Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเครื่องดื่มสูตรค็อกเทลในปัจจุบัน
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเครื่องดื่มสูตรค็อกเทลในปัจจุบัน  (อ่าน 9 ครั้ง)
add

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเครื่องดื่มสูตรค็อกเทลในปัจจุบัน

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 7 เม.ย. 19, 14:59 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเครื่องดื่มสูตรค็อกเทลในปัจจุบัน

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน จะหาผู้ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยก็คงจะเหลืออยู่น้อยแน่ๆ ทั้งนี้ก็อย่างที่เรารู้กันดีว่าในปัจจุบันนั้นหากไปงานปาร์ตี้หรืองานเฉลิมฉลองต่างๆ นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งของงานนั้นๆ และหากให้พูดตรงๆ แล้วแน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ว่าจะเป็นบรั่นดี ไวน์ เบียร์ สปาย วอดก้า หรือ เครื่องดื่มสูตรค็อกเทลต่างๆ นั้นอาจทำให้สติในการควบคุมส่วนต่างๆ ของร่างกายน้อยลง ฉะนั้นเราควรที่จะดื่มในปริมาณที่พอดีและดูกาลเทศะให้ดีด้วย และที่สำคัญคือจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองด้วย

หากใครที่เริ่มเบื่อในรสชาติของแอลกอฮอล์ชนิดโปรดของคุณแล้วก็อาจจะหันไปดูแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ ดูด้วยได้ อย่างเช่น เครื่องดื่ม ซึ่งถือว่าเป็นเหมือนจุดพักสำหรับคนที่เริ่มเบื่อในรสชาติเดิมๆ ของแอลกอฮอล์ที่ได้ดื่มอยู่เป็นประจำ ทั้งนี้ก็เพราะว่าใน เครื่องดื่มค็อกเทล แต่ละแก้วนั้นจะประกอบไปด้วยเหล้าประเภทต่างๆ ที่นำมาใช้เป็นเหล้าหลักในการชง อย่างเช่น วอดก้า รัม หรือจิน เป็นต้น ซึ่งเราจะนำเหล้านี้ไปผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ อย่างเช่น ไซรัปกลิ่นต่างๆ ชิ้นเนื้อผลไม้ มะนาว หรือกาแฟ เป็นต้น ตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ ที่เราเลือกที่จะหยิบนำมันมาชง

หรือหากใครต้องการที่จะดื่มเครื่องดื่มสูตรค็อกทลแต่ไม่ถนัดจะชงเองนั้นหรืออยากที่จะลิ้มลองดูซักครั้งก็อาจจะไปตามร้านผับบาร์ เพราะที่นั่นจะมีบาร์เทนเดอร์ในการชง เครื่องดื่มค็อกเทล ตามที่เราต้องการได้เลย ซึ่งใครก็ตามที่เพิ่งจะลองดื่มเป็นครั้งแรกๆ นั้นก็อาจจะถามหรือบอกบาร์เทนเดอร์ไปเลยก็ได้ว่าต้องการรสชาติแบบใด และในวันนี้สำหรับใครที่อยากจะรู้ข้อมูลทั่วๆ ไปเกี่ยวกับ เครื่องดื่มค็อดเทล นั้นเราก็ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเครื่องดื่มค็อกเทลในด้านต่างๆ มาฝาก

1.ต้นกำเนิดของเครื่องดื่มค็อกเทล เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าต้นกำเนิดของ เครื่องดื่มค็อกเทล นั้นไม่ปรากฏชัด แต่ที่มันมีได้จนถึงทุกวันนี้นั้นมันน่าจะเริ่มมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการใช้เบียร์ หรือเหล้าน้ำผึ้ง เป็นหลักแล้วจึงนำมาผสมกับเหล้าที่ใส่เครื่องเทศ และมีพัฒนาการไปใช้ ไวน์ เหล้า เครื่องเทศ น้ำตาล น้ำผลไม้ผสมกัน ทั้งนี้ชาวฝรั่งเศสเรียกว่า coquetel (คอเกอเตล) ประมาณปี พ.ศ. 2318 ถึง พ.ศ. 2326 นั้นทหารฝรั่งเศสเดินทางเข้าไปช่วยสหรัฐอเมริกาทำสงครามกับประเทศอังกฤษและทหารฝรั่งเศสก็ได้มีการผสมเครื่องดื่มแบบนี้ดื่มกันขึ้นมา และในเวลาต่อมานั้นก็ได้รับความนิิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ทหารของสหรัฐอเมริกา ซึ่งแม้ว่าสงครามจะหยุดลงแล้วความชื่นชอบในเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ยังคงอยู่และแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนในเรื่องของการเรียกขานชื่อคาดว่าเพี้ยนมาจากคำว่า coquetel (คอเกอเตล) ในภาษาฝรั่งเศสนั้นเอง

2.มารู้จักที่มาของคำว่า ค็อกเทล แน่นอนว่าหากพูดถึงเครื่องดื่มที่จะต้องมีการนำวัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วอดก้า บรั่นดี วิสกี้ หรือรัม นำไปผสมกับส่วนอื่นๆ นั้นเราก็จะเรียกมันว่า เครื่องดื่มค็อกเทล ซึ่งคำว่า ค็อกเทล นั้นมีมาตั้งแต่ ค.ศ. 1776 แล้ว โดยในบาร์แห่งหนึ่งที่นิวยอร์ก นั้นมีสุภาพสตรีผู้หนึ่งได้ตกแต่งและประดับบาร์ของเธอด้วยหางขนไก่ สีสันสวยงามเต็มร้านไปหมดและเธอเองก็ยังมีความคิดแปลกที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการนำด้ามได้ใส่หางขนไก่ (COCKTAIL) ลงในเครื่องดื่มผสมทุกแก้วแทนไม้คนบาร์ทั่วไปทำให้มีคนรู้จักบาร์แห่งนี้เพิ่มมากขึ้น แถมยังเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า ค็อกเทล ด้วย

จากที่ได้กล่าวไปด้านบนนั้นก็เป็นข้อมูลภาพรวมของ เครื่องดื่มค็อกเทล ที่กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ก็เพราะว่าเราสามารถที่จะรังสรรค์รสชาติของ ค็อกเทล ได้ตามอย่างที่ใจเราชอบโดยอิงตาม สูตรค็อกเทล ก็ได้อีกถ้วย ฉะนั้นถ้าหากใครก็ตามที่ต้องการจะดื่ม เครื่องดื่มค็อกเทล นั้นอย่างแรกเลยก็คือ ต้องการให้ ค็อกเทล นั้นมีเหล้าเป็นเหล้าชนิดไหน อย่าง วอดก้า รัม หรือบรั่นดี เป็นต้น นอกจากนี้เครื่องดื่มค็อกเทลนั้นก็ยังสามารถชงผสมได้ด้วยวิธีอื่นๆ อีกด้วย ไม่ใช่แค่มีอะไรก็ใส่ในกระบอกเช็คเกอร์แล้วก็เขย่าๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 7 เม.ย. 19, 15:02 น โดย raedra »
 
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้