หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขมันพอกตับเกิดจาก ตับอ้วน หรือ FATTY LIVER  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ธ.ค. 19, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไม่ว่าจะเรียก ตับอ้วน ไขมันพอกตับ ไขมันแทรกตับหรือ ไขมันเกาะตับ ถ้าไม่สามารถป้องกันหรือรักษาตับให้มีสุขภาพดีได้ ภัยร้ายก็จะรุกคืบคลานจนกระทั่งรู้ตัวว่าเป็นโรค ตับแข็ง และ มะเร็งตับ ก็ได้รับความเสียหายจนถึงขั้นรุนแรงแล้ว มาเริ่ม สร้างสุขภาพตับให้ดีกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เรามาหาสาเหตุ ไขมันพอกตับเกิดจาก กันดีกว่

ตับ เกิดจาก
ตับเกิดจากเซลล์เล็กๆ รวมกันมากกว่า 3 ล้านล้านเซลล์ และภายในตับเต็มไปด้วยเอมไซม์ชนิดต่างๆ มากกว่า 2,000 ชนิด ซึ่งมีน้ำหนักท้ังหมด 1.2 - 1.5 กิโลกรัม โดยธรรมชาติตับของเราจะมีสีน้ำตาลแดง

ไขมันพอกตับเกิดจาก
เซลล์ตับที่มีสภาพสมบูรณ์จะมีไขมัน 3 – 5 % แต่ถ้าไขมันมากกว่า 10% จะอยู่ในภาวะไขมันสะสมในตับหรือ“ตับอ้วน” หรือ Fatty Liver หรือที่เรียกกันว่า ไขมันพอกตับ ไขมันแทรกตับ หรือไขมันเกาะตับนั้นเอง จากสถิติทุก ๆ 10 คน จะมีคนเป็นโรคไขมันเกาะตับ ได้ถึง 4 คน โดยผู้ที่เป็นเบาหวานหรือคนอ้วน จะมีโอกาสเป็นโรคไขมันเกาะตับเพิ่มสูงขึ้น ผู้ป่วยไขมันพอกตับกว่าร้อยละ 50 ไม่แสดงอาการ โดยเฉพาะในกลุ่มที่เป็นไขมันพอกตับระยะแรก (สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) ส่วนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง อาทิ คนอ้วน ผู้ป่วยเบาหวาน และผู้มีไขมันในเลือดสูง มีภาวะไขมันพอกตับถึงร้อยละ 90 ใน จํานวนนี้ร้อยละ 20 มีอาการตับอักเสบร่วมด้วยและร้อยละ 10 กลายเป็นโรคตับแข็ง (MedicineNet)


ระยะ ไขมันพอกตับ
หากตับมีภาวะไขมันสะสมจะเริ่มกลายเป็นสีขาวเนื่องจากมีไขมันคั่งอยู่ใน ตับ! แบ่งระยะการดําเนินโรคได้เป็น 4 ระยะดังนี้
ระยะที่1 เป็นระยะมีไขมันก่อตัวอยู่ในเนื้อตับ ซึ่งไม่ได้ก่อให้เกิดผลใดๆ กล่าวคือไม่มีการอักเสบ หรือพังผืด เกิดขึ้นในตับ
ระยะที่2 เป็นระยะที่เริ่มมีอาการอักเสบของตับ ในระยะนี้หากไม่ควบคุมดูแลให้ดี และปล่อยให้การอักเสบ ดําเนินไปเรื่อยๆ เกินกว่า 6 เดือน กลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง
ระยะที่3 การอักเสบรุนแรง ก่อให้เกิดพังผืดในตับ เซลล์ตับค่อยๆ ถูกทำลายลง
ระยะที่4 เซลล์ตับถูกทําลายไปมาก ตับไม่อาจทํางานได้ตามปกติอีกต่อไป ตับแข็ง และอาจกลายเป็นมะเร็งตับ

สรุป ไขมันพอกตับ
ไขมันสะสมในตับอาจทําให้ตับบาดเจ็บและเสื่อมสภาพ และอาจพัฒนาไปเป็นตับอักเสบ ตับแข็ง หรือแม้แต่มะเร็งตับได้เมื่อสูงวัยขึ้น ปัจจุบันข้อมูลยังบ่งชี้ว่าตับอักเสบ เรื้อรังจากภาวะไขมันคั่งสะสมในตับ อาจก่อให้เกิด มะเร็งตับได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่มีตับแข็งแล้ว ตับมีหน้าที่สําคัญในการบํารุงรักษาร่างกายให้อยู่ใน สภาพสมบูรณ์อยู่เสมอ ซี่งกิจวัตรประจําวันนั้น จึงส่งผลโดยตรงต่อตับทั้งพฤติกรรมการบริโภคซึ่งตับเป็นอวัยวะ ด่านแรกที่ต้องรับเคราะห์จากสารพิษ จากการรับประทาน รวมทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิตจากมลภาวะต่างๆอีก มากมาย แม้ว่าโรคตับนั้นจะใช้เวลานานกว่าจะแสดงอาการ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมารู้อีกทีเมื่อเกิดความผิดปกติของร่างกาย เพราะเมื่อตับอักเสบนั้นจะไม่มีอาการใดๆ ที่จะบ่งบอกหรือ เตือนให้ผู้ป่วยรู้ตัวแต่เนิ่นๆ อาจแค่รู้สึกเหนื่อยเพลีย เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเป็นอาการที่ไม่ชัดเจนนัก ต่อเมื่อเริ่มสังเกตว่าปัสสาวะเป็นสีเข้ม ตาหรือผิวหนังออกสีเหลือง ๆ (ทางการแพทย์เรียกว่า “ดีซ่าน”) จึงมาพบแพทย์รีบหันมาดูแลสุขภาพตับ หากไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ไขมันก็จะเข้าไปสะสมคั่งในตับ จนตับอ้วนและตับตาย เริ่มดูแลสุขภาพตับได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้ ด้วยเฮฟฟีก้า เพียงวันละ 1 เม็ด นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพตับได้จริง ตับดี ชีวิตก็ดีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไขมันพอกตับ ลดไขมันพอกตับ โรคอ้วน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม