หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุมเข้ม 60 วันห้ามเผา หลังปัญหาหมอกควันภาคเหนือไม่ลด  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 19, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในปีนี้ หากดูภาพรวมจากภาพถ่ายดาวเทียมทางภาคเหนือ จะพบว่าจุดฮอตสปอตจะอยู่ในบริเวณพื้นที่ป่า และจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ใช่จากพื้นที่การทำเกษตรในประเทศ โดยเฉพาะช่วงนี้อยู่ในช่วง 60 วันห้ามเผา เพราะทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับจริง ซึ่งก็เป็นแบบนี้ทุกปี

ปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่า หากมองโดยไม่อคติจะพบว่าเป็นปัญหาระดับภูมิภาคที่ต้องแก้ไขร่วมกันหลายภาคส่วน การลดปัญหาโลกร้อน การประหยัดพลังงานก็จะสามารถแก้ปัญหาในระยะยาวได้

เมื่อควันเกิดที่ไหน ก็เป็นหน้าที่คนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกัน

สามารถแจ้งศูนย์สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

[/b]

---------------------------------------------------------------

ปัญหาไฟป่า และหมอกควันเป็นปัญหาทุกปี แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่พยายามชี้หาตัวคนผิด หาตัวคนที่ต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ทำไมพวกเราทุกคนไม่ออกมาร่วมกันรับผิดชอบ เลิกชี้ตัวคนผิด และมาร่วมคิดแก้ไขปัญหาร่วมกันจะดีกว่าไหม

เหมือนเมื่อครั้งปีพศ. 2558 ซีพีตกเป็นเป้าโจมตีจากสังคม และกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางด้านสิ่งแวดล้อม (์NGO) ว่าเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาหมอกควันทางภาคเหนือ จากกรณีที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ส่งโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ได้เผาเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ต้นข้าวโพด ซังข้าวโพด เปลือกข้าวโพด และอื่นๆ จนทำให้เกิดปัญหาหมอกควัน และสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างกับคนที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือ

แต่หารู้ไม่ว่า ปัญหาหมอกควันของประเทศไทยเกิดจากไฟป่าถึงร้อยละ 90% ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในป่าสงวน และป่าอนุรักษ์ที่ยากจะเข้าไปดับไฟได้ ทำให้ไฟลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ของภาคเหนือเป็นประจำในทุกๆ ปี รวมถึงช่วงเวลาดังกล่าว ก็เป็นช่วงหน้าหนาวต่อหน้าร้อน ทำให้พื้นที่ป่ามีเศษใบไม้ที่ทับถมเป็นเชื้อไฟได้อย่างดี เมื่อเกิดความร้อนสะสมมากจนทำให้เกิดเป็นไฟป่าลุกลามในที่สุด และอีกส่วนก็จากคนที่เข้าไปหาของป่า เผาเพื่อไปหาเห็ด หาของป่า และอื่นๆ


ทำให้ "เกษตรกร" ผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และ "เอกชน" ผู้รับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ต้องตกเป็นจำเลยของปัญหาหมอกควัน และไฟป่าเป็นประจำทุกปี


อีกปัญหาสำคัญของหมอกควันภาคเหนือก็มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งจากไฟป่า และการเผาพื้นที่เพื่อทำเกษตร และอื่นๆ ทำให้หมอกควันลอยข้ามมายังประเทศไทย จนทำให้หมอกควันสะสมอยู่ในแอ่งภาคเหนือ เมื่อไม่มีลม และฝนก็ทำให้กลุ่มหมอกควันไม่สามารถถูกพัดพา และสลายไปได้ ทำให้เกิดเป็นกลุ่มหมอกควันขนาดใหญ่ปกคลุมทั่วทั้งภาคเหนือในที่สุด

ดังนั้น ซีพีจึงได้เริ่มโครงการที่ชื่อว่า "ไม่เขา ไม่เผา เราซื้อ" เพื่อแก้ปัญหาปลูกข้าวโพดทำลายป่าและปัญหาเรื่องหมอกควันจากการเผา

ข้าวโพดซีพี พันธุ์ 888 มีคนเคยพูดว่า ... "แค่เอาเท้าเขี่ยๆ มันก็ขึ้นแล้ว ขึ้นที่ไหนก็ได้" ...


ทำให้เครือซีพีโดนโจมตีมากว่า "ซีพีจ้างให้ชาวบ้านทำลายป่า" "ปลูกข้าวโพดบนเขา" "เขาหัวโล้น"

"แต่แท้จริงแล้วการปลูกข้าวโพดบนภูเขาให้ผลผลิตต่ำมาก ภูเขาไม่มีระบบชลประทาน ต้องรอน้ำฝนเพียงอย่างเดียว จนทำให้ผลผลิตต่ำกว่าการปลูกในพื้นที่ราบ โดยได้ผลผลิตเพียงแค่ 1/3 ต่อไร่ อีกทั้งยัมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งสูง ต้องใช้รถบรรทุกวิ่งขึ้นเขา"

ดังนั้น เครือซีพีจึงได้หาทางแก้ไขปัญหาโดยได้รับความสนับสนุนจากมูลนิธิปิดทองหลังพระ เข้ามาช่วยจัดระบบชลประทานให้ชาวบ้านย้ายพื้นที่ทำกินลงมา จนทำให้สามารถประสบความสำเร็จ ถึงแม้พื้นที่ทำกินข้างล่างจะน้อยกว่าพื้นที่บนภูเขา แต่ด้วยการจัดการระบบน้ำที่ดีประกอบกับการนำเทคโนโลยี และความรู้ของซีพีที่มี ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าจากพื้นที่บนภูเขา รวมทั้งรับรองรายได้และรับซื้อผลผลิตทั้งหมดอีกด้วย"

นายนพปฎล เดชอุดม ประธานคณะผู้บริหารด้านความยั่งยืนองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าว

---------------------------------------------------------------

ผลจากการประกาศใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับที่มาในการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของบริษัทในเครือซีพี ทำให้ปีนี้ซีพีต้องเสียส่วนแบ่งการตลาดข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในภาคหนือให้กับเอกชนรายใหญ่รายอื่น หลังประกาศเลิกรับซื้อข้าวโพดจากบนเขาที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ทำให้ยอดรับซื้อจากภาคเหนือหดหาย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซีพี  ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  หมอกควัน  ไฟป่า 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม