หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ความจำเป็นในการทำ Feasibility Study สำหรับเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์  (อ่าน 12 ครั้ง)
Guest
Smart Startup
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ค. 18, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ความจำเป็นในการทำ Feasibility Study สำหรับเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์

เมื่อการลงทุนทุกครั้งคือความเสี่ยง การจ่ายเงินออกจากธุรกิจหรือออกจากกระเป๋าเรานั้นย่อมเป็นความเสี่ยง ยิ่งต้นทุนสินค้าที่มีราคาสูงมากเท่าไรความเสี่ยงย่อมมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจสำหรับเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์

เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์หลายอย่างสร้างขึ้นมาเพื่อการรักษาโรคเฉพาะทาง ที่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีเฉพาะซึ่งมักจะเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยแต่ก็แลกมาด้วยราคาที่สูงถึงสูงมาก สำหรับสถานพยาบาลต่างๆ การได้มาซึ่งเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์เหล่านี้จำเป็นต้องซื้อมาด้วยราคาที่สูงมากและหลายครั้งด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และไม่ได้เตรียมตัวคำนวณรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆทำให้เครื่องมือที่จัดซื้อจัดหามาใช้ได้ไม่คุ้มค่าและไม่สร้างคุณค่าได้อย่างที่ควรจะเป็น ทำให้เป็นการลงทุนที่เสียหาย ไม่คุ้มค่าเงินลงทุนและใช้เวลานานกว่าจะถึงคุ้มทุน ทำให้ไม่เพียงเสียโอกาสในการจัดสรรงบลงทุนสำหรับเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆที่มีความจำเป็นมากกว่าแต่ยังทำให้อาจจะต้องขาดทุนในการลงทุน

การทำ Feasibility study หรือ การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ ในการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนสำหรับการซื้อเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์เพื่อหาจุดคุ้มทุน รวมถึงการดูกำไรและขาดทุนจากการใช้เครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ว่าเหมาะสมกับการลงทุนหรือไม่ นอกจากนี้การได้วิเคราะห์ตัวเลข cashflow หรือกระแสเงินสดนั้นยังทำให้เรามองเห็นภาพรวมของการลงทุนด้วยว่า จะสามารถต่อยอดการลงทุนได้อีกครั้งเมื่อไร ซึ่งหลักๆจะมีสามส่วนที่สำคัญซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

จุดคุ้มทุน หรือ Break Even Point นั้นเป็นตัวเลขสำคัญในการลงทุนมากๆ ซึ่งระยะเวลาการคืนทุนของการลงทุนแต่ละอย่างก็ไม่เหมือนกันแม้ว่าจะเป็นการลงทุนด้วยมูลค่าเท่ากัน เนื่องจาก รายได้และรายจ่าย (ในหัวข้อถัดไป) เป็นสิ่งที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ค่าบริการ จำนวนคนไข้ที่จะใช้บริการ ความถี่ในการใช้ในแต่ละวันหรือแต่ละช่วงเวลา และต้นทุนในการปฏิบัติงาน ทำให้จุดคุ้มทุนนั้นแตกต่างกันออกไป และในบางกรณีที่มีการกู้เงินธนาคาร ต้นทุนจะต้องจำเป็นที่จะรวมถึงดอกเบี้ยในแต่ละช่วงเวลาเข้าไปด้วย และเมื่อสร้างรายได้ให้กับเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์ได้ช้ากว่ารายจ่ายหรือมากกว่ารายจ่ายเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้โครงการนี้จะถึงจุดคุ้มทุนในระยะเวลาที่นาน
กำไรและขาดทุน เมื่อนำรายได้ทั้งหมด มาหักลบด้วยต้นทุนทั้งหมดที่ใช้ จะได้เห็นตัวเลขกำไรและขาดทุน เมื่อสะสมกำไรได้เท่ากับการลงทุน จะทำให้ถึงจุดคุ้มทุนได้แต่ในทางกลับกันหากในแต่ละระยะเวลานั้นตัวเลขกลับเกิดตัวเลขที่ขาดทุนเข้าสะสมมากขึ้นก็จะทำให้จุดคุ้มทุนนั้นยิ่งทวีเวลานานขึ้นและอาจจะทำให้โปรเจ็คนี้กลายเป็นโปรเจ็คที่ขาดทุนได้ การคิดรายได้และรายจ่ายนั้น จำเป็นต้องคิดให้ครบทุกด้าน ซึ่งรายได้อาจจะมาจาก ค่ารักษาพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ และอาจจะทำให้สามารถเพิ่มรายได้สำหรับค่ายา หรือว่าค่าแพทย์ขึ้นมาได้ แต่รายจ่าย ก็จำเป็นต้องรวมรายจ่ายทั้งหมดเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ย ภาษีที่เพิ่มขึ้นมา ค่าเสียโอกาสต่างๆ ค่าเสื่อมของอุปกรณ์ ค่าใช้จ่ายบุคคลากร ค่าบำรุงรักษาการดูแล และค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากมองตัวเลขผิดเพี้ยนไปก็อาจทำให้การมองกำไรและขาดทุนนั้นมีมุมมองที่ไม่ถูกต้องได้
กระแสเงินสด นั้นจะใกล้เคียงกับกำไรและขาดทุน แต่จะเห็นเงินสดที่รับและจ่ายออกไปจริงๆ จะทำให้เห็นว่าหากเรานำกระแสเงินสดนั้นเข้ามาพิจรณาด้วยแล้ว กระแสเงินสดที่เป็นบวกจากการดำเนินงานย่อมเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการลงทุนเนื่องจากกระแสเงินสดที่เป็นบวกนี้สามารถนำมาหมุนเวียนในธุรกิจเพื่อสร้างความคล่องตัวในการดำเนินงานได้ ไม่จำเป็นต้องดึงเงินจากส่วนอื่นมาเพื่อดำเนินงานหรืออีกนัยนึงหมายถึงว่าหากกระแสเงินสดเป็นบวกนั้น การจัดซื้อเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์นี้จะสามารถเลี้ยงดูโปรเจ็คนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องเติมเงินเข้ามาในระบบ

จะเห็นได้ว่าแม้ธุรกิจโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลต่างๆจะมีเป้าหมายหลักในการช่วยเหลือผู้ป่วยคนไข้ให้ได้รับการรักษาที่ดีที่ถูกต้องที่สุดแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการลงทุนนั้นจะต้องเป็นการลงทุนที่ขาดทุนสำหรับโรงพยาบาล การเตรียมความพร้อมและวิเคราะห์เลือกเครื่องมือที่เหมาะสมในการรักษาและในเวลาเดียวกันก็ยังสามารถสร้างกำไร สร้างกระแสเงินสด และคืนทุนให้กับโรงพยาบาลในระยะเวลาที่ไม่นานทำให้โรงพยาบาลสามารถขยับขยายลงทุนในเครื่องมือการแพทย์และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆมาตอบสนองต่อความต้องการของผู้ป่วยได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การทำ Feasibility Study จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับทุกๆธุรกิจและธุรกิจโรงพยาบาลและสถานพยาบาลต่างๆ


บทความดีๆจาก Smart Startup (Feasibility Study & Business Plan)
ติดต่อ Tel: 083 916 4194
Email: service@smartstartupthailand.com
Web: www.smartstartupthailand.com
Fb: www.facebook.com/smartstartupthailand/
Line @: @smartstartup (กรุณาใส่เครื่องหมาย @ ด้วย)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม