หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาพวาดสะท้อนปัญหาโลกร้อนดึงดูดความสนใจในงานวันวิสาขบูชาโลก  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มิ.ย. 19, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพวาดสะท้อนปัญหาโลกร้อนของศิลปินเวียดนามดึงดูดความสนใจในงานวันวิสาขบูชาโลกขององค์การสหประชาชาติ


คุณเหงียน ถิ คิม ดัค ประธานกรรมการบริหารบริษัท HTD Media Joint Stock Company และศิลปินชาวเวียดนาม จัดแสดงภาพวาด "Cover of Future" เพื่อสะท้อนผลลัพธ์อันเลวร้ายของภาวะโลกร้อนสู่สายตาผู้นำจากทั่วโลกในงานวันวิสาขบูชาโลก


บรรดานักวิทยาศาสตร์แถวหน้าทั่วโลกต่างเตือนว่าอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้าประชากรโลกหลายล้านคนจะประสบปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ความร้อนรุนแรง และความยากจน [1] อันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน คำเตือนนี้ได้รับการประกาศก้องอย่างชัดเจนต่อบรรดาผู้นำโลก ผู้นำพุทธศาสนา และพุทธศาสนิกชนจากทั่วโลกในงานวันวิสาขบูชาโลกขององค์การสหประชาชาติประจำปี 2562 ที่ประเทศเวียดนาม ผ่านภาพวาดหนึ่งภาพ


คุณเหงียน ถิ คิม ดัค ศิลปินชาวเวียดนาม วาดภาพ "Cover of Future" ลงบนผ้าไหมเวียดนาม โดยใช้เทคนิคสีน้ำซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแวนโก๊ะ ซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มนวลแต่ทรงพลัง และเลือกใช้โทนสีเข้มไร้ชีวิตชีวาบรรจงวาดภาพต้นไม้ยืนต้นตายโดยมีบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำทะเล เพื่อแสดงให้เห็นว่าโลกเราจะเป็นอย่างไรหากมนุษย์ยังคงเพิกเฉยต่อปัญหาโลกร้อน โลกของเราจะไร้ต้นไม้เขียวขจี สัตว์ และมนุษย์


คุณเหงียนใช้เทคนิคการวาดภาพที่เรียบง่ายในการถ่ายทอดความรักที่มีต่อสิ่งแวดล้อมจาก "ใจสู่ใจ" ดังเช่นที่นักปรัชญาชาวจีน "เล่าจื๊อ" เคยกล่าวไว้ว่า "คนพึ่งพาแผ่นดิน แผ่นดินพึ่งพาเทพเจ้า เทพเจ้าพึ่งพาศาสนา ศาสนาพึ่งพาธรรมชาติ"


มนุษย์คือสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ดังนั้น คุณเหงียนจึงเชื่อว่าแม้จะมีการปลูกต้นไม้ใหม่หลายล้านต้นเพื่อดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน สิ่งแวดล้อมก็ยังถูกทำลายอยู่ดีหากมนุษย์ไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลืองและการก่อมลพิษ


สำเนาภาพวาด "Cover of Future" จำนวน 105 ภาพ เป็นของขวัญที่มอบให้กับบรรดาผู้นำประเทศและผู้นำพุทธศาสนาจาก 100 ประเทศที่เข้าร่วมงานวันวิสาขบูชาโลกเมื่อเดือนที่แล้ว อาทิ ศ.ดร. พระพรหมบัณฑิต ประธานสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก, มร.เหงียน มานห์ ฮุง รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสารเวียดนาม, ไรอัน กิกส์ อดีตนักฟุตบอลซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมชาติเวลส์, นายกรัฐมนตรีเนปาล, ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรภูฏาน และคุณซาง จี จา ซี รองเลขาธิการ Chinese Buddhist Church โดยทุกท่านต่างรู้สึกซาบซึ้งใจที่ได้รับภาพวาดนี้


คุณเหงียน ถิ คิม ดัค ศิลปินเจ้าของผลงาน กล่าวว่า "ดิฉันต้องการให้ภาพ "Cover of Future" เตือนใจให้ท่านผู้นำทั่วโลกตระหนักถึงความรับผิดชอบในการอนุรักษ์โลกของเรา ในฐานะผู้มีอำนาจตัดสินใจ พวกเขาต้องเป็นผู้นำในการต่อสู้ครั้งนี้ ด้วยการสื่อสารให้ประชาชนร่วมกันปกป้องสิ่งแวดล้อม ถ้าไม่ลงมือทำเดี๋ยวนี้ โลกของเราจะถึงจุดจบ ดิฉันอยากให้ทุกท่านแขวนรูปนี้ไว้ในห้องนั่งเล่น จะได้ตระหนักถึงความรับผิดชอบของตนเองทุกวัน ดิฉันอาจเป็นเพียงนักธุรกิจหญิงคนหนึ่งในเวียดนาม แต่ก็อยากทำเท่าที่ทำได้เพื่ออนุรักษ์โลกของเรา และนี่ก็เป็นการเริ่มต้น"


เกี่ยวกับศิลปิน

ปัจจุบัน คุณเหงียน ถิ คิม ดัค เป็นผู้อำนวยการสถาบันด้านทรัพยากรมนุษย์ HV Talent และประธานกรรมการบริหารบริษัท HTD Media Joint Stock Company นอกจากนั้นยังเป็นผู้ก่อตั้ง Butta โซเชียลเน็ตเวิร์กสำหรับชุมชนชาวพุทธในเวียดนามแห่งแรก แม้ว่าจะมีหน้าที่การงานมากมาย แต่คุณเหงียนก็ยังพยายามช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เช่น จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ และรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในโอกาสสำคัญต่างๆ อย่างในวันวิสาขบูชาโลก เป็นต้น


ความรักในธรรมชาติของคุณเหงียนได้รับอิทธิพลมาจากบิดาของเธอ คุณเหงียน เซิน ด่ง นักเขียนชื่อดังผู้เขียนนวนิยายเรื่อง "Xu Doai May Trang" รวมถึงบทกวีเวียดนามอีกมากมาย คุณเหงียนกล่าวว่า บทกวี "The Freshness To Life" ของบิดาเป็นแรงบันดาลใจให้เธอต้องการช่วยอนุรักษ์โลกที่เราอยู่อาศัย เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าเดิมให้กับคนรุ่นหลัง นอกจากนั้นยังเป็นแรงผลักดันให้เธอวาดภาพ "Cover of Future" ด้วย


"On a block of wood this afternoon
Raindrops were so small
It pained my heart
But the forest was vast
People's immensity as well,
Please join me!
For evergreen forest
The freshness to life"


-- ส่วนหนึ่งของบทกวี "The Freshness To Life"

คุณเหงียนหวังว่าภาพวาด "Cover of Future" จะเป็นเหมือนทูตอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและต่อต้านภาวะโลกร้อน และหวังว่าภาพนี้จะเผยแพร่ไปทั่วโลกเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์โลกสีเขียวต่อไปในอนาคต


อ้างอิง
[1] https://www.ipcc.ch/sr15/

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190531/2483301-1-a
คำบรรยายภาพ - ภาพวาดต้นฉบับ "Cover of Future" จัดแสดง ณ Tam The Palace ในวัดตัมจุ๊ก เมืองกิมบ่าง จังหวัดฮานาม ประเทศเวียดนาม ในงานวันวิสาขบูชาโลกขององค์การสหประชาชาติประจำปี 2562


รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20190531/2483301-1-b
คำบรรยายภาพ - คุณเหงียน ถิ คิม ดัค นักธุรกิจหญิงชาวเวียดนามผู้ต้องการสร้างอนาคตสีเขียว ประสบความสำเร็จในการกระตุ้นผู้นำโลกให้ตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน ในงานวันวิสาขบูชาโลกขององค์การสหประชาชาติประจำปี 2562noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม