หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อสังหาฯ เปิดใหม่มกราคม 63  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.พ. 20, 19:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อสังหาฯ เปิดใหม่มกราคม 63
AREA แถลง ฉบับที่ 92/2563: วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th

อสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ มีจำนวนโครงการเปิดขายใหม่ทั้งหมด 26 โครงการ มีทั้งหมด 5,372 หน่วย เพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 3,096 หน่วย (เดือนธันวาคม 2562 มีจำนวน 2,276 หน่วย) หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 136% เนื่องจากเดือนนี้มีการเปิดตัวโครงการอาคารชุดหลายโครงการ จึงทำให้จำนวนหน่วยขายของเดือนนี้เพิ่มขึ้นมาก
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์
เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่า ประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้กลับมาเป็นอาคารชุดอีกครั้ง โดยมีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่ 3,308 หน่วย (61.6%) รองลงมาคือ ทาวน์เฮ้าส์ 1,530 หน่วย (28.5%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว 420 หน่วย (7.8%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนหน่วยขายของที่อยู่อาศัยหลัก ซึ่งได้แก่ บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และอาคารชุด กับเดือนที่ผ่านมา จะพบว่าจำนวนหน่วยขายของทุกประเภทเพิ่มขึ้น
ซึ่งทำเลที่มีการเปิดขายใหม่ส่วนใหญ่ สำหรับอาคารชุดจะตั้งอยู่ในบริเวณย่านใจกลางธุรกิจ เช่น สุขุมวิท เพลินจิต และแนวรถไฟฟ้าสายสีสีน้ำเงิน (เตาปูน-ท่าพระ) ที่เริ่มให้บริการแล้ว เป็นต้น ส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีการเปิดใหม่ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเขตพื้นที่รอบนอก เช่น บริเวณย่านคลองหลวง ลำลูกกา บางกรวย-ไทรน้อย เป็นต้น
มูลค่ารวมของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดใหม่ในเดือนนี้มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 25,614 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมาจำนวน 13,968 ล้านบาท (หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 120%) ประเภทที่มีมูลค่าการพัฒนาสูงสุด คืออาคารชุด 17,987 ล้านบาท (70.2%) รองลงมาคือ ทาวน์เฮ้าส์ 3,452 ล้านบาท (13.5%) ส่วนอันดับ 3 คือ บ้านเดี่ยว 3,234 ล้านบาท (12.6%) ของมูลค่าการพัฒนาทั้งหมดตามลำดับ
ดังนั้นภาพรวมของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเดือนนี้ส่วนใหญ่หากเป็นบ้านเดี่ยวจะเน้นที่ระดับราคาปานกลาง 5-10 ล้านบาท ทาวน์เฮ้าส์จะเน้นราคา 2-3 ล้านบาท ส่วนอาคารชุดจะเน้นที่ราคา 1-2 ล้านบาทเป็นสำคัญ ซึ่งราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยของเดือนนี้มีราคาเฉลี่ยที่ประมาณ 4.768 ล้านบาท แต่เดือนที่ผ่านมามีราคาขายเฉลี่ยที่ 5.117 ล้านบาท แสดงถึงแนวโน้มการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางถึงค่อนข้างน้อยเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น
เมื่อพิจารณาถึงผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 6 บริษัท คือ บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท อีสเทอร์นสตาร์ เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัททั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง
ในด้านทำเลที่ตั้ง (โปรดดูแผนที่) จะพบว่าในเดือนนี้มีโครงการที่เปิดตัวใหม่และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นในจำนวน 7 โครงการ ตั้งอยู่ในเขตเมืองชั้นกลางและส่วนต่อขยายของเมือง (intermediate area) จำนวน 13 โครงการ เช่น ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนลาดพร้าว ถนนศรีนครินทร์ ถนนสุขสวัสดิ์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีก 6 โครงการที่อยู่ในพื้นที่รอบนอกซึ่งใกล้แหล่งงาน และชุมชนที่อยู่อาศัยในย่านนั้น เช่น ย่านคลองหลวง และลำลูกกา ลาดหลุมแก้ว รังสิต-ปทุมธานี เป็นต้น

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม