Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > เคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับการชงค็อกเทล
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน เคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับการชงค็อกเทล  (อ่าน 4 ครั้ง)
add

เคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับการชงค็อกเทล

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 17 มี.ค. 19, 22:51 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

เคล็ดลับเล็กน้อยที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับการชงค็อกเทล

ใครก็ตามที่เป็นคนชอบปาร์ตี้สังสรรค์นั้นก็คงขาดไม่ได้ในเรื่องของแอลกอฮอล์ แต่ทว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ประเภทใดนั้นก็แล้วแต่ความชอบและความสะดวกของแต่ละบุคคล ยกตัวอย่างเช่น เบียร์นั้นก็จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบดื่มยาวๆ ส่วนเหล้านั้นก็เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความดิบเถื่อนของแอลกอฮอล์และโดยส่วนใหญ่แล้วใครที่ชอบดื่มเหล้าก็จะไม่ค่อยชอบในรสชาติของเบียร์สักเท่าไหร่ ส่วนไวน์นั้นก็จะเป็นกลุ่มคนในอีกระดับหนึ่งทั้งนี้ก็เพราะว่าไวน์นั้นมีราคาสูงกว่าเหล้าและเบียร์ นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือ วอดก้า หรือ เครื่องดื่มค็อกเทล โดยค็อกเทลนี้ก็คือเครื่องดื่มที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า น้ำผลไม้ โซดา หรือน้ำเชื่อม เป็นต้น ซึ่งจะผสมเหล้าเข้ากับอะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ สูตรค็อกเทล ใดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนั้นมี สูตรค็อกเทล เกิดขึ้นมาใหม่มากมาย ฉะนั้นแล้วเครื่องดื่มค็อกเทลจึงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีกฎแน่นอนตายตัว

และแน่นอนว่าเมื่อ สูตรค็อกเทล นั้นยังมีเป็นร้อยนับไม่ถ้วนตามแต่จะว่าใครอยากจะได้รสชาติแบบไหน ฉะนั้นวิธีในการชงเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นก็ต้องมีความแปลกใหม่เพิ่มเข้าไปด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เครื่องดื่มค็อกเทลแก้วนั้นมีความพิเศษเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งใครก็ตามที่เป็นสายปาร์ตี้นั้นอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วในขณะที่บาร์เทรนเดอร์ทำค็อกเทลแก้วนั้นๆ ให้กับคุณ แต่ทว่าสำหรับใครก็ตามที่ไม่ค่อยสันทัดในเรื่องของแอลกอฮอล์หรือเรื่องของเครื่องดื่มค็อกเทลสักเท่าไหร่นั้นก็อาจจะรู้เพียงว่า สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั้นต่างก็ต้องใช้กระบอกเชคเกอร์ในการชง หรือใช้ผสมในแก้วมิกซ์แล้วค่อยเทใส่แก้วค็อกเทลเพื่อมาเสิร์ฟเรา แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นการชงค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั้นมีรูปแบบวิธีการชงใหม่ๆ เพิ่มเข้า ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำรูปแบบวิธีการนำเทคนิคพิเศษเข้ามาใช้ในการชงค็อกเทลให้ทุกคนได้รู้กัน

1.   เทคนิคการรินเรียงเป็นชั้น (layering) โดยการชงค็อกเทลด้วยวิธีการนี้จะเน้นไปที่การใส่สีสันของส่วนผสมในค็อกเทลนั้น ซึ่งเราจะต้องดูว่าในส่วนผสมทั้งหมดของ สูตรค็อกเทล แก้วนั้นเหล้าชนิดใดหรือส่วนผสมใดมีความเข้มข้นอย่างไร เพราะมันมีผลต่อการเรียงเป็นชั้นๆ ของส่วนผสมนั้นเวลาที่เราเทส่วนผสมต่างๆ ลงไปในแก้วช็อตละอุปกรณ์ที่อาจจะนำมาช่วยนั้นก็คือ ช้อนบาร์ นั่นเอง

2.   เทคนิคการจุดไฟ (flamming) โดย สูตรค็อกเทล นี้เราจะเห็นเป็นแระจำเวลาที่เราไปเที่ยวตามผับบาร์ เพราะ สูตรค็อกเทล ที่ใช้เทคนิคนี้เข้ามาช่วยในการชงนั้นจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ซึ่งการจุดไฟนั้นจะเป็นการทำให้เครื่องดื่มร้อนและแน่นอนว่ากลิ่นของเหล้าที่อยู่ในค็อกเทลแก้วนั้นก็จะชัดเจนขึ้นและทำให้ดื่มง่ายขึ้นนั่นเอง

3.   เทคนิคการปั่น (Blendind) ซึ่งการใช้เทคนิคนี้ต้องเลือก สูตรค็อกเทล ที่จะใช้ให้ดี  เพราะ สูตรค็อกเทล บางแก้วไม่เหมาะกับการปั่นน้ำแข็งรวมลงไป และสิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ปริมาณของน้ำแข็งที่จี่จะให้พอดีกับรสชาติของค็อกเทลแก้วนั้นๆ

4.   เทคนิคการทำให้ร้อน (burning) หรืออาจจะเรียกว่า hot drink เทคนิคนี้ก็คือการจุดไฟเผาไปที่ตัวเหล้าโดยตรง ซึ่ง สูตรค็อกเทล ที่เราเห็นได้บ่อยเวลาไปผับบาร์แล้วจะใช้เทคนิคก็คือ B-52 นั่นเอง

5.   เทคนิคการบดขยี้ (muddling) สูตรค็อกเทล ที่ใช้การบดขยี้เข้ามาเกี่ยวข้องนั้นก็เพื่อให้ได้กลิ่นหรือรสชาติของส่วนผสมนั้นชัดเจนยิ่งขึ้น และส่วนผสมที่มักจะใช้ในการบดขยี้นั้นก็คือ ใบมิ้นท์ มะนาว ใบสาระแหน่ เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการบดขยี้ก็คือ ไม้บดขยี้ (muddler) นั่นเอง

6.   เทคนิคการชักไฟ เทเข้า เทออก (in-out flaming) เครื่องดื่มค็อกเทลแก้วใดที่ใช้เทคนิคนี้จะทำให้เหล้าที่อยู่ใน สูตรค็อกเทล แก้วนั้นมีความหอมยิ่งขึ้นและดื่มง่ายขึ้น ซึ่งวิธีชงนั้นก็คือ การจุดไฟไปที่เหล้าจากนั้นก็แล้วเทเหล้าผ่านอากาศไปมาโดยจะมีการโชว์ลีลาของบาร์เทรนเดอร์ด้วย ซึ่งลักษณะก็คล้ายกับชาชักนั่นแหละ และการใช้เทคนิคพิเศษนี้ยังเป็นการลดดีกรีของเหล้าที่อยู่ใน สูตรค็อกเทล นั้นให้ลดลงด้วยนั่นเอง

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้