หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: EdTeX 2018 โชว์นวัตกรรมเด็ดตัวช่วยการศึกษาในยุค4.0  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ค. 18, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผ่านไปแล้วกับงานแสดงวัตกรรมทางด้านการศึกษาที่ได้รับความนิยมจากโรงเรียนและนักเรียนทั่วประเทศเข้าร่วม เพราะมีการจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมเด็ดที่จะพลิกโฉมการศึกษาให้เข้าสู่ยุค 4.0 เป็นการเรียนการสอนแบบ Education 4.0 ที่ต้องใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรม เข้ามาช่วยพัฒนาทักษะผู้เรียนในสามารถต่อยอดการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างบรรยายกาศในระหว่างการเรียนให้เกิดการสื่อสารซึ่งกันและกันในระหว่างผู้สอนกับผู้เรียนและผู้เรียนต่อผู้เรียนเองเพื่อเพิ่มความสนใจในบทเรียน ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่จะมาช่วยพัฒนาการศึกษาไทย โดยมีนวัตกรรมมากมายที่น่าสนใจภายในงาน EdTeX 2018 เราขอคัดนวัตกรรมไฮไลท์ภานในงานที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งครู อาจารย์และนักเรียนมาให้ชมกัน
NeoBot
ภายในงาน EdTeX 2018 มีการเปิดตัวหุ่นยนต์ NeoBot อย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยเด็กๆ ภายในงานชอบหุ่นย์นี้มาก เพราะได้ต่อและบังคับหุ่นยนต์ด้วยตัวเอง ซึ่ง NeoBot เป็นที่นิยมในประเทศเกาหลีใต้โดยใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน ซึ่งหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำมาเป็นสื่อพัฒนาการเรียนการสอนสร้างความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเทคโนโลยีจากการประกอบและบังคับหุ่นยนต์ด้วยตนเอง เด็กๆ จะได้ความรู้ทางกลศาสตร์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ สอดคล้องกับหลักสูตร STEM Education (สะเต็มศึกษา) คือการบูรณาการความรู้ใน 4 วิทยาการ ได้แก่ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรม เทคโนโลยี และคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นการเรียนรู้สร้างความเข้าใจทฤษฎีหรือกฏไม่ใช่เพียงท่องจำเท่านั้น โดยเน้นการปฏิบัติให้เห็นภาพจริงควบคู่กับการพัฒนาทักษะการคิด ตั้งคำถาม แก้ปัญหาและการหาข้อมูลและวิเคราะห์ข้อค้นพบใหม่ๆ จากบริษัท ฐิโอกะ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
EPSON ULTRA-SHORT THROW INTERACTIVE PROJECTORS
บูทที่ไม่เคยว่างจากครูอาจารย์โรงเรียนต่างๆ ที่สนใจในเทคโนโลยีแถมยังได้ลองใช้โปรเจคเตอร์สุดล้ำนี้จริงๆ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนภาพคุณครูอธิบายและเขียนกระดานหน้าชั้นเรียนการเรียนการสอนแบบเดิมๆ กำลังจะหมดไปด้วยเทคโนโลยีระบบการฉายภาพระยะใกล้พิเศษผ่านทางหน้าจอที่เป็นเหมือนกระดานวาดภาพ ในขณะที่ครูและนักเรียนสามารถเขียนคอมเม้นท์ เพิ่มเติมลงไปบนจอระหว่างการนำเสนองาน โดยใช้นิ้วหรือปากกาอินเตอร์แอคทีฟอย่างอิสระเขียนทุกข้อความวึ่งจะไปปรากฏบนหน้าจอ สั่งพิมพ์ออกมาได้ และบันทึกเก็บไว้เพื่อทำการแก้ไขเพิ่มเติมภายหลังได้ ทั้งยังเชื่อมต่อไร้สายกับโน้ตบุค สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ได้มากถึง 50 เครื่อง กลายเป็นเครือข่ายที่มีคอมพิวเตอร์มีครูเป็นแม่ข่าย ทำหน้าที่เสมือนวิทยากร ทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีภายในชั้นเรียน และสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างครูและนักเรียน กระตุ้นให้การใช้ความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้นักเรียนกล้าแสดงออก ทั้งยังสามารถสร้างประสบการณ์การเรียนรู้และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กนักเรียนได้เหมาะอย่างยิ่งกับคนเจเนอเรชั่น Y และ Z ได้ จากบริษัท เอปสัน ประเทศไทย จำกัด

MOVERIO Smart Eyewear BT-300
เด็กๆหลายคนมาลองใส่เล่นกันอย่างสนุกสนาน เพราะเป็นนวัตกรรมสุดไฮเทคกับแว่นตาอัจฉริยะชนิดโปร่งแสง OLED BINOCULAR น้ำหนักเบาที่สุดในโลก และด้วยเทคโนโลยีแสดงภาพ Micro Si-OLED แบบใหม่ ผสมหสานเนื้อหาดิจิทัลแบบไร้รอยต่อ จึงสามารถรับชมภาพได้ทุกที่ทุกเวลาแบบคมชัด เสมือนจริงที่สุด เป็นการเรียนรู้แบบไร้ขีดจำกัด เราไม่จำเป็นอีกแล้วที่จะอ่านหนังสือหรือตำราจากกระดาษ หน้าจอคอม และหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แต่สามารถอ่านผ่าน OLED BINOCULAR ได้เลยแถมยังเห็นภาพในลักษณะ 3มิติ ทำให้สามารถเข้าใจบทเรียนได้ดียิ่งขึ้นจากการเห็นภาพเสมือนจริงแถมยังทำให้การเรียนมีความน่าสนใจไม่น่าเบื่ออีกด้วย จากบริษัท เอปสัน ประเทศไทย จำกัด

Microsoft Makecode
ก็ได้รับกาตอบจากคุณครูหลายๆโรงเรียนเป็นอย่างดีเช่นกัน เพราะมากบอกข้อมูลซอฟแวร์ใช้งานฟรีที่หลายคนยังไม่รู้ว่ามีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปในโรงเรียน ให้คุณครูได้นำเคล็ดไม่ลับนี้ กลับไปใช้ที่โรงเรียน เพื่อให้นักเรียนเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุและผลผ่านการสร้างโค้ดคำสั่งของโปรแกรม สามารถสั่งให้มีไฟกระพริบหรือทำให้เกิดเสียงได้ โดย Microsoft Makecode เป็นตัวช่วยให้นักเรียนสามารถใช้โปรแกรมของ Microsoft ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลือกใช้คุณสมบัติต่างๆที่มีได้ตรงกับความต้องการและช่วยอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมให้เรียนรู้ได้อย่างไร้ขีดกำจัด จากบริษัท ไมโครซอฟ ประเทศไทย จำกัด สำหรับใครที่พลาดงาน EdTeX 2018 ครั้งไปแล้วก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Microsoft Makecode คลิก! https://makecode.com/

เทคโนโลยีและนวัตกรรมมีการพัตนาอย่างไม่หยุดนิ่ง หนทางในการพัฒนาการศึกษาไทยก็มองเป็นเส้นทางที่ชัดเจนและแจ่มใสขึ้นเช่นกัน หากแต่ต้องขอความร่วมจากทุกฝ่ายให้สนใจและจริงจังที่จะเปลี่ยนแปลงการเรียนรู้แบบเดิมๆ ให้เป็นการเรียนรู้ที่ทันสมัยเสริมศักยภาพของเด็กไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศ ซึ่งงาน EdTeX 2018 ครั้งนี้ถือเป็นสื่อกลางที่ทำให้ทุกคนเห็นว่าในปัจจุได้มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นเพื่อพัฒนาระบบการศึกษาไทยเกิดขึ้นมากมาย ใครที่พลาดงานครั้งนี้ก็ไม่ต้องเสียใจมาเจอกันได้ที่งาน EdTeX 2019 ในปีหน้า


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หุ่นยนต์ การศึกษา EdTeX2018 NeoBot เทคโนโลยี นวัฒตกรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม