หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมื่อไหร่ควรไปปรึกษาจิตแพทย์  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ย. 19, 20:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ปรึกษาจิตแพทย์ ในความรู้สึกของคนไทยเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเท่าใดนัก เนื่องจากเมื่อบุคคลใดก็ตามเมื่อไปปรึกษาจิตแพทย์ ผู้ที่รู้ก็มักจะมีความคิดว่า "เป็นบ้า" ทั้งที่เรื่องจริงแล้ว จิตแพทย์เป็นวิชาชีพหมอสาขาหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านของสุขภาพจิต มีหน้าที่บรรเทา วิเคราะห์ให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยที่มีความผิดธรรมดาทางจิตใจและก็ให้คำแนะนำสำหรับคนทั่วๆไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจ


10 สัญญาณเตือนว่า คุณควรเข้าปรึกษาจิตแพทย์
มิได้จำเป็นต้องรอให้มีอาการร้ายแรง ถ้าหากมีสัญญาณเตือนด้านอารมณ์ ความนึกคิด แล้วก็การกระทำ 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรพินิจพิเคราะห์เข้าปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับคำหารือรวมทั้งถ้าหากต้องทำรักษาจะได้เริ่มได้เร็ว


 • เครียด ซึมเศร้า

ชาวไทยเราบางส่วนไม่รู้จักว่าอาการเครียดนี้มีอยู่ทุกคน บางคนน้อยบางคนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอยู่กับสิ่งแวดล้อมและก็จิตใจของแต่ละบุคคล อาการนี้อาจจะมีการเกิดขึ้นทั้งยังในวัยเรียน วัยทำงาน วัยสร้างเนื้อสร้างตัว วัยสร้างครอบครัว แม้แต่วัยสูงอายุ ด้วยเหตุนี้เมื่อเกิดความเครียดขึ้นมามักทำให้เรารู้สึกแย่ ปวดศรีษะ วิตก รับประทานไม่ได้ นอนไม่หลับ บางรายถึงกับไปเรียนมิได้ ปฏิบัติงานมิได้ ด้วยเหตุว่ามัวแต่นั่งคิดไขปัญหาไม่ตก ถ้ามีลักษณะอาการอย่างนี้ควรจะรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ในเร็ววัน


 • วิตกกังวล กลัวอย่างหนักและไม่มีสาเหตุ

อาการนี้ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกได้เองเพราะว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากสภาพข้างในจิตและก็บุคคลภายนอกสังเกตเห็นได้ชัด อาการนี้มักกำเนิดเมื่อคนไข้มีเรื่องมีราวมุ่งมาดสำคัญมากกับเรื่องในอนาคต รวมทั้งกลัวว่าจะไม่เป็นไปตามคาดไว้ ระแวง


 • นอนไม่หลับยาวนานหลายวันติดกัน ไม่อยากกินอาหาร

อาการนี้บางทีอาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางบุคคล และก็มีลักษณะอาการปวดศรีษะ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อซึมมากมาย อาการพวกนี้เป็น การเปลี่ยนไปจากปกติของสารเคมีในสมองบางตัว ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยจากภาวะด้านจิตของผู้ป่วยเอง


 • ขาดการเอาใจใส่ตนเอง

ปล่อยตัวปล่อยใจ ไม่ดูแลสุขลักษณะตนเอง ไม่อาบน้ำสระผม ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า

 • ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

ย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการต่อเนื่องจากการไม่สบายใจ กลัว การคิดอย่างงี้คือ การคิดเรื่องเดิมจำเจอย่างไม่มีเหตุผล สร้างความเบื่อหน่ายดวงใจให้ผู้ป่วยไม่น้อยกระทั่งบางรายบางทีอาจคิดฆ่าตัวตาย ด้วยเหตุว่าความทุกข์ทรมานในอาการนี้


 • ได้ยินเสียงแว่ว หรือเห็นภาพที่คนอื่นๆไม่เห็น

อาการหลอนทางประสาท ได้ยินเสียงคนเรียกมาจากไกลๆหรือได้ยินเสียงคนพูดคุยกัน เสียงคนสั่งให้ทำบางอย่าง เห็นภาพคนอื่นๆเข้ามาในบ้าน


 • ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยผิดปกติ

ธรรมดาเป็นคนไม่ชอบซื้อ อยู่ๆก็ถูกใจซื้อ ไม่ว่าจะทางออนไลน์ ร้าน หรือห้างสรรพสินค้า


 • บุคลิกเปลี่ยนไป

เมื่อเจอเหตุการณ์สิ่งกระตุ้นแบบเดิมๆผู้ป่วยจะมีความประพฤติเปลี่ยนไป บางรายบางทีอาจเก็บตัว ไม่เข้าสังคม เหนื่อยหน่าย สิ้นหวัง ในขณะบางรายอาจเริ่มหมกมุ่นรวมทั้งพึงพอใจบางสิ่งมากเป็นพิเศษ ฉะนั้นถ้าใครมีบุคลิกภาพแบบงี้ก็ควรจะไปปรึกษาจิตแพทย์ได้แล้วเพราะเหตุว่าถ้าหากมิได้รับการปรับแต่งอย่างถูกแนวทางบางทีอาจนำไปสู่ความไม่ดีเหมือนปกติ หรือโรคอื่นๆได้ในอนาคต

9, มีบุคคลใกล้ชิดแนะนำบ่อย
บางคราวพวกเราอาจไม่ทราบว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตนเอง บุคคลภายนอกสังเกตเห็นจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น จากที่เป็นคนเฮฮา พูดเก่ง ชอบแสดงออกก็แปลงเป็นคนเก็บตัวเงียบ นิ่งๆ เซื่องซึม แล้วก็มีการแสดงออกไม่เหมาะสม ได้แก่ รำคาญง่าย ก้าวร้าว


 • ติดเหล้า สารเสพติด

ผู้ป่วยบางคนไม่สามารถหาทางออกให้ปัญหาได้จึงพยายามเลี่ยงด้วยการดื่มสุรา หรือใช้สิ่งเสพติด เพื่อไม่มีสติ ขาดการรับทราบจากปัญหาที่มีอยู่

เมื่อตกลงใจปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จะมีวิธีวินิจฉัยอาการจากการซักประวัติส่วนตัว สภาพครอบครัว หน้าที่การงาน ร่วมกับการรักษาตามอาการที่เจอ จิตแพทย์อาจใช้แนวทางให้คำปรึกษา ปรับแต่งพฤติกรรม และก็การใช้ยาบางตัวเพื่อระงับอาการผิดปกติด้านจิต

มีคำกล่าวที่ว่า สุขภาพใจเป็นนายสุขภาพกายเป็นบ่าวเป็นเรื่องจริงด้วยเหตุว่าจิตใจจะสั่งให้ร่างกายดำเนินการ เมื่อจิตป่วยจะทำให้กายป่วยไข้ไปด้วย ด้วยเหตุนั้นถ้าคนไหนกันแน่ที่เคยมีทัศนคติไม่ดีกับการขอคำแนะนำจิตแพทย์ก็ควรจะเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ เพื่อหาทางป้องกันอาการไม่ดีเหมือนปกติที่บางทีอาจเกิดกับตนเองก่อนที่จะสายเกินไป

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/when-to-visit-psychiatrist


Tags : นอนไม่หลับ, ย้ำคิดย้ำทำ, การรักษาตามอาการ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม