หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรุ่นใหม่ “Equality”  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 เม.ย. 19, 11:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แม้ทั่วไปแล้วชาวแคนาดาถูกมองว่าเป็นผู้ที่ยึดถือค่านิยมความหลากหลาย ให้ความสำคัญกับทุกภาคส่วน และความเท่าเทียม ทว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชาวแคนาดากลุ่ม LGBTQ2 กลับไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน วันนี้ โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) จึงภาคภูมิใจในการเปิดตัวเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนราคาหน้าเหรียญ 1 ดอลลาร์รุ่นใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิของชาวแคนาดากลุ่ม LGBTQ2 หลังจากที่เมื่อปี 1969 แคนาดาได้มีพระราชบัญญัติที่นับเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญในการต่อสู้เพื่อรักษาความเท่าเทียมให้กับคนกลุ่ม LGBTQ2 โดยได้ลดโทษการรักร่วมเพศระหว่างผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปและยินยอมกันทั้งสองฝ่าย เหรียญรุ่นใหม่นี้ผสานคำว่า "EQUALITY-?GALIT?" เข้ากับผลงานอันเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของศิลปินชาวแวนคูเวอร์อย่างโจ เอเวอเรจ ซึ่งเริ่มผลิตหมุนเวียนเข้าระบบแล้ววันนี้ นอกจากนี้ เหรียญรุ่นดังกล่าวยังได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ศูนย์ 519 Community Centre ณ เมืองโทรอนโต รัฐออนแทรีโอ


"ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา ชาวแคนาดาได้ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิที่จะรัก แต่งงาน เริ่มชีวิตครอบครัว และใช้ชีวิตที่เผยให้เห็นตัวตนที่แท้จริงของตนเอง" บิล มอร์โน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และสมาชิกรัฐสภาประจำเขตโทรอนโตเซ็นเตอร์ กล่าว "เหรียญรุ่น Equality นี้มีขึ้นเพื่อเชิดชูความสำเร็จและส่งเสริมให้พวกเราทุกคนสร้างแคนาดาให้เป็นชาติที่ดีกับทุกคน เพราะเฉกเช่นกับเหรียญแล้ว เมื่อแคนาดามีความเท่าเทียมมากขึ้นเท่าใด ความรุ่งเรืองก็จะมีมากขึ้นตาม"


"วันนี้นับเป็นวันที่สำคัญยิ่งสำหรับชาว LGBTQ2 และชาวแคนาดาทุกคน เมื่อเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกรุ่นนี้หมุนเวียนเข้าระบบ" แรนดี บัวซงโนต์ ที่ปรึกษาพิเศษประจำนายกรัฐมนตรีในประเด็น LGBTQ2 กล่าว "สิ่งนี้ถือเป็นโอกาสในการสะท้อนถึงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของชาติ และเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนถึงความคืบหน้าที่ยังต้องจับตาดูต่อไป ขณะที่เราเดินหน้าต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมและครอบคลุมแก่ชาวแคนาดากลุ่ม LGBTQ2 ทุกคน"


"โรงกษาปณ์แคนาดามีบทบาทสำคัญในการเชิดชูวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และค่านิยมของแคนาดาผ่านการสร้างสรรค์เหรียญ การเฉลิมฉลอง 50 ปีของการตัดสินใจครั้งสำคัญอันนำไปสู่การปฏิรูปกฎหมายเพื่อยอมรับสิทธิของชาวแคนาดากลุ่ม LGBTQ2 นั้น เป็นวิธีการที่ทรงพลังในการยกย่องความเชื่อที่ฝังลึกในแคนาดาเกี่ยวกับความเท่าเทียมและความครอบคลุม" มารี เลอเมย์ ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "ทางโรงกษาปณ์มุ่งมั่นในการสืบทอดค่านิยมเหล่านี้ และพนักงานของเราต่างมีความภาคภูมิใจ ในการส่งต่อข้อความแห่งความเท่าเทียมผ่านเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนที่ระลึกรุ่นใหม่นี้"


โจ เอเวอเรจ เป็นศิลปินจากเมืองแวนคูเวอร์ ซึ่งหลงใหลการวาดและถ่ายภาพตั้งแต่อายุยังไม่มาก จนทำให้เขาอุทิศตนให้กับการสร้างงานศิลป์เมื่อตรวจพบเชื้อเอชไอวีเมื่อปี 1984 ผลงานที่เขาสร้างขึ้นบนหน้าเหรียญนี้ สะท้อนถึงการยกย่องความเท่าเทียมอย่างมีสไตล์ในมุมมองของชาว LGBTQ2 โดยภาพใบหน้า 2 ภาพที่สานเข้าด้วยกันนี้ สะท้อนถึงความเลื่อนไหลและความหลากหลายทางเพศ และยังเปิดให้ตีความได้อีกหลายประการด้วย ไม่ว่าจะมองให้เห็นเป็นคน 2 คน หรือจะเป็นบุคคลเดียวแต่มีหลายแง่มุม


บริเวณหน้าเหรียญยังปรากฏให้เห็นคำว่า "EQUALITY" และ "?GALIT?" บนแถบโค้ง 2 ข้าง และยังมีการลงหมายเลขกำกับปี "1969" และ "2019" เพื่อเฉลิมฉลอง 50 ปีแห่งการลดโทษการรักร่วมเพศในแคนาดา ส่วนอีกด้านจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง อันเป็นผลงานของซูซานนา บลันท์ ที่ปรากฏให้เห็นบนเหรียญของแคนาดาตั้งแต่ปี 2003


ทั้งนี้ เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรุ่น "Equality" ราคาหน้าเหรียญ 1 ดอลลาร์ ผลิตขึ้นจำนวนจำกัดที่ 3 ล้านชิ้น และเริ่มหมุนเวียนเข้าระบบแล้ววันนี้ โดยในอนาคตจะเปิดให้เป็นเจ้าของได้ผ่านตลาดซื้อขายเหรียญเร็ว ๆ นี้ (ในแคนาดาเท่านั้น)


เหรียญรุ่นใหม่นี้ยังเปิดให้สะสมในรูปแบบเหรียญไม่หมุนเวียน 25 ชิ้นบรรจุม้วน สนนราคาที่ $54.95 ผลิตขึ้นเพียง 15,000 ม้วนเท่านั้น นอกจากนี้ งานศิลป์ของโจ เอเวอเรจ ยังปรากฏให้เห็นบนเหรียญ "Equality" รุ่นพิเศษพร้อมให้สะสม ผลิตขึ้นจากเงินแท้ 99.99% พร้อมลงสี สนนราคาที่ $49.95 และผลิตขึ้นเพียง 15,000 ชิ้น


ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์ที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หมายเลขโทรศัพท์ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านลิงก์ www.mint.ca/equality นอกจากนี้ เหรียญกษาปณ์ยังมีวางจำหน่ายที่ร้านของโรงกษาปณ์แคนาดา เช่นเดียวกับเครือข่ายผู้ค้าปลีกและผู้ค้าส่งระดับโลก ซึ่งรวมถึงร้านค้าของไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมโครงการ


เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับใบรับรอง ISO 9001 และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca


รับชมภาพเหรียญหมุนเวียนรุ่น "Equality" ได้ที่:
https://www.dropbox.com/sh/ozg81gpgxrqvvgx/AACVnYx__2Aq1vhXDcS5ZwKQa?dl=0


สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
อเล็กซ์ รีฟส์ (Alex Reeves)
ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการสื่อสาร
โรงกษาปณ์แคนาดา
โทร: 613-884-6370
อีเมล: reeves@mint.ca


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/874197/Royal_Canadian_Mint_The_Royal_Canadian_Mint_marks_50_years_of_pr.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม