หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้จักกับวัคซีนปอดอักเสบ จำเป็นหรือไม่  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 20, 19:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วัคซีนปอดอักเสบโรคปอดอักเสบ (Pneumonia) เป็นโรคในระบบทางเดินหายใจแบบกระทันหันที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ ดังเช่นว่า เด็กตัวเล็กๆ ผู้สูงวัย หรือคนป่วยที่พักฟื้นในโรงพยาบาล โรคปอดอักเสบมักมีเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และก็เชื้อรา

ที่พบได้มากที่สุดเป็นการรับเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus pneumoniae หรือเรียกอีกอย่างว่าเชื้อ Pneumococcus แบคทีเรียจำพวกนี้นอกจากจะทำให้เป็นโรคปอดอักเสบแล้ว บางทีอาจแพร่กระจายจนถึงเกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบและติดเชื้อในกระแสโลหิตได้

เพราะเหตุนี้จึงมีการสร้างสรรค์วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบขึ้น สำหรับป้องกันการได้รับเชื้อและก็อันตรายรุนแรงจากเชื้อดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว

วัคซีนปอดอักเสบ เป็นยังไง ?


วัคซีนปอดอักเสบ หรือ วัคซีนนิวโมคอกคัส (Pneumococcal vaccine) เป็นวัคซีนสำหรับป้องกันการได้รับเชื้อ Streptococcus pneumoniae ซึ่งเป็นเชื้อที่มาของโรคปอดอักเสบที่มีมากกว่า 90 สายพันธุ์ องค์การอนามัยโลกได้ชี้แนะให้มีการฉีดวัคซีนปอดอักเสบในเด็กเล็กเพื่อป้องกันการรับเชื้อ แล้วก็ยังกำหนดให้วัคซีนประเภทนี้เป็นเลิศในบัญชียาจำเป็นขององค์การอนามัยโลกอีกด้วย

วัคซีนปอดอักเสบมีกี่ ประเภท
วัคซีน PCV (Pneumococcal conjugate vaccine) เป็นการนำเชื้อแบคทีเรียมาจับกับโปรตีนที่เป็นตัวนำส่ง ตัวที่นิยมใช้คือ PCV 13 ซึ่งครอบคลุมการป้องกันเชื้อ pneumococcus 13 สายพันธุ์ สามารถฉีดได้อีกทั้งในเด็ก คนแก่ แล้วก็คนวัยแก่
วัคซีน PPSV (Pneumococcal polysaccharide vaccine) จะใช้คาร์โบไฮเดรตขนาดใหญ่เป็นตัวนำส่ง ทำให้มีความจำเพาะ แล้วก็มีคุณภาพสูง ตัวที่นิยมใช้เป็น PPSV 23 ซึ่งสามารถป้องกันเชื้อได้ 23 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่เสนอแนะให้ฉีดในคนที่อายุ 65 ปีขึ้นไป


ใครบ้าง เสี่ยงต่อ โรคปอดอักเสบ* ผู้ที่มีโอกาสติดเชื้อ Pneumococcus รวมทั้งป่วยด้วยปอดอักเสบได้สูงตัวอย่างเช่น

* คนที่มีประวัติเป็นโรคปอดอักเสบลุกลาม
* คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำได้แก่ เด็กตัวเล็กๆ ผู้สูงอายุ ผู้ติดเชื้อโรค HIV ผู้ตัดม้ามออกแล้ว คนที่ได้รับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ คนที่ได้รับยากดภูมิต้านทาน เป็นต้น
* ผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคเรื้อรังยกตัวอย่างเช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคตับ โรคเบาหวาน โรคปอด น้ำในสมองรั่วแล้วก็ไขสันหลังรั่ว ฯลฯ
* คนป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลือง
* ผู้ที่ได้รับการฝังเครื่องมือทางการแพทย์ที่หูชั้นในหรือฝังประสาทหูเทียม

การฉีดวัคซีนปอดอักเสบ

* สำหรับเด็กอ่อนที่ยังไม่มีความเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคปอดอักเสบควรได้รับวัคซีนPCV จำนวน 3 เข็ม ในตอนปีแรกข้างหลังคลอด คือ ที่อายุ 2, 4 และ 6 เดือน ต่อจากนั้นจึงฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มเมื่ออายุ 12 เดือน
* สำหรับคนที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป และมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคปอดอักเสบควรฉีดวัคซีน PCV 1-2 เข็ม (ห่างกัน 8 อาทิตย์) แล้วก็ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม โดยห่างจากเข็มสุดท้าย 8 อาทิตย์
* สำหรับคนที่แก่ 65 ปีขึ้นไปแพทย์บางทีอาจเสนอแนะให้ฉีดวัคซีนทั้งประเภท PCV แล้วก็ PPSV โดยฉีดวัคซีน PCV ก่อน 1 เข็ม ตามด้วย PPSV โดยห่างกัน 12 เดือน


การฉีดวัคซีนปอดอักเสบร่วมกับวัคซีนอื่น
ถ้าต้องฉีดวัคซีนปอดอักเสบทั้งยัง 2 ประเภท คือ PCV แล้วก็ PPCV

* ในเด็กอาจทำให้กำเนิดไข้สูงจนถึงกำเนิดอาการชักได้ (febrile seizures)
* ในคนแก่ การฉีดร่วมกันสามารถทำได้ แต่จากการศึกษาในผู้ที่อายุสูงยิ่งกว่า 65 ปีพบว่าการฉีดด้วยกันหรือภายในวันเดียวกันทำให้ภูมิคุ้มกันต่อทั้งเชื้อปอดอักเสบแล้วก็เชื้อไข้หวัดใหญ่บางสายพันธุ์ลดน้อยลง


เพราะฉะนั้นโรงพยาบาลโดยมากจึงหลีกเลี่ยงการให้วัคซีนปอดอักเสบกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่พร้อมกัน หรือในวันเดียวกัน เพื่อประสิทธิผลสูงสุดของวัคซีน รวมทั้งเลี่ยงผลกระทบรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น


การฉีดวัคซีนปอดอักเสบร่วมกับวัคซีนอื่นๆ
ในผู้ใหญ่ ยังไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้วัคซีน PCV ร่วมกับวัคซีนอื่นในวันเดียวกัน เป็นต้นว่า วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก คอตีบ ไอกรน (Tdap) วัคซีนป้องกันงูสวัด (Zoster vaccine)
แม้จะมีการศึกษาพบว่า การให้วัคซีนปอดอักเสบประเภท PPCV กับ วัคซีนงูสวัด ในวันเดียวกัน ทำให้ระดับภูมิต้านทานโรคงูสวัดลดน้อยลงเมื่อเทียบกับการให้ห่างกัน 4 สัปดาห์
หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อของอเมริกา (CDC) ยังคงแนะนำให้รับวัคซีนงูสวัด และก็ PPCV ในวันเดียวกันได้ เพื่อส่งเสริมให้ได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วน
โดยสรุป ถ้าหากจำเป็นจะต้องได้รับอีกทั้งวัคซีนปอดอักเสบ PCV รวมทั้ง PPCV ร่วมกับ วัคซีนงูสวัด ควรให้วัคซีน PCV ร่วมกับวัคซีนงูสวัดก่อน แล้วจึงให้วัคซีน PPCV ในภายหลังห่างกันอย่างต่ำ 8 อาทิตย์ หรือห่างกันอย่างต่ำ 1 ปี ในคนอายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีภาวะภูมิคุ้มกันปกติ


ผลข้างเคียง จากการฉีดวัคซีนปอดอักเสบ

วัคซีนปอดอักเสบอาจจะเป็นผลให้เกิดผลใกล้กันเหมือนกันกับวัคซีนอื่นๆเป็นต้นว่า มีอาการปวด บวม บริเวณผิวหนังที่ฉีด เป็นไข้ต่ำ ปวดศีรษะ อ้วก อ้วก อาการเหล่านี้สามารถกินยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ นอกจากนั้นคนรับวัคซีนบางรายอาจมีผลข้างเคียงที่รุนแรง เป็นต้นว่า แพ้วัคซีน มีผื่นขึ้นเรียกตัว ใบหน้าและก็ตาบวม หายใจไม่สะดวก ซึ่งพบได้น้อยมาก แต่ว่าถ้ากำเนิดอาการพวกนี้ให้รีบมาเจอแพทย์โดยเร็ว


ใคร ไม่สมควร ฉีดวัคซีนปอดอักเสบ ?


* ผู้ที่มีอาการแพ้หรือมีปฏิกิริยาร้ายแรงต่อวัคซีนปอดอักเสบสำหรับการฉีดครั้งก่อน
* ผู้ที่มีลักษณะอาการแพ้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบ
* ผู้ที่มีลักษณะอาการป่วย ติดเชื้อโรค ควรจะเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อนจนกระทั่งจะหาย
ภูมิคุ้มกันปอดอักเสบภายหลังฉีดวัคซีนอยู่ได้นานเพียงใด?


วัคซีนปอดอักเสบจำพวก PCV เป็นวัคซีนที่ตอบสนองต่อการผลิตภูมิต้านทานก้าวหน้าในคนสูงอายุ รวมทั้งระดับภูมิคุ้มกันจะลดลงวันหลังการฉีดวัคซีนโดยประมาณ 5-10 ปี
https://www.honestdocs.co/vaccines-for-pneumonia-vaccination-against-disease-injectable-at-all-ages

Tags : -,-
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม