หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 สมุนไพรมีสรรพคุณในการลดไขมัน  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ค. 19, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไขมันที่สะสมภายในร่างกายเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้เกิดปัญหาคอเลสเตอรอลสูง ก่อให้เกิดโรคอ้วน แล้วก็โรคฯลฯ การกิน สมุนไพร ที่มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการลดไขมัน เป็นอีกลู่ทางหนึ่งยอดนิยมเป็นอย่างยิ่งแถมยังช่วยบำรุงสุขภาพทางร่างกายโดยรวมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น มาดูกันเลยว่าสมุนไพรลดไขมันทั้ง 10 ชนิดที่เราเอามาฝาก มีอะไรบ้าง


1. กระเทียม

กระเทียมเป็น สมุนไพร ลดไขมันที่จัดอยู่ในกลุ่มเครื่องเทศ มีกลิ่นแรง จึงทำให้ใครอีกหลายๆคนไม่ค่อยชอบกระเทียมนัก แม้กระนั้นใครจะทราบดีว่าสมุนไพรชนิดนี้มีคุณประโยชน์มากมายอย่างที่ไม่สมควรละเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณประโยชน์สำหรับการลดไขมันในเลือด และก็ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน โรคหัวใจ และโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง เพราะเหตุว่าเมื่อไขมันในเลือดลดลง การเสี่ยงต่อการเกิดโรคพวกนี้ก็ลดลงไปด้วย

2. ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตาเป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ มีแคลอรี่ต่ำ ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและก็กำจัดไขมันเลว (LDL) เหมือนกัน แถมยังช่วยลดความเสี่ยงสำหรับการเกิดเบาหวาน โรคหัวใจ ป้องกันการเกิดตะคริว และช่วยบำรุงกระดูกและก็สายตาได้อย่างยอดเยี่ยม

3. มะเขือยาว

ผักที่นิยมเอามาเป็นของเคียงจิ้มน้ำพริกประเภทนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความอร่อยเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังมีคุณประโยชน์เป็น สมุนไพร รักษาโรค โดยจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่ามะเขือยาวช่วยลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในเลือด โดยจะยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านผนังลำไส้ ทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลน้อยลง รวมถึงช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ส่งผลให้คอเลสเตอรอลส่วนเกินถูกขจัดออกไปเร็วขึ้น อย่างไรก็ดี การกินมะเขือยาวควรปรุงโดยนำไปอบหรือเผา ควรหลีกเลี่ยงวิธีการทอดเนื่องจากว่าอาจซับน้ำมันปริมาณมาก แทนที่จะช่วยลดไขมัน บางทีอาจกลายเป็นทำให้ร่างกายได้รับไขมันมากขึ้น

4. เห็ดฟาง

เห็ดฟาง พืช สมุนไพร ตระกูลเห็ดที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มาก ไม่เพียงแค่ช่วยลดไขมันได้เพียงแค่นั้น แต่ยังช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหวัด ต้านมะเร็ง กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และก็ช่วยลดการติดเชื้อได้ด้วย เห็ดฟางสามารถนำมาปรุงอาหารได้มากมายเมนูแต่ควรจะหลีกเลี่ยงรายการอาหารทอดหรือผัดที่มีน้ำมันเหมือนกัน

5. หัวหอม

หัวหอม พืช สมุนไพร ลดไขมันในกลุ่มเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนโดยไม่ว่าจะเป็นหอมแดงหรือหอมหัวใหญ่ ต่างก็มีคุณประโยชน์สำหรับการลดคอเลสเตอรอล สลายไขมัน แก้อาการท้องอืด แน่นท้อง รวมทั้งสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ อาการหอบหืด รวมทั้งโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี แต่ว่าการใช้แทนแนวทางรักษาทางด้านการแพทย์อาจไม่มีผลดีนัก ทางที่ดีคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และดูแลสุขภาพด้วยแนวทางอื่นๆไปพร้อมเพียงกัน เช่น ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และถูกรูปร่างโภชนาการ ไม่สูบบุหรี่ งดเว้นดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ

6. กระเจี๊ยบแดง

สมุนไพร ลดไขมันยอดนิยมอย่างมาก เพราะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกายแล้วก็ลดไขมันเลวในเลือดให้ลดน้อยลงแถมยังช่วยสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ทำให้หุ่นผอมเพรียวรวมทั้งงามเป๊ะเพิ่มมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นการกินกระเจี๊ยบแดงบ่อยๆยังให้ประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆเช่นเดียวกัน ดังเช่น ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลง มีส่วนช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเปียกคอ ช่วยคลายร้อนได้ดิบได้ดี โดยนิยมนำมาคั้นเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มนั่นเอง

7. ดอกคำฝอย

เป็นพืช สมุนไพร ที่มักนำมาบริโภคในรูปของใบชาพร้อมชงดื่มสมุนไพรประเภทนี้มีชื่อเสียงในเรื่องการช่วยลดไขมันในเลือด และก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นั่นก็เพราะว่าในดอกคำฝอยมีกรดไลโนเลอิกที่มีฤทธิ์ช่วยเผาผลาญไขมันที่จับตัวเป็นก้อนให้กระจายตัว แล้วขับออกมาทางปัสสาวะและก็อุจจาระ จึงช่วยให้ไขมันในร่างกายลดน้อยลงได้อย่างเร็ว อย่างไรก็ดีการดื่มชาดอกคำฝอยก็มีข้อควรระวังเหมือนกับการดื่มชาอื่นๆเป็นไม่ควรดื่มในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาจมีผลกระทบในด้านที่เสียหายต่อร่างกายได้

8. ต้นไมยราบ

หลายๆคนคิดว่าต้นไมยราบเป็นเพียงแค่วัชพืชที่ควรกำจัดทิ้งแค่นั้น แต่ว่าความเป็นจริงแล้วไมยราบเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเยอะมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสรรพคุณในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ รักษาโรคกระเพาะเรื้อรัง และก็ช่วยขับปัสสาวะ นิยมบริโภคโดยนำต้นไมยราบมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วค่อยนำไปต้ม หลังจากนั้นนำน้ำที่ได้มาจิบคล้ายกับการดื่มชาเพื่อบำรุงร่างกาย

9. เสาวรส

ผลไม้ประเภทนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีและก็สารอัลบูมินที่ทำหน้าที่ช่วยลดไขมันในเลือดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา รวมทั้งแก้อาการนอนไม่หลับ รวมถึงการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เสาวรสก็เลยเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดไขมันที่ได้รับความนิยม แม้กระนั้นก็ควรกินอย่างระมัดระวัง โดยไม่สมควรบดให้เมล็ดสดแตก เพราะภายในเมล็ดเสาวรสมีสารไซยาไนต์ที่บางทีอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ และไม่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะว่าเป็นหนึ่งในผลไม้น้ำตาลสูง

10. ขิง

สมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนรวมทั้งขึ้นชื่อลือชาในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลดไขมัน สามารถกระตุ้นการสลายไขมันแล้วก็คอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม จะรับประทานแบบใหม่ๆหรือต้มน้ำเพื่อสุขภาพก็ได้ซึ่งเว้นแต่ประโยชน์ในการช่วยลดไขมันและลดความอ้วนให้หุ่นงามขึ้นแล้ว ขิงยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่นช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ป้องกันการเกิดมะเร็ง ทุเลาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ฯลฯผักสมุนไพรลดไขมันกลุ่มนี้เป็นวัตถุดิบใกล้ตัวที่หาง่าย แล้วก็อุดมไปด้วยคุณค่าสำหรับการบำรุงสุขภาพ โดยยิ่งไปกว่านั้นสรรพคุณสำหรับการลดไขมันรวมทั้งลดคอเลสเตอรอลในเลือด อย่างไรก็แล้วแต่ การหวังพึ่งสมุนไพรพวกนี้เป็นวิธีลัด โดยไม่บริหารร่างกายแล้วก็ควบคุมอาหารก็บางทีอาจช่วยไม่ได้มากสักเท่าไรนัก แล้วก็เพื่อให้เกิดความปลอดภัย คนที่มีโรคประจำตัวควรหารือหมอหรือเภสัชกรก่อนใช้สมุนไพรลดไขมันอะไรก็แล้วแต่เนื่องจากว่าอาจทำปฏิกิริยากับยาที่ใช้อยู่จนถึงทำให้ยาไม่เป็นผลหรือทำให้เป็นอันตรายได้


บทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/herbal-medicines

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สมุนไพร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม