัดอันดับให้ VGI เป็นบริษัทอันดับหนึ่งใน Next 1,000 series ของบริษัทจดทะเบียนขนาดกลางทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่น่าจับตามองมากที่สุด โดยมี EBITDA ย้อนหลัง 5 ปีสูงสุดอีกด้วย

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) หรือ NOMURA ได้กำหนดคำแนะนำ “ซื้อ” หุ้นบริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ราคาเป้าหมาย 12 เดือน ที่ราคา 7.30 บาทต่อหุ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  VGI  ธุรกิจ  การเงิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม