Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > มารู้จักวอดก้าในเรื่องของกระบวนการผลิตกันบ้างดีกว่า
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน มารู้จักวอดก้าในเรื่องของกระบวนการผลิตกันบ้างดีกว่า  (อ่าน 4 ครั้ง)
add

มารู้จักวอดก้าในเรื่องของกระบวนการผลิตกันบ้างดีกว่า

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 5 เม.ย. 19, 23:34 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

มารู้จักวอดก้าในเรื่องของกระบวนการผลิตกันบ้างดีกว่า

แน่นอนว่าหากพูดถึงเรื่องของงานเฉลิมฉลองหรืองานปาร์ตี้สังสรรค์อะไรก็ตามนั้นย่อมที่จะปฏิเสธไม่ได้มันจะต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวสร้างความบรรเทิงให้กับงานเลี้ยงนั้นอย่างแน่นอน ซึ่งในแต่ละงานนั้นก็อาจจะเลือกดื่มที่ไม่เหมือนกันหรือแม้แต่เวลาที่เราไปร้านอาหารหรือไปผับบาร์แล้วสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มนั้น หากเราสังเกตุเราก็จะพบว่าแต่ละคนที่มานั้นย่อมสั่งไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน เพราะบางคนนั้นนิยมที่จะดื่มเบียร์ บางคนชอบดื่มไวน์ หรือบางคนอาจจะของดื่ม ค็อกเทล ก็ได้ ซึ่งไม่ว่าเราจะเลือกสั่งเครื่องดื่มอะไรมาก็ตามนั้นเราจะต้องมีความรับผิดชอบต่อการดื่มในแต่ละครั้งของเราด้วย

และในวันนี้สำหรับที่ชื่นชอบในการดื่ม เครื่องดื่ม สูตรค็อกเทล หรือ เครื่องดื่มวอดก้า นั้น ในวันนี้เราได้มีข้อมูลเกี่ยวกับการผลิต วอดก้า มาฝากทุกคนเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ ติดตัวไว้ และที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราจึงหยิบยกในเรื่องของ วอดก้า มาเป็นในการพูดถึง ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นเราอยากจะบอกว่า เหล้า vodka นั้นถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการชงเครื่องดื่มค็อกเทลเลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าหากใครก็ตามที่เป็นผู้ชื่นชอบการค็อกเทลหรือถ้าหากใครเคยเปิดดูเวลาค็อกเทลนั้นก็จะสังเกตได้ว่าใน สูตรค็อกเทล โดยส่วนใหญ่นั้นก็จะนิยมนำ วอดก้า มาเป็นเหล้าหลักในการชงค็อกเทลแต่ละแก้วอีกด้วย

นอกจากนี้หากใครที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็จริง แต่ทว่าไม่ค่อยจะชอบกลิ่นของมันสักเท่าไหร่นั้น แน่นอนว่าคุณก็ต้องหันไปดื่ม วอดก้า นั่นเอง และด้วยความที่มันเป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และไร้รสชาตินั้นจึงทำให้ เหล้า vodka นั้นกลายเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบชงผสมอยู่เป็นประจำนั่นเอง ฉะนั้นในวันนี้เราจึงหยิบยกเอาเหล้าวอดก้านี้ขึ้นมาเป็นปีะเด็นเพื่อให้ทุกคนได้ทราบกันว่า มันนั้นผลิตมาจากอะไร และมีขั้นตอนกระบวนการผลิตอย่างไร เหตุไฉนมันจึงกลายเป็นแอลกอฮอล์ที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และไร้รสชาติเช่นนี้ไปได้ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งดีกรีความแรงของแอลกอฮอล์ที่สูง เอาล่ะคราวนี้เราไปดูกระบวนการขั้นตอนการผลิต วอดก้า กันเลยดีกว่า

1.   เริ่มจากการนำวัตถุดิบซึ่งก็คือ เมล็ดข้าวหรือมันฝรั่ง มาหมัก ซึ่งข้าวที่ใช้ในการผลิต วอดก้า นั้นจะเป็นข้าวสาลีทั้งนี้ก็เพราะมันจะได้สรชาติที่ดีกว่าข้าวชนิดอื่นๆ นั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการทำด้วยเช่นกัน 

2.   เมื่อเราหมักเสร็จแล้วต่อไปก็ถึงขั้นตอนในการกลั่น โดยปกติแล้วการกลั่น เหล้า vodka นั้นจะกลั่นกันมากกว่า 3 ขึ้นไป ทั้งนี้การกลั่นในจำนวนหลายๆ ครั้งนั้นจะมีส่วนช่วยทำให้ได้นำมากลั่นแอลกอฮอล์ที่บริสุทธิ์มากขึ้นนั่นเอง และการที่แอลกอฮอล์มีความบริสุทธิ์มากๆ นั้นก็จะมีช่วยที่จะทำให้เวลาเราดื่มเข้าไปแล้วจะไม่ทำให้เกิดอาการเมาค้างเหมือนกับเหล้าทั่วๆ ไป นอกจากนี้รสชาติที่ได้นั้นยังจะมีความนุ่มนวลอีกด้วย

3.   แน่นอนเมื่อเรากลั่นจนได้แอลกอฮอล์ที่บริสุทธิ์อย่างที่เราต้องการแล้วนั้นก็จะนำเอาแอลกอฮอล์ที่ได้นั้นมากรอง โดยขั้นตอนในการกรองนั้นก็สำคัญมากๆ เช่นกัน ฉะนั้นเครื่องมือที่ใช้ในการกรองนั้นจึงต้องมีคุณภาพมากๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นก็จะมีการกรองโดยการผ่านถ่านชั้นดีและผ่านทรายเพื่อกำจัดกลิ่นให้เหลือน้อยลง นอกจากนี้ยังเป็นการดูดเอาสิ่งแปลกปลอมที่เจือปนอยู่ให้ออกไปด้วย

4.   เมื่อเราได้ วอดก้า ที่บริสุทธิ์และมีดีกรีแอลกอฮอล์ที่สูงแล้ว หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนกระบวนการการนำไปทำให้มันเจือจางให้ได้ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ในระดับดีกรีที่เราต้องการ ซึ่งกระบวนการนี้เราอาจจะมีการเติมกลิ่นต่างๆ เข้าไปด้วยเพื่อให้มันชวนลิ้มลองมากขึ้น อย่างที่เราเห็นได้ในท้องตลาดว่าจะมี วอดก้า กลิ่นเลมอน กลิ่นสตอเบอรี่ หรือกลิ่นแอปเปิ้ล เป็นต้น ทั้งที่ วอดก้า จริงๆ แล้วจะไร้รสชาติ ไร้กลิ่น และไม่มีสี

5.   หลังจากนั้นก็จะเป็นการนำเอาวอดก้าที่ได้มาบรรจุใส่ในขวดหรือว่าภาชนะที่ไม่มีสนิม ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้รสชาติของ วอดก้า นั้นเปลี่ยนแปลงไป

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้