หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทรูคอฟฟี่ จุดสตาร์ทแคมเปญ “Sip Surf & Save”  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 19, 18:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทรูคอฟฟี่ จุดสตาร์ทแคมเปญ “Sip Surf & Save” ตอกย้ำผู้นำร้านกาแฟไทยพรีเมี่ยมใส่ใจสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคมอย่างยั่งยืน

ทรูคอฟฟี่ (TrueCoffee) ผู้นำกาแฟแบรนด์ไทยระดับพรีเมี่ยมมุ่งมั่นเดินหน้าทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ทำให้การดูแลโลกเป็นเรื่องของทุกคน ชวนผู้บริโภคสร้างจิตสำนึกร่วมรักษ์โลก และเปลี่ยนทัศนคติผู้ประกอบการธุรกิจไม่ใช่ผู้สร้างขยะ แต่จะเป็นผู้ริเริ่มและผลักดันแคมเปญ “Sip Surf & Save” สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติสามารถนำมารีไซเคิลได้ ตอกย้ำแนวคิดเปลี่ยนขวดเปลี่ยนโลก พร้อมปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานต่างๆ ของทรูคอฟฟี่แบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ด้วยระบบการจัดซื้อจัดจ้างคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ลดใช้พลาสติกทุกเมนู เปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ไบโอพลาสติก (PLA) จนถึงการคัดแยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งยังประกาศจุดยืนความเป็นผู้นำผู้ดำเนินธุรกิจร้านกาแฟที่รับผิดชอบต่อสังคมอย่างแท้จริง โดยขยายขอบเขตไปถึงการพัฒนาส่งเสริมชุมชนในพื้นที่ห่างไกล เปลี่ยนวิถีชีวิตคนใน อ.สบขุน จ. น่าน เป็นโรลโมเดลชุมชนต้นแบบพัฒนาอาชีพยั่งยืน ก่อนนำร่องนำความสำเร็จไปยังพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ

จุดเริ่มต้นของแนวคิดเปลี่ยนขวดเปลี่ยนโลก โดย ทรูคอฟฟี่

นายชัยสิทธิ์ สิทธิขจรกิจการ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด กล่าวถึงสถานการณ์ขยะล้นโลกยังคงสร้างสถิติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะประเทศไทยรั้งตำแหน่งอันดับ 6 ของโลกกับปริมาณขยะสูงถึง 1.5 ล้านตัน และถึงแม้ว่าผู้ประกอบการจะมีความพยายามรักษาสิ่งแวดล้อม แต่กิจกรรมต่างๆไม่ได้สะท้อนพฤติกรรมและไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมเท่าไรนัก

ทรูคอฟฟี่ ผู้นำกาแฟแบรนด์ไทยระดับพรีเมี่ยมและเป็นอินเทอร์เน็ตคาเฟ่รายแรกของไทยที่มีสาขาให้บริการมากกว่า 100 สาขา จึงต้องประกาศจุดยืนสะท้อนความรับผิดชอบต่อสังคม โดยเป็นผู้เริ่มต้น จุดประกาย และอาสาเป็นจุดเชื่อมโยงเรื่องสิ่งแวดล้อมกับลูกค้าด้วยคอนเซ็ปต์ “Sip, Surf & Save” สำหรับยึดเป็นแนวทางในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทั้งการการลดใช้พลาสติกในทุกๆ เมนู ตลอดจนปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ด้วยวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายง่าย รวมถึงการเปลี่ยนกระบวนการก่อนทิ้ง คัดแยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลหรือแปรรูปอย่างถูกต้อง โดยมุ่งสื่อสารกับลูกค้าด้วยแนวคิด #เปลี่ยนขวดเปลี่ยนโลก #TrueCoffee

นางสาวณฐ เตชะวรรณเวคิน ประธานกรรมการ บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในปี 2562 เริ่มต้นด้วยโปรเจคแรก การเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ขวดน้ำพลาสติกที่จำหน่ายภายในร้านทั้งหมดเป็น “กล่องน้ำดื่มกระดาษ TrueCoffee” ขนาด 330 มิลลิลิตร บริโภคง่าย จับกระชับมือ ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบกระดาษและเยื่อไม้จากแหล่งป่าปลูกเชิงพาณิชย์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การจัดการด้านป่าไม้ เป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ พร้อมนำร่องให้บริการแก่ลูกค้า ณ ร้านทรูคอฟฟี่ 15 สาขา ได้แก่ True Tower 1- 2 สยามพารากอน Urburn Park และชั้น 4 สยามสแควร์ซอย 2 - 3, Digital Gateway, Empire Tower ศูนย์การค้า Emquartier และ Mega Banana, Bangkok Pattana, CP Tower และจุดจำหน่ายภายในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนกระจายเสิร์ฟลูกค้าทุกสาขาทั่วประเทศต่อไป โดยเริ่มวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ต่อเนื่องด้วยการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์สำหรับเสิร์ฟเครื่องดื่มและอาหารให้กับลูกค้า เช่น แก้ว ช้อนส้อม ถุงหิ้ว หลอด ให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากไบโอพลาสติกหรือ PLA ที่ผลิตจากข้าวโพด มันสำปะหลัง และจะดำเนินการทยอยปรับของใหม่แทนของเก่าให้ครบทั้งกระบวนการและทุกสาขา

“สิ่งที่ทรูคอฟฟี่ทำ แสดงถึงความจริงใจและรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อให้เป็นธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนและเพื่อความเป็นผู้นำอย่างแท้จริง เราจึงทำตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำให้ครบวงจร เก็บทุกรายละเอียด นอกจากเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์แล้ว เรามีระบบจัดการขยะจากกระดาษ พลาสติก PLA หรือแม้กระทั่งชิ้นส่วนขยะพลาสติกเดิมก็จะถูกคัดแยกแล้วจัดส่งไปยังจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัย ถูกต้องตามหลักการที่เหมาะสม โดยเริ่มทำตั้งแต่ปีที่แล้ว เราเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แม้จะเป็นการเพิ่มงาน แต่กลับสร้างความภูมิใจให้กับพนักงานได้ ทำให้เขาเป็นกระบอกเสียงอธิบายถึงสิ่งที่องค์กรกำลังทำให้ลูกค้าฟัง และที่สำคัญที่สุดคือปริมาณขยะลดลงไปมาก”

นางสาวณฐ กล่าวต่อว่า “ทุกกิจกรรมสามารถสื่อสารและขยายผลนำไปสู่การสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมชวนให้ทุกคนรักษ์โลก อยากมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะด้วยเช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่พนักงานก็จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนำแก้วหรือภาชนะใส่อาหารมาใช้ ส่วนลูกค้าที่นำแก้วมาเองก็จะมอบส่วนลด โดยตั้งเป้า 30% ลูกค้านำแก้วมาเองในปีนี้ และจะพัฒนาโปรแกรมการมอบสิทธิประโยชน์อื่นๆ อย่าง คะแนนสะสม เพื่อสร้างแรงจูงใจมากขึ้น พร้อมนำเสนอกิจกรรมสานต่อแคมเปญต่อเนื่อง รวมทั้งส่งเสริมการนำผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมาอยู่ในร้านมากขึ้น ยกตัวอย่างสินค้าที่ผลิตจากพันธมิตรทางการค้า เช่น แก้วที่ทำจากข้าวฟ่าง เป็นต้น”

ตอกย้ำบทบาทใหม่ สร้างชุมชนยั่งยืน
นอกเหนือจากบทบาทด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว ทรูคอฟฟี่ยังมุ่งมั่นสร้างชุมชนยั่งยืนด้วยการพัฒนาส่งเสริมชุมชนในท้องที่ห่างไกล พร้อมสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนเลี้ยงตนเองได้ โดยเริ่มสนับสนุนชาวบ้านอ.สบขุน จ. น่าน ที่เคยทำไร่เลื่อนลอยและปลูกข้าวโพดมาก่อน เปลี่ยนมาเป็นการส่งเสริมพื้นที่ปลูกกาแฟ ช่วยปรับหน้าดิน ส่งมอบเมล็ดพันธุ์ ร่วมกับการสร้างเครื่องมือสนับสนุนสร้างฝายทดน้ำเข้าชุมชน และให้ความรู้แนะนำ พัฒนาหลักสูตร และคาดการณ์จะสร้างผลผลิตกาแฟในปีนี้ ซึ่งแพลนต่อไป ทรูคอฟฟี่จะเตรียมการเปิดบริการร้านกาแฟที่สำนักงานความยั่งยืนจังหวัดน่าน พร้อมเดินหน้าความยั่งยืนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ด้วยการออกแบบร้านโดยคนในท้องถิ่น รวมถึงบาริสต้า ชักชวนแม่บ้านในชุมชนทำขนมที่แปรรูปจากถั่วมะแฮะส่งเข้าร้าน ทั้งยังรวบรวมผลผลิตของน่าน เช่นเครื่องจักสาน ผลิตภัณฑ์โอท็อปเรือเอกลักษณ์น่าน มานำเสนอร่วมด้วย ทั้งนี้ โครงการนี้ได้ช่วยพลิกฟื้นผืนดินกว่า 8 แสนไร่ให้กลับมาเป็นพื้นที่สร้างเงินให้งอกเงยและช่วยเหลือกว่า 67 ครอบครัวได้แล้ว และพบว่าชุมชนมีส่วนร่วมและมีความรู้มากขึ้น ซึ่งให้คุณค่าเหนือกว่าการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น โดยวางแผนจะนำแผนพัฒนาชุมชนจังหวัดน่านเป็นต้นแบบสำหรับพื้นที่อื่นๆ ในไทยต่อไป

“ถึงแม้ว่าทรูคอฟฟี่จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่เมื่อเทียบกับการสร้างกระแสตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและชะลอความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโลกใบนี้ เราถือว่าประสบความสำเร็จและคุ้มค่ากับการลงมือทำแคมเปญต่างๆ ให้เกิดขึ้น เพราะทำให้ขยะและมลพิษลดลง โลกสวยงามขึ้นเพื่อคนรุ่นต่อไป เป็นกำไรคืนสู่สังคม ส่วนผลประโยชน์ที่ทรูคอฟฟี่จะได้รับ เราหวังภาพจำว่าเราเป็นผู้เริ่มต้น ผู้จุดประกาย และกระบอกเสียงให้ทุกคนตระหนักและใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และมุ่งสื่อสารความเป็นผู้นำที่กล้านำเสนอสิ่งที่แตกต่าง เพื่อสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมไทยและโลกอย่างแท้จริง” ผู้บริหารทั้งสองร่วมแสดงความเห็นทิ้งท้ายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทรูคอฟฟี่ จุดสตาร์ทแคมเปญ “Sip Surf & Save”  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม