หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้แทน พม. เข้าร่วมประชุมว่าด้วยบทบาทของสตรีในด้านการพัฒนา ของ OIC สมัยที่ 7  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ธ.ค. 18, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบหมายให้ พลเอกสุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย เข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยบทบาทของสตรีในด้านการพัฒนาขององค์การความร่วมมืออิสลาม สมัยที่ 7 (Seventh Ministerial Conference on the Role of Women in the Development in the OIC Member States Session) ณ กรุงวากาดูกู ประเทศ บูร์กินาฟาโซ โดยมี นายสมรวย สุวรรณภักดีจิต ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านครอบครัว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมดังกล่าว ณ ประเทศบูร์กินาฟาโซ

บูร์กินาฟาโซ ในฐานะเจ้าภาพได้กำหนดหัวข้อหลัก (Theme) คือ การเพิ่มขีดความสามารถของสตรีในประเทศสมาชิก : ความท้าทายและความคาดหวัง (Women Empowerment in Member States: Challenges and Prospects) โดยเปิดโอกาสให้ประเทศสมาชิกนำเสนอผลการดำเนินงาน ความก้าวหน้าในการเพิ่มขีดความสามารถของสตรี และนโยบายความเสมอภาคระหว่างเพศ และสะท้อนถึงอุปสรรคสำคัญและข้อท้าทายที่สตรีในประเทศสมาชิกเผชิญ รวมทั้งแบ่งปันประสบการณ์ และตัวอย่างที่ดีร่วมกัน โดยการประชุมดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 57 ประเทศ โดยมีประเทศที่เป็นสมาชิกอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย บรูไน มาเลเซีย และมีประเทศสังเกตการณ์ 5 ประเทศ ประกอบด้วย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา สาธารณรัฐแอฟริกากลาง นอร์เทิร์นไซปรัส ประเทศไทย และรัสเซีย โดยประเทศไทยเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ (Observer) ของ OIC มาตั้งแต่ปี 2541 ที่ผ่านมามีนโยบายเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์และส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศสมาชิกและองค์กร OIC ในทุกด้านที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน และส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุมระดับต่าง ๆ ในกรอบ OIC สม่ำเสมอ

เป้าหมายการเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ เพื่อเป็นโอกาสดีของไทยในการกระชับความสัมพันธ์กับประเทศสมาชิก OIC และรับทราบสถานการณ์ ผลการส่งเสริมสตรี และแนวทางการพัฒนาศักยภาพสตรีในปัจจุบันของประเทศมุสลิมซึ่งเป็นสมาชิกของ OIC โดยจะได้นำมาเป็นนโยบาย แนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาสตรีมุสลิมในไทยต่อไป

สำหรับการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอและแลกเปลี่ยนผลการดำเนินงานของประเทศสมาชิกด้านการเสริมพลังสตรี รวมทั้งร่วมพิจารณาปฏิญญาวากาดูกู ส่วนที่ประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยบทบาทของสตรีในด้านการพัฒนาของ OIC สมัยที่ 7 ที่ประชุมได้ให้การรับรองรับรองปฏิญญาวากาดูกู ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับ การปรับปรุงข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับสิทธิสตรีเพื่อปกป้องสตรีและส่งเสริมบทบาทของสตรี การออกมาตรการที่จำเป็นเพื่อให้สตรีเข้าถึงโอกาสและทรัพยากรอย่าง เท่าเทียมกัน การส่งเสริมและรักษาบทบาทของสตรีในครอบครัวและสังคม ส่งเสริมให้สตรีมีบทบาท ในระดับผู้บริหารตำแหน่งสมาชิกรัฐสภา รวมทั้งสนับสนุนให้สตรีมีบทบาทในภาคประชาสังคม (NGOs) มากยิ่งขึ้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม