Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > บทบาทของวอดก้า เหล้ารัสเซีย
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน บทบาทของวอดก้า เหล้ารัสเซีย   (อ่าน 13 ครั้ง)
add

บทบาทของวอดก้า เหล้ารัสเซีย

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 30 มี.ค. 19, 02:05 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

บทบาทของวอดก้า เหล้ารัสเซีย

จุดประสงค์ของการเขียนบทความไม่ได้มาชวนดื่มเครื่องดื่ม สูตรค็อกเทล จริง ๆ แล้วต้องการให้ผู้ดื่มทั้งหลายได้พึงระวังและมีสติในการดื่มมากกว่า โดยเฉพาะการขับรถที่ต้องละเว้นโดยเด็ดขาด ด้วยวลีที่ว่า “เมาไม่ขับ” ถ้าปฏิบัติได้ก็จะเป็นการดีทั้งตัวเอง และส่วนรวม ตลอดจนสุขภาพอีกด้วย บทความนี้เพียงต้องการให้ผู้อ่านมีความสนุกกับเครื่องดื่มของรัสเซียที่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่า วอดก้า เนื่องจากเป็นเหล้าที่กลายเป็นอินเตอร์ไปแล้ว โดยเฉพาะวอดก้าแบรนด์ Smirnoff ที่มีบทบาทอย่างมากในโลกของสุรารัสเซีย

วอดก้านั้นแท้จริงแล้วผลิตขึ้นมาจากน้ำบริสุทธิ์ ผสมกับเอธานอลเพียงสองอย่างเท่านั้น จากการที่เภสัชกรต้องการผสมยา แต่ผลลัพธ์กลับกลายเป็นวอดก้า แต่เป็นวอดก้าที่แตกต่างไปจากที่เรารู้จักอยู่สักหน่อยเนื่องจากจะมีสีเข้ม และแอลกอฮอล์ก็จะไม่มาก ผู้รู้บอกว่าวอดก้านั้นสามารถผลิตจากอะไรก็ได้ที่เป็นแป้งและน้ำตาล เช่น มันฝรั่ง ข้าวสาลี หัวหอม บีทรูท แม้กระทั่วเบคอน แต่ถ้าได้ข้าวสาลี หรือข้าวไรท์ก็จะดีมาก ๆ

การผลิตวอดก้าเริ่มขบวนการด้วยการนำวัตถุดิบหลักมาหมักแล้วนำมากลั่นเพื่อให้แอลกอฮอล์มีความเข้มข้นขึ้น โดยปกติต้องกลั่นประมาณ 3-4 ครั้ง เนื่องจากถ้ากลั่นมากครั้งก็จะทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์สูงขึ้น แล้วนำมากรองด้วยฟิลเตอร์ วิธีนี้เป็นการเพิ่มให้รสชาติวอดก้าดีขึ้นและมีกลิ่นที่หอมกว่า จากนั้นให้นำน้ำบริสุทธิ์มาผสม และบรรจุลงขวดเพื่อป้องกันการปนเปื้อน กลิ่น รส และปริมาณแอลกอฮอล์จะต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์

คำว่าวอดก้าถูกบัญญัติไว้ในพจนานุกรมของรัสเซียในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 พร้อมกันนั้นก็ยังปรากกในวรรณคดีอังกฤษก่อนนั้นอีกด้วย แต่ในโปรแลนด็ยังมีประวัติการผลิตที่เก่าแก่กว่าอีก คือตั้งแต่ยุคกลาง หรือประมาณศตวรรษที่ 5-15 และเริ่มมีแบรนด์วอดก้าที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 16 ต่อมาการผลิตได้ถูกจำกัดผูกขาดโดยพวกขุนนางในราชสำนัก และเริ่มมีการส่งออกไปทั่วยุโรป

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นยุคคอมมิวส์นิสต์ มีการปันส่วนวอดก้า และการกำหนดโควตา ส่งผลให้การผลิตไม่เป็นอิสระเท่าที่ควร ผู้ผลิตจึงต้องย้ายถิ่นที่อยู่ไปยังฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา ในยุคปี ค.ศ. 1920-1933 วอดก้าเริ่มได้รับความนิยมอย่างมากด้วยเหตุผลหลายประการ โดยเฉพาะปริมาณแอลกอฮอล์ที่สุงกว่าเหล้าอื่น ๆ และเริ่มมีการทำตลาดในอเมริกาเป็นครั้งแรกด้วยวอดก้าแบรนด์ Smirnoff ในปี ค.ศ. 1954

การปฏิวัติเมื่อปี ค.ศ.1989ในโปแลนด์ทำให้ลัทธิคอมมิวนิสต์ล่มสลาย จึงเป็นจุดกำเนิดของวอดก้าแบรนด์ใหม่ ๆ ขึ้นในโลกของนักดื่มมากมาย การล้มสลายของลัทธิดังกล่าวทำให้การคมนาคมสะดวกขึ้นถ้าต้องเดินทางไปยังโปแลนด์ ยูเครน และรัสเซีย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีผู้นำแบรนด์วอกก้าต่าง ๆ ที่เคยถูกครอบงำโดยระบอบคอมมิวนิสต์มาเปิดเผยต่อสาธารระชน หนึ่งในนั้นก็ได้แก่วอดก้าแบรนด์ Smirnoff ซึ่งเป็นแบรนด์พรีเมียมของรัสเซียทีมีรสชาติ และปริมาณแอลกอฮอล์ที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุด

Smirnoff จัดว่าเป็นแบรนด์ของวอดก้าเกรด A มีส่วนผสมของมันฝรั่ง และเมล็ดข้าว เป็นน้ำสุราที่มีสีขาวบริสุทธิ์ด้วยการกลั่นซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้งกว่าจะใสบริสุทธิ์ ไร้สี ไร้กลิ่น และไม่มีรสชาติ แต่มีปริมาณดีกรีอยู่ประมาณ 37-40% เป็นวอดก้าที่ถูกคิดค้นจากคนในตระกูล Smirnoff ซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ในรัสเซียตั้งแต่ปี ค.ศ. 1914 แต่เมื่อเกิดการปฏิบัติครั้งสำคัญทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ ทำให้ต้องย้ายครอบครัวไปอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ตั้งโรงกลั่นเหล้าวอดก้าขึ้นมา ในช่วงแรก ๆ วอดก้าไม่เป็นที่นิยมของคนอเมริกันเท่าไหร่ แต่หลังจากได้รู้จักก็นิยมดื่มกันมากขึ้น และขยายไปทั่วโลก วอดก้านี้มีอยู่ด้วยกัน 3 แบรนด์ได้แก่ Smirnoff Red Lable สำหรับขายทั่วไป, Smirnoff Blue Lable ผลิตในอเมริกาแต่ส่งไปขายในรัสเซีย, และสุดท้าย Smirnoff Black Label ผลิตในมอสโค และขายในรัสเซีย

วอดก้าโดยแท้จริงแล้วมีสายพันธุ์ดั่งเดิมมาจากรัสเซีย เป็นสูตรผสมของคนรัสเซียโดยแท้ แต่ในทุกวันนี้มีโรงงานอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นสินค้าที่ส่งออกที่มียอดขายดีติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศอีกด้วย โดยเฉพาะแบรนด์ Smirnoff ทั้ง 3 ชนิด...

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้