หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 3 เทคนิคเปรียบเทียบคอนโดเพื่อให้ได้ที่อยู่โดนใจ  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ส.ค. 18, 16:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

1. เปรียบเทียบจากทำเล

การพิจารณาเรื่องทำเลนั้นมีเรื่องที่ควรคิดอยู่สามเรื่องหลักๆ ได้แก่

การเดินทาง
เปรียบเทียบดูว่าโครงการไหนตอบโจทย์เรื่องการเดินทางที่สุด ถ้าซื้อเพื่ออยู่เองก็ควรคำนึงถึงทำเลที่ช่วยอยู่อย่างมีความสุข หรือตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบคุณ

ตัวอย่างเช่น ถ้าชอบความเงียบสงบ มีรถขับ ก็ลองมองหาทำเลที่อยู่ชานเมือง คนยังไม่พลุกพล่าน หรือถ้าใครที่ทำงานในเมือง ก็ลองมองหาทำเลที่ใกล้กับขนส่งสาธารณะที่เดินทางไปยังที่ทำงานได้อย่างสะดวก
ทำเลและที่ตั้ง

เปรียบเทียบทำเลที่ช่วยให้เดินทางมาทำงานและใช้ชีวิตได้สะดวก โดยหากขนส่งสาธารณะคือพาหนะหลักของชีวิต ก็ควรเลือกคอนโดที่ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอส MRT หรือแอร์พอร์ตลิงค์ โดยเลือกจากสถานีที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมากจนเกินไป

ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก
คอนโดคุณอยู่ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกหรือไม่ เพราะแม้คุณอาจไม่ใช่สาย Hang Out ไปโน่นกินนี่ ชอบอยู่ห้องอย่างสงบ แต่การที่โครงการคุณอยู่ใกล้ร้านอาหาร ห้าง หรือโรงพยาบาล ย่อมช่วยให้ชีวิตคุณมีความสุขขึ้นอีกเยอะ เพราะถึงเวลาจำเป็น คุณก็เข้าถึงสถานที่เหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย


Tips: การเปรียบเทียบทำเลของคอนโด
หลายคนมักมองปัจจัยอย่างสถานีรถไฟฟ้าต่างๆ เป็นปัจจัยสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT หรือแอร์พอร์ตลิงก์ ก็ให้คุณลองเปรียบเทียบราคาค่าเดินทางไป-กลับ ที่ทำงานของคุณในแต่ละวันให้ดีก่อน ว่าคุ้มค่ากับทำเลคอนโดที่กำลังสนใจหรือไม่ เพราะบางทีเมื่อได้ลองคำนวนดูแล้ว อาจไม่คุ้มอย่างที่คิดแต่แรกก็เป็นได้

2. เปรียบเทียบจากราคา

ขั้นแรก ลิสท์คอนโดของแบรนด์ที่เหมาะสมกับงบประมาณ แล้วเปรียบเทียบว่า บริษัทไหนมีของแถมมากกว่า เช่นรวมเฟอร์นิเจอร์ หรือแถมเครื่องใช้ไฟฟ้าไหม ให้สิ่งพิเศษอื่นหรือเปล่า จากนั้นเลือกเจ้าที่โดนใจคุณทีสุด
Tips: การเปรียบเทียบราคาคอนโด
รู้หรือไม่ว่าราคาคอนโดที่คุณเห็นนั้น ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะที่ต้องจ่ายเพิ่มอีกมาก เช่น ค่าจอง ค่าโอน ค่าส่วนกลางรายปี

นั่นหมายถึง จำนวนเงินที่คุณกู้อาจจะยังไม่เพียงพอ ดังนั้นคุณควรเผื่อเงินสำรองไว้ไม่ต่ำกว่า 20% ของราคาคอนโดที่ต้องการซื้อ
นอกจากนี้ราคาคอนโดในแต่ละสถานที่ก็แตกต่างกันออกไป ยิ่งไกลออกจากตัวเมืองเท่าไหร่ก็ยิ่งมีราคาที่ต่ำลง แต่อย่าลืมว่าคุณจะต้องเสียค่าเดินทางและเวลามากขึ้น ดังนั้นอย่าลืมพิจารณาจุดนี้ด้วยนะครับ


3. เปรียบเทียบจากสิ่งอำนวยความสะดวกและส่วนกลาง

ฟิตเนสและสระว่ายน้ำ
ถ้าคุณชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ควรตรวจสอบอย่างละเอียดว่าฟิตเนสและสระว่ายน้ำมีพื้นที่และอุปกรณ์ที่พร้อมต่อการออกกำลังกายหรือไม่ มีกฏการใช้งานที่รัดกุมและปลอดภัยกับคุณและผู้อยู่อาศัยอื่นๆ ด้วยหรือไม่

ความปลอดภัย
เรื่องของความปลอดภัยกับที่อยู่อาศัยต้องเป็นของคู่กัน สำหรับการเลือกโครงการคอนโดให้ดูตั้งแต่การเข้า-ออกคอนโด ว่าผู้อยู่อาศัยกับบุคคลภายนอกเข้าออกได้ยากง่ายแค่ไหน มีเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยทั้งทางเข้าออกและที่จอด รวมถึงกล้องวงจรปิดบริเวณทางเดินและโดยรอบอาคาร

ส่วนกลางและพื้นที่สีเขียว
ยิ่งมีพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่สีเขียวจำนวนมากก็ยิ่งน่าสนใจกว่า เนื่องจากการอาศัยอยู่ในโครงการก็ต้องการบรรยากาศโดยรอบที่ดูผ่อนคลายและสามารถใช้พักผ่อนหย่อนใจได้


Tips: การเปรียบเทียบสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง


การเลือกส่วนกลางให้ดูถึงความต้องการใช้งานและแต่ละส่วนด้วยตัวของคุณเอง คุณอาจจะชอบการออกกำลังกายในคอนโด ก็ให้เลือกคอนโดที่มีฟิตเนสที่มีความพร้อมของอุปกรณ์การออกกำลังกาย แต่ถ้าหากไม่ใช่ไลฟ์สไตล์ของคุณ ก็ไม่ต้องให้คะแนนการพิจารณากับเรื่องนั้นมาก


สำหรับคนที่เป็นสายฟรีแลนซ์ หรือต้องพกงานกลับมาทำที่บ้านในวันหยุด การเลือกคอนโดที่มี Co-working space ที่มีพื้นที่สำหรับการทำงานอย่างเงียบสงบ ทั้งอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานรวมถึงการให้บริการ Wifi ที่จะช่วยรองรับการทำงานของคุณได้อย่างเต็มที่ ก็ควรจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ


เรื่องของการขึ้นลงคอนโดและจำนวนลิฟต์ ก็ควรดูความเหมาะสมของจำนวนลิฟต์ต่อจำนวนห้องในแต่ละชั้น เผื่อในยามที่คุณเร่งรีบออกไปทำงานในตอนเช้า จะไม่ต้องเสียเวลารอลิฟต์นานเกินไปเนื่องจากจำนวนลิฟต์ที่ไม่เพียงพอ


เรื่องของที่จอดรถในบางคนอาจจะไม่ได้ใช้รถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะไม่ต้องการพื้นที่จอดรถของตัวเอง แต่ก็ให้ลองเปรียบเทียบถึงความปลอดภัยในคอนโด ว่ามีความปลอดภัยต่อทรัพย์สินของคุณมากเพียงใดในเวลาที่คุณจะต้องกลับดึก หรือไม่อยู่ที่ห้องเป็นเวลานาน


สรุป
การเลือกซื้อ คอนโด เป็นของตัวเอง ไม่เพียงเฉพาะตัดสินใจจากรูปโฆษณาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรตัดสินใจจากปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยทั้ง ราคา ทำเล ความปลอดภัย ความน่าเชื่อถือ และความคุ้มค่าเมื่อเราเลือกที่จะลงทุนไปแล้ว ควรหา ความรู้ เพื่อให้ได้คอนโดที่ตรงกับไลฟ์สไตล์และสร้างความสุขให้กับคุณมากที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม