หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คิงเพาเวอร์สร้าง “สุขาสุขใจ” แหล่งท่องเที่ยว  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ค. 18, 21:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายคนคงเคยเจอปัญหาเวลาปวดท้องหนัก ท้องเบา แล้วต้องมายืนต่อแถวเป็นเวลานานกว่าจะได้ปลดทุกข์ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งยังขาดห้องสุขาเพื่อรองรับนักเดินทางท่องเที่ยวจำนวนมาก กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดโครงการ คิงเพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย สุขา สุขใจ โดยสร้างสุขาและส่งมอบให้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นแห่งแรก เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า อัตราการเติบโตของแหล่งท่องเที่ยวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชนของคณะรัฐมนตรี จึงมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ให้มีคุณภาพครบถ้วนตามนโยบาย สะดวก สะอาด ปลอดภัย ได้เอกลักษณ์และยั่งยืน ต้องทำให้ชุมชนน่าอยู่และน่าเที่ยว โดยหนึ่งในแผนงานพัฒนาด้านสาธารณูปโภค คือ ห้องน้ำ ห้องสุขา ที่ได้มาตรฐาน ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้พิการ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อการรองรับนักท่องเที่ยว และช่วยผลักดันคุณภาพและชื่อเสียงของไทยให้เป็นเมืองน่าเที่ยว และน่าอยู่ที่ยั่งยืนในใจนักท่องเที่ยว

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กล่าวว่า คิง เพาเวอร์ มุ่งมั่นดำเนินโครงการเพื่อสังคม ภายใต้แนวคิด KING POWER THAI POWER พลังคนไทย เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีมีประโยชน์ให้กับสังคมไทย ส่งเสริมและขับเคลื่อนประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม จากนโยบายของ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ที่ต้องการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ โดยสนับสนุนค่าใช้จ่ายและก่อสร้างห้องสุขา รวมทั้งสิ้น 10 แห่ง รวมมูลค่า 10 ล้านบาท

โดยส่งมอบสุขาให้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เป็นแห่งแรก ซึ่งห้องสุขาที่ก่อสร้างมีรูปแบบสากล “Universal design” ที่สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้พิการ นอกจากนี้ ยังจัดจุดให้แม่สามารถเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แก่เด็กด้วย ส่วนการก่อสร้างสุขาอีก 9 แห่ง อยู่ระหว่างการเลือกสถานที่ว่าไปสร้างที่ใดบ้าง

นายรณรงค์ เส็งเอี่ยม ผู้อำนวยการองค์กรสวนพฤกษศาสตร์ กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับมอบห้องสุขา ซึ่งปัจจุบันสิ่งอำนวยความสะดวกโดยเฉพาะ “ห้องสุขา” ที่ทางสวนฯมีบริการอยู่ 8 จุด แต่ยังไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเฉลี่ยวันละหลายพันคน ยิ่งฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนธันวาคมถึงมีนาคม จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 3 - 4 เท่า นอกจากนักท่องเที่ยว สวนฯแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพืช จะมีนักเรียน นักศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เพราะฉะนั้นในแต่ละวันเดินทางมาศึกษาดูงานจำนวนมาก

“สวนพฤกษศาสตร์ฯเป็นสวนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นสถานที่อนุรักษ์และรวบรวมพันธุ์ไม้ต่างๆ และพันธุ์ไม้หายาก โดยจัดปลูกให้สอดคล้องกับธรรมชาติ ลักษณะเป็นที่ราบและที่สูงสลับกันเป็นชั้นๆ และมีจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น อาคารเรือนกระจกที่จัดแสดงสภาพป่าและพันธุ์ไม้ป่าดงดิบ มีน้ำตกจำลองให้ความชุมชื่นกับต้นไม้ในโรงเรือน เรือนแสดงพันธุ์กล้วยไม้และเฟิร์น นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลากหลายเส้นทาง และไฮไลต์เส้นทางเหนือเรือนยอดไม้ (Canopy Walks) เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ระยะทาง 400 เมตร สูงเหนือกว่าพื้นดิน 20 เมตร ซึ่งสามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามแบบพาโนรามา จุดนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาดื่มด่ำกับธรรมชาติพร้อมถ่ายภาพวิวสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึก”

ภายหลังเสร็จพิธีมอบสุขาสุขใจแล้ว รมว.ททท. กลุ่มผู้บริหารคิงเพาเวอร์ ดารา จิตอาสา ประชาชน ร่วมกันปลูกต้นดอนญ่าควีนสิริกิติ์พรรณไม้พระราชทาน และร่วมกันทาสีเก้าอี้ให้สวยงามอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้บริหารคิงเพาเวอร์ เดินทางลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนบ้านดอนบิน จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าการใช้ประโยชน์สนามฟุตบอลซึ่งส่งมอบเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดย นางพัชรา ชัยเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนบิน กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนขยายโอกาส เปิดสอน ป.1 ถึง ม.3 มีนักเรียน 297 คน ซึ่งเปิดสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ และส่งเสริมให้เด็กเล่นกีฬา โดยก่อนหน้าที่จะมีสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานนั้น โรงเรียนมีสนามฟุตบอลที่ปูด้วยหญ้า พอถึงช่วงหน้าฝนเด็กๆ สนามเฉอะแฉะ เล่นไม่ได้ พอคิงเพาเวอร์มาพัฒนาให้เป็นสนามฟุตบอล เด็กและคนในชุมชนสามารถเข้ามาเล่นฟุตบอลได้ตลอดแม้แต่วันที่ฝนตก พอฝนหยุดก็เล่นได้

“นับแต่มีสนามฟุตบอล เด็กสนใจเล่นฟุตบอลเพิ่มมากขึ้น เคยถามเด็กๆ เด็กตอบว่าอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และเรามีครูพละ 2 ท่าน สอนเด็กเตะฟุตบอลตั้งแต่พื้นฐาน เพื่อสานฝันให้แก่เด็ก เด็กมีสุขภาพแข็งแรง รวมถึงช่วยให้เด็กห่างไกลยาเสพติด นอกจากนี้ ยังมีเด็กที่เรียนอยู่สถานศึกษาอื่น คนรอบชุมชน ติดต่อขอใช้สนามจำนวนมาก ทางโรงเรียนต้องจัดตารางเวลาการใช้สนาม” ผอ.โรงเรียนบ้านดอนปิน กล่าว

ข่าวจาก https://mgronline.com/qol/detail/9610000042350

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คิงเพาเวอร์  ท่องเที่ยว  ห้องน้ำ   สุขา  เชียงใหม่ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม