หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๑๓  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 18, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
“เด็กยุคดิจิทัล ยิ่งต้องเล่านิทาน อ่านหนังสือ”

โครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๑๓
ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 3 ภาคีเครือข่าย ได้แก่ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และ นิตยสาร mother&care ร่วมกันจัดงานแถลงข่าว เปิดตัวโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทานครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด “เด็กยุคดิจิทัล ยิ่งต้องเล่านิทาน อ่านหนังสือ” ณ อุทยานการเรียนรู้ (TK park) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8

สำหรับปี 2561 นี้ เป็นปีที่ 13 ต่อเนื่องกันตั้งแต่การจัดโครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในปี 2549 มีวัตถุประสงค์ให้เด็ก พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตระหนักถึงความสำคัญของการอ่าน โดยเริ่มจากพ่อแม่เล่านิทานอ่านหนังสือให้ลูกฟัง คุณครูและเด็กๆ ร่วมกันเล่านิทานอ่านหนังสือที่โรงเรียน แล้วเกิดการต่อยอดจินตนาการ และความ คิดสร้างสรรค์ของเด็ก ขึ้นมาแสดงความสามารถด้านการเล่านิทานให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ฟัง บนเวทีการประกวด เล่านิทานสุดน่ารักแห่งปี ทั้งนี้ ก็เพื่อส่งเสริมนิสัยรักการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมไทย

ดร.อธิปัตย์ บำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ กำกับดูแลสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park กล่าวถึงภาพรวมการจัดโครงการฯ ใน 12 ปีที่ผ่านมาว่า
“โครงการฯ นี้เริ่มต้นขึ้นจากจุดเล็กๆ ที่ TK park สนใจทำกิจกรรมส่งเสริมการอ่านของเด็ก เล็กช่วงปฐมวัยและเด็กวัยประถมศึกษาตอนต้น ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปีนี้ เป็นช่วงเวลาที่เราภูมิใจ เพราะมีส่วนสนับสนุนให้เด็กรักการอ่าน รวมทั้งสามารถทำให้การอ่านแตกแขนงครอบคลุมถึงทักษะการเล่าเรื่อง ความสามารถในการสื่อสารเช่นนี้ เป็นทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่เด็กยุคสมัยใหม่ต้องเรียนรู้และฝึกฝน ปีนี้อยากให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม อยากให้คุณพ่อคุณแม่เน้นนิทานที่เด็กๆ เลือกเอง เพื่อถ่ายทอดให้ผู้ฟัง ได้ฟังอย่างสนุกสนาน”

คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการ มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าวถึงสิ่งที่เด็กๆ ได้รับจากการอ่าน หนังสือนิทานว่า
“หนังสือและนิทานเป็นเรื่องเล่าขานผ่านชีวิตคน พ่อแม่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ครูและผู้ใหญ่อ่านหนังสือ ให้เด็กฟัง เป็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนฟังและคนอ่านผ่านหนังสือ อยากบอกผู้ใหญ่ทุกคนว่า ในแต่ละวัน อย่าลืมที่จะมองเด็ก เล่านิทานหรืออ่านหนังสือให้เขาฟัง เพราะนั่นคือการสร้างโลกโดยผ่านเด็ก อยากให้โลกเป็นอย่างไร เล่านิทาน อ่านหนังสืออย่างนั้นให้เด็กฟัง ขอบคุณโครงการฯ ที่ช่วยทำให้โลกสมบูรณ์ ผ่านนิทานสนุกๆ ที่เด็ก ๆ เล่าอย่างไม่ทิ้งธรรมชาติตามวัยของตน นี่คือความงดงามที่งอกงาม ในสังคมไทยของเรา”

คุณสรวงมณฑ์ สิทธิสมาน บรรณาธิการบริหารนิตยสาร mother&care กล่าวถึงแนวคิดการจัดโครงการฯ ของปีนี้ว่า
“ความพิเศษปีนี้คือแนวคิด “เด็กยุคดิจิทัล ยิ่งต้องเล่านิทาน อ่านหนังสือ” เหตุผลก็คือ เด็กยุคใหม่ในโลกยุคดิจิทัล มักจดจ่ออยู่กับหน้าจอ การมีกิจกรรม เช่น การเล่านิทาน อ่านหนังสือ จะเกิดประโยชน์ข้อดีมากมายช่วยให้เด็กๆ เกิดการเรียนรู้ รู้ว่า เราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ชอบนิทานเรื่องนั้น ไม่ชอบเรื่องนี้ จะเรียนรู้จักตัวเราเองเป็นอย่างดี และมีสมาธิที่ดี มีความคิดที่ลึกซึ้ง มากกว่าเด็กที่ไม่ได้ อ่านหนังสือ
อยากให้เด็กๆ ลุกขึ้นมาอ่านหนังสือ เล่านิทาน เชิญชวนคุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ ที่รักการอ่านทั่วประเทศ มาร่วมแสดงความสามารถผ่านการเล่านิทานที่สดใสสมวัย เพื่อเฟ้นหายอดหนูน้อยนักเล่านิทานอย่างเป็น ธรรมชาติ”

คุณเจก รัตนตั้งตระกูล พิธีกร ผู้ประกาศข่าวช่อง 3 กล่าวถึงการใช้นิทานกับเด็กในยุคดิจิทัลว่า
“นิทานสำหรับเด็กยุคนี้ยังเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะอ่านจากหนังสือหรือสื่อดิจิตอล เพราะความ สำคัญยังอยู่ที่เนื้อหาของนิทานที่ต้องช่วยฝึกจินตนาการ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และเหมาะสมกับวัยของเด็ก เพียงแต่เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเติมเต็มให้เนื้อหาของนิทานสนุกและดูน่าสนใจมากขึ้น สิ่งที่สำคัญคือ ถ้าพ่อแม่แบ่งเวลามานั่งอ่านนิทานกับลูก จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ สร้างความรัก ความอบอุ่นใน ครอบครัวให้มากยิ่งขึ้น”

นางสาวธรพชรพรรณ พูลศรี (น้องต้นหลิว) หนูน้อยนักเล่านิทานรางวัลชนะเลิศ ระดับอายุ 6 - 9 ปี โครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 1 กล่าวถึงสิ่งที่ได้รับการเวทีประกวดเล่านิทานว่า
“นิทานช่วยได้ในทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องเรียน การอ่าน การคิด การเรียบเรียงเรื่องราวนำเสนอ ซึ่งทักษะเหล่านี้ใช้ได้ทุกช่วงวัยและทุกๆ วัน การฝึกโดยผ่านการเล่านิทานทำให้ต้นหลิวสามารถถ่ายทอด ความรู้สึกและการสื่อสารกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี และเป็นธรรมชาติที่สุดค่ะ”

ด.ญ.นภัทร รุ่งโรจันทร์ (น้องน้ำว้า) หนูน้อยนักเล่านิทานรางวัลชนะเลิศ ระดับอายุ 4 - 6 ปี โครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 12 กล่าวถึงประสบการณ์จากการเป็นแชมป์ หนูน้อยนักเล่านิทานว่า
“น้ำว้าได้เพื่อนเพิ่มขึ้น ได้เล่านิทานที่หน้าเสาธงให้เพื่อนๆ คุณครู คุณพ่อคุณแม่ฟัง และเป็นพิธีกรของโรงเรียนด้วยค่ะ แล้วก็มีทีมงานรายการ SUPER10 ติดต่อให้ไปเล่านิทาน พี่ทีมงานเขาบอกว่า รู้จักน้ำว้าจากการประกวดของโครงการฯ ที่สำคัญ การเล่านิทานทำให้พูด ร ล ชัดมากๆ (เป๊ะเว่อร์) ค่ะ”

ด.ญ. สิปโปทัย รัตนตั้งตระกูล (น้องโปโป) หนูน้อยนักเล่านิทานรางวัลชนะเลิศ ระดับอายุ 6 - 9 ปี โครงการ ลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 12 กล่าวถึงประสบการณ์จากการเป็น แชมป์หนูน้อยนักเล่านิทานว่า
“การเข้าร่วมประกวดกับโครงการฯ ทำให้โปโปมีความมั่นใจและกล้าแสดงออกมากขึ้น เพราะเคย ขี้อายและเขินเวลาต้องขึ้นเวที พอได้เล่านิทานให้คนอื่นฟัง ก็ไม่กลัวอีกต่อไป โปโปชอบอ่านนิทาน อ่านแล้วรู้สึกได้ไปผจญภัยสนุกๆ ก็เลยอยากมาเล่าเรื่องสนุกๆ ให้เพื่อนๆ ได้ฟังค่ะ”

โครงการลับสมองประลองปัญญาสรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ ๑๓ นี้ เป็นการประกวด เล่านิทานประเภทเดี่ยวแบ่งเป็น 2 ระดับอายุ คือ ระดับอายุ 4 - 6 ปี และ 6 - 9 ปี โดยจัดประกวดรอบคัดเลือกส่วนกลางที่อุทยานการเรียนรู้ TK park กรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ (เชียงใหม่) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ศรีสะเกษ) และภาคใต้ (สุราษฎร์ธานี) ส่วนรอบชิงชนะเลิศ จัดขึ้นที่อุทยานการเรียนรู้ TK park กรุงเทพฯ
ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนเด็กๆ ที่รักการอ่านทั่วประเทศ มาร่วมประกวดเพื่อแสดงความสามารถ ด้านการเล่านิทานที่สดใส สมวัย เพื่อเฟ้นหายอดหนูน้อยนักเล่านิทานอย่างเป็นธรรมชาติ “ผู้ชนะเลิศจะได้รับ ถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา และเกียรติบัตร”

เปิดรับสมัครรอบคัดเลือก ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2561
สอบถามเพิ่มเติมโทร. 02-241-8000 ต่อ 582, 588, 589 หรือ 085-931-0404 หรือเว็บไซต์ motherandcare


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ประกวด  เล่านิทาน  ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน  หนูน้อย  เฟ้นหา  แข่งขัน  นิทาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม