หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำสมาคมพุทธศาสนาเผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปี  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ม.ค. 20, 16:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ผู้นำสมาคมพุทธศาสนาเผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปี ยกย่องเยาวชนต่อสู้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ พร้อมสนับสนุนสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์


เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2020 ไดซาขุ อิเคดะ ประธานสมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือเอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) ได้เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพประจำปีครั้งที่ 38 ในหัวข้อ "เดินหน้าสู่อนาคตร่วมกัน: สร้างสรรค์ยุคแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมนุษยชาติ" เนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้งสมาคมเอสจีไอ


ประเด็นที่อิเคดะให้ความสำคัญคือ การดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศและการขจัดอาวุธนิวเคลียร์ โดยเน้นที่ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและความทุกข์ทรมานที่มักซ่อนอยู่เบื้องหลังดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจมหภาค เขาอธิบายว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็น "ความท้าทายสำคัญที่ชี้ชะตามนุษยชาติ" พร้อมกับย้ำว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจทำให้ความพยายามของทั่วโลกในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) กลายเป็นเรื่องสูญเปล่า นอกจากนี้ เขายังยกย่องพลังของเยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านภูมิอากาศ โดยกล่าวว่า "ความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลงความจริงและการมองโลกในแง่ดีอย่างไม่ย่อท้อของเยาวชนคนรุ่นใหม่ ก่อให้เกิดความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัด"


อิเคดะเสนอให้จัดการประชุม UN Youth Climate Summit ทุกปีไปจนถึงปี 2030 และเรียกร้องให้ข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ


สืบเนื่องจากการเคลื่อนไหวเพื่อขจัดอาวุธนิวเคลียร์ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา อิเคดะได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นใจว่าสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ (TPNW) จะมีรัฐภาคีให้สัตยาบันถึง 50 รัฐ เพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ในปีนี้ ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 75 ปีเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ


เขาเสนอให้จัดการประชุม People's Forum for a World Without Nuclear Weapons สำหรับผู้รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณู (ฮิบากุฉะ) และภาคประชาสังคมในฮิโรชิมาหรือนางาซากิ เพื่อติดตามความคืบหน้าของการบังคับใช้สนธิสัญญาดังกล่าว พร้อมกันนี้ เขาเรียกร้องให้มีการขยายสนธิสัญญา New START Treaty ระหว่างสหรัฐอเมริกากับรัสเซียออกไปอีกห้าปี เพื่อเป็นก้าวแรกสู่การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ในระดับพหุภาคี


นอกจากนี้ เขากังวลว่าการโจมตีทางไซเบอร์หรือปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาจสั่นคลอนระบบอาวุธนิวเคลียร์ เขาจึงกระตุ้นให้มีการเริ่มพิจารณาหลักเกณฑ์การห้ามโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบนิวเคลียร์ รวมถึง AI และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการประชุมทบทวนสนธิสัญญาห้ามแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) ที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์ก


อิเคดะยังเน้นย้ำถึงสถานการณ์อันเลวร้ายของเด็กและเยาวชนที่ขาดโอกาสทางการศึกษาอันเป็นผลมาจากความขัดแย้งทางอาวุธหรือภัยธรรมชาติ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการยกระดับความแข็งแกร่งทางการเงินของกองทุน Education Cannot Wait ของยูนิเซฟ


อิเคดะปิดท้ายด้วยการให้คำมั่นสัญญาว่าจะสานต่อการดำเนินการในระดับรากหญ้า โดยกล่าวว่า "สมาคมเอสจีไอจะเดินหน้าส่งเสริมการสร้างพลังอำนาจโดยประชาชนเพื่อประชาชน พร้อมจัดการกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศและความท้าทายอื่น ๆ ด้วยการเคลื่อนไหวในวงกว้างอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลก"


สมาคมสร้างคุณค่าสากล หรือเอสจีไอ คือเครือข่ายชุมชนชาวพุทธที่มุ่งส่งเสริมสันติภาพ วัฒนธรรม และการศึกษา โดยมีสมาชิก 12 ล้านคนทั่วโลก ไดซาขุ อิเคดะ ประธานเอสจีไอ (1928-ปัจจุบัน) เผยแพร่ข้อเสนอเพื่อสันติภาพ ซึ่งเป็นการเสนอวิธีแก้ปัญหาทั่วโลกจากมุมมองของชาวพุทธคนหนึ่ง ในวันที่ 26 มกราคมของทุกปีมาตั้งแต่ปี 1983 เนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้งสมาคมเอสจีไอ สำหรับปี 2020 เป็นวาระครบรอบ 90 ปีการก่อตั้งสมาคมสร้างคุณค่า และครบครอบ 45 ปีการก่อตั้งสมาคมสร้างคุณค่าสากล


ที่มา: สมาคมสร้างคุณค่าสากล

ติดต่อ:
โจแอน แอนเดอร์สัน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์
สมาคมสร้างคุณค่าสากล
โทร: +81-80-5957-4711
อีเมล: Anderson [at]soka.jp
เว็บไซต์: www.sgi.org

AsiaNet 82652
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม