หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แกงเขียวหวานเต้าหู้ เมนูสุขภาพ กินบ่อยได้แบบไม่มีเบื่อ  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ต.ค. 18, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีค่ะทุกท่าน พบกันอีกแล้วกับการทำอาหารไทยที่ดูเหมือนยาก แต่ง่ายเพียงปลายนิ้วตวัด (จริงๆนะ!) และยังคงเหมือนเดิม เราใช้กะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรซ์ ที่สดใหม่ เหมือนกับนั่งกระต่ายขูดมะพร้าวแล้วบรรจงขูดและคั้นเองเลยที่เดียว! (พอจะทำอาหารไทย จริตหญิงไทยแต่โบราณเลยลงประทับร่างชั่วคราว 55) และเพื่อความสะดวกรวดเร็วฉบับแม่ครัวยุคใหม่ นอกจากเราจะไม่ต้องคั้นกะทิเองแล้ว เรายังจะใช้พริกแกงสำเร็จที่เข้มข้นเหมือนคุณยายมาตำให้ นั่นคือพริกแกงเขียวหวานของแม่พลอยนั่นเอง ฟังจากส่วนประกอบที่หาซื้อได้ง่าย ไม่ต้องทำเองแล้ว คงเข้าใจกันแล้วนะคะ ว่าง่ายเพียงปลายนิ้วตวัดมันง่ายขนาดไหน! วันนี้ขอเลือกใช้เป็นเต้าหู้กับผักแทนนะคะ ไปดูตั้งแต่ส่วนผสมจนถึงวิธีทำด้านล่างได้เลยค่ะ



วัตถุดิบ
กะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรซ์ ประมาณ 250 มิล
พริกแกงเขียวหวานแม่พลอย ประมาณครึ่งซอง (ตามความชอบเลยอันนี้)
เต้าหู้ญี่ปุ่น 1 ก้อน
บร็อคโคลี่ 1 หัวเล็ก
ข้าวโพดอ่อน 4 หัว
ใบโหระพา พอประมาณ (เอาตามชอบ)
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ดใหญ่
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าประมาณเกือบ 100 มิล

วิธีทำ
1. ล้างผักต่างๆ สำหรับปรุงอาหาร และหั่นให้ได้พอคำ แต่อย่าเล็กมากนะคะ เดี๋ยวจะเละเวลาต้มค่ะ ส่วนเต้าหู้ให้ล้างพอผ่านน้ำเพราะเดี๋ยวจะยุ่ยไปเสียก่อน และนำมาหั่นเช่นเดียวกัน
2. เขย่าและเทกะทิชาวเกาะประมาณ 100 มิล ลงในหม้อ



3. จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมโดยใช้ไฟอ่อนๆ และเคี่ยวจนกะทิแตกมัน ข้อดีของกะทิชาวเกาะแบบพาสเจอร์ไรซ์คือไม่ต้องใส่น้ำมันพืชลงไปผัด กะทิก็สามารถแตกและขึ้นมันได้แบบนี้เลยค่ะ
4. จากนั้นให้ใส่บร็อคโคลี่ลงไปคลุก
5. ตามด้วยข้าวโพดอ่อน
6. ไม่ต้องทิ้งไว้นานนะคะ เห็นขลุกขลิกเดือดอยู่ก็ให้เติมน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาได้เลย เพิ่มลดได้ตามใจชอบ (แนะให้ปรุงเข้มไว้ เพราะเดี๋ยวต้องเติมกะทิและใส่เต้าหู้ลงไปอีก หรือจะมาเติมทีหลังก็ได้ตามสะดวก)
7. เติมกะทิที่ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยพอให้เป็นหางกะทิลงไป พอให้ท่วม



8. พอเริ่มเดือด ก็ให้ใส่เต้าหู้ลงไป เดือดให้ชิมรสชาติอีกรอบ และสามารถปรุงเพิ่มหวาน-เค็มได้ตามที่ต้องการ
9. ใส่โหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นเฉียงไว้แล้วลงไป แล้วปล่อยให้เเดือดท่วมอีกนิด
10. เสร็จแล้ว แกงเขียวหวานเต้าหู้ผักรวม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลืมอิ่มแน่ๆ ค่ะ



Cr : https://pantip.com/topic/38177127

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม