หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ระบบกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ม.ค. 20, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันระบบกล้องวงจรปิดเป็นสิ่งที่ไม่สามารถขาดได้ เพราะเป็นระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้เกิดกล้องวงจรปิดในรูปแบบต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะกล้องวงจรปิดแบบบันทึกเสียง หรือกล้องวงจรปิดแบบถ่ายภาพสีตอนกลางคืน แต่ว่าที่มีการพูดถึงมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือระบบ กล้อง IP Camera ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากพอๆ กันกับกล้องวงจรปิดระบบปกติ เพราะมีประสิทธิการทำงานที่ค่อนข้างสูง และมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกล้องวงจรปิดระบบ IPและองค์ประกอบของระบบกล้องวงจรปิดระบบ IP กัน

ระบบกล้อง IP CCTV คือระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้การเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายในบ้านหรือในองค์กร จะแตกต่างกับกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อกตรงที่ IP Camera เป็นกล้องที่รับส่งช้อมูลแบบดิจิตอล ซึ่งจะให้ความละเอียดค่อนข้างสูงกว่าระบบอนาล็อก และมีการเพิ่มฟังก์ชั่นของเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไปในตัวกล้องด้วย การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบออนไลน์ โดยผู้ใช้งานสามารถจัดการควบคุมหรือตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้จากระยะไกล เพื่อเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยภายในบ้านหรือองค์กรได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้ง กล้อง IP Camera จะแตกต่างจากกล้องระบบปกติค่อนข้างมาก ไม่ใช่เพียงแต่ตัวกล้องและเครื่องบันทึก แต่ยังรวมไปถึงสายสัญญาณและอุปกรณ์เครือข่ายอื่นๆ ที่มีการนำมาใช้ร่วมกันกับระบบกล้องด้วย


ภาพที่ 1กล้อง IP Camera

กล้อง IP กล้องตัวนี้จะแตกต่างจากกล้องวงจรปิดอนาล็อกตรงที่จะใช้การเดินสายแลนแทนการใช้สายทองแดงแทน และกล้อง IP มีเทคโนโลยีอยู่อย่างหนึ่งนั้นก็คือ PoE เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้กล้องสามารถรับไฟจากสายแลนได้ หรือก็คือให้สายแลนเป็นตัวจ่ายไฟเลี้ยงกล้องแทนพวก Adapter กล้อง IP สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักได้อีกคือ

IP Camera แบบมีสาย (Wiring) กล้องที่ใช้สายแลนในการรับส่งสัญญาณเพียงเท่านั้น
IP Camera แบบไร้สาย (Wireless) กล้องที่มีระบบรับสัญญาณ Wi-Fi ใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย


ภาพที่ 2เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดแบบ NVR

เครื่องบันทึกกล้องแบบ NVR (Network Video Recorder) อุปกรณ์บันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด จะแตกต่างกับเครื่องบันทึกแบบอนาล็อกตรงที่ เครื่องบันทึกสามารถต่อเข้ากับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ และเครื่องบางรุ่นรองรับการรับส่งสัญญาณหรือเชื่อมต่อกล้องแบบไร้สายได้ด้วย


ภาพที่ 3สายแลน RG45

สายแลน (Lan Cable) หรือสายสัญญาณ RG45 เป็นสายสัญญาณที่นิยมนำมาใช้ต่ออินเทอร์เน็ตภายในบ้านและในองค์กร เป็นอุปกรณ์สำคัญในการติดตั้งระบบเครือข่าย มีมากมายหลายแบบ อาทิ CAT5, CAT5E และ CAT6 สายแลนไม่ใช่แค่เชื่อมต่อกล้องกับระบบเครือข่ายเพียงเท่านั้นแต่ สายแลนสามารถทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับตัวกล้องได้ เพียงแค่กล้อง IPCamera รุ่นนั้นสามารถรองรับฟังก์ชั่น PoE ได้


ภาพที่ 4 PoE Switch

PoE-Switch ทุกๆ คนคงรู้จักกับอุปกรณ์ Switch/Hub ที่ทำหน้าขยายระบบเครือข่ายและรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ว่า Switch ที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่นี้แตกต่างกับ Switch ที่ทุกท่านๆ นั้นรู้จัก ตรงที่มี PoE Port หรือพอร์ตสำหรับสายแลน PoE นั้นเอง ในการต่อสายแลน PoE มีเงื่อนไขอยู่ที่ว่า อุปกรณ์ที่จะรับหรือส่งกระแสไฟต้องรองรับเทคโนโลยี PoE ด้วยกันทั้งคู่ ไม่อย่างนั้นสายแลนจะไม่สามารถจ่ายไฟให้กับกล้องได้


ภาพที่ 5 PoE Spitter

PoE Splitter ในกรณีที่เรา Switch หรือกล้อง IP ของเราไม่รองรับเทคโนโลยี PoE ก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมตัวนี้เข้ามาช่วย ซึ่งอุปกรณ์นี้จะแยกระหว่างสายไฟกับสายสัญญาณให้ ทำให้อุปกรณ์ในระบบของเราสามารถใช้ PoE ได้นั้นเอง


ภาพที่ 6จอมอนิเตอร์

จอมอนิเตอร์ เอาไว้เพื่อแสดงผลภาพที่อยู่ในเครื่องบันทึก จอมอนิเตอร์ที่เลือกใช้จะต้องรองรับกับความละเอียดของกล้องด้วย ถ้าหน้าจอรองรับความละเอียดน้อย คุณภาพของภาพที่แสดงผลออกมาก็จะได้แค่เท่าความละเอียดของจอนั้น

ข้อดีของระบบกล้องไอพีวงจรปิด

- กล้องมีหมายเลข IP Address ที่ชัดเจนสามารถรู้ได้ว่าเป็นกล้องตัวไหน
- เนื่อง กล้อง IP Camera รับส่งสัญญาณแบบดิจิตอลทำให้ภาพมีความเสถียรมากกว่า
- ไม่มีข้อจำกัดในการเพิ่มจำนวนกล้อง IP
- เหมาะกับองค์ธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีกิจการหลายสาขา
ข้อเสียของระบบกล้องไอพีวงจรปิด

- ระบบใช้พื้นที่ Bandwidth สูงมาก ทำให้ระบบทำงานหนัก
- อุปกรณ์ของระบบ กล้อง IP Camera มีค่าใช้จ่ายและต้นทุนที่สูงกว่าระบบกล้องอนาล็อก
- กล้องแต่ละยี่ห้ออาจมีมาตราฐาน Protocal ที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่สามารถใช้งานข้ามยี่ห้อได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กล้องวงจรปิด cctv ระบบกล้องวงจรปิด ระบบกล้องวงจรปิดไอพี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม