Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > มารู้จักประเภทเหล้า เพิ่มความรู้เรื่องแอลกอฮอล์กันสักหน่อย
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน มารู้จักประเภทเหล้า เพิ่มความรู้เรื่องแอลกอฮอล์กันสักหน่อย  (อ่าน 11 ครั้ง)
add

มารู้จักประเภทเหล้า เพิ่มความรู้เรื่องแอลกอฮอล์กันสักหน่อย

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 7 เม.ย. 19, 14:56 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

มารู้จักประเภทเหล้า เพิ่มความรู้เรื่องแอลกอฮอล์กันสักหน่อย

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นเชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่เราจะพบได้เป็นประจำในงานสังสรรค์หรืองานปาร์ตี้เลี้ยงฉลองในโอกาสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วอดก้า แชมเปญ หรือคอนยัค เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็ต้องรู้จักกาลเทศะด้วย เพราะในบางครั้งนั้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะนำพาปัญหาหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับเราได้หากเราดื่มมันจนขาดสติ และถ้าหากพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นเราเชื่อว่าทุกๆ คนที่ดื่มมันนั้นอาจจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้วโปรดที่ไม่เหมือนกัน

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์นั้นมีมากมายหลายประเภท หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพวกเบียร์ ไวน์ บรั่นดี วอดก้า หรือวิสกี้ เป็นต้น ซึ่งเครื่องดื่มที่เราได้กล่าวไปนั้นถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้เลยโดยที่ไม่ต้องนำไปผสมอะไรเลย ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกประเภทที่เวลาเราจะดื่มนั้นจะต้องนำไปเหล้าชนิดต่างๆ อย่าง เหล้า vodka ไปชงผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ โซดา หรือเหล้าต่างชนิดกัน โดยเครื่องดื่มประเภทนี้เราจะเรียกว่า เครื่องดื่ม สูตรค็อกเทล

วิธีการชง ค็อกเทล ต้องเป็นไปตามสัดส่วนของ สูตรค็อกเทล ตามที่ได้กำหนดไว้ และในวันนี้สำหรับใครที่สงสัยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นสามารถแบ่งประเภทได้ตามปัจจัยในเรื่องใดๆ บ้างนั้นในวันนี้เราก็ได้รวมรวบการแบ่งประเภทเหล้าตามปัจจัยต่างๆ มาฝากทุกคนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ได้ยกตัวอย่างประเภทของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทนั้นมาให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

1.   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แบ่งตามกรรมวิธีในการผลิต

-   สุราแช่หรือสุราหมัก (Fermentation) นั้นก็คือ สุราที่ได้มาจากการหมักวัตถุดิบ กับราและหรือยีสต์ โดยสุราที่หมักได้นั้นจะไม่ได้นำไปกลั่นอีก นอกจากนี้สุราแช่หรือสุราหมักนั้นยังรวมไปถึงสุราแช่ที่ได้นำมาผสมกับสุรากลั่นด้วย แต่ทั้งนี้ดีกรีความแรงของแอลกอฮอล์นั้นจะไม่เกิน 15 ดีกรี อย่างเช่น ไวน์ แชมเปญ สาโท อุ กระแช่ น้ำตาลเมา สาเก ไวน์คูลเลอร์ สปาร์คกลิ้งไวน์ หรือเบียร์ เป็นต้น

-   สุรากลั่น (Distillation) นั้นก็คือ การนำเอาสุราที่ได้จากการแช่หรือหมักมากลั่น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ที่สูงขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสุรากลั่นที่ผสมกับสุราแช่แล้ว แต่ทว่าดีกรีความแรงของแอลกอฮอล์นั้นเกินกว่า 15 ดีกรีอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น วิสกี้ บรั่นดี คอนยัค วอดก้า จิน รัม ตากีล่า เหล้าขาว หรือลิเคียว  เป็นต้น

2.   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แบ่งด้วยขั้นตอนในการเตรียมการก่อนดื่ม

-   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่สามารถดื่มได้ทันที (Ready to Drink) ซึ่งก็คือ เครื่องดื่มที่ไม่ต้องมีขั้นตอนในการปรุงหรือผสมกับอะไรอีกเลย กล่าวง่ายๆ คือ ซื้อมาเปิดขวดแล้วก็สามารถดื่มได้ทันทีเดี๋ยวนั้น ยกตัวอย่างเช่น ไวน์ บรั่นดี คอนยัค เบียร์ หรือเครื่องดื่ม RTD อย่างเช่น บาคาร์ดี้หรือสปาย เป็นต้น

-   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการเตรียมการก่อนที่จะดื่ม (pared Beverage) ซึ่งก็คือ เครื่องดื่มที่ต้องมีขั้นตอนในการปรุงหรือผสมก่อนดื่ม อย่างเช่น  เครื่องดื่มค็อกเทล ที่ต้องมีการนำเหล้าแล้วก็วัตถุดิบอื่นๆ มาผสมกันตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ ที่ได้มีการคิดค้นไว้ หรืออาจจะเลือกผสมตามสัดส่วนในรสชาติที่ตัวเองชอบก็ได้

3.   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แบ่งตามช่วงเวลาของมื้ออาหาร เนื่องจากชาวตะวันตกนิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะรับประทานอาหาร

-   เครื่องดื่มก่อนอาหาร (Aperitif) แน่นอนว่าเป็นเครื่องดื่มที่จะใช้ดื่มเพื่อดับกระหายหรือดื่มเพื่อเรียกน้ำย่อยนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เหล้าแอพเพอริทิฟที่นำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล ที่เรียกกัน Martini, Manhattan หรือ Old Fashion เป็นต้น

-   ไวน์ แน่นอนว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทนี้เราคุ้นเคยและก็เห็นกันจนชินตาแล้วว่ามันมักจะใช้ดื่มระหว่างมื้ออาหาร โดยดื่มควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารแต่ละจาน ซึ่งถ้าเป็นไวน์แดงก็จะทานกับอาหารประเภทเนื้อ แต่ถ้าเป็นอาหารประเภทปลาหรืออาหารทะเลจะนิยมดื่มกับไวน์ขาวเสียมากกว่า

-   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ดื่มหลังอาหาร (Digestif) แน่นอนว่ามันก็จะเป็นเครื่องดื่มหรือเหล้าที่มีรสหวานทั้งนี้ก็เพื่อช่วยในการย่อยอาหารนั่นเอง

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้