หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำไมช่างภาพถ่าย Landscape ต้องใช้ ฟิลเตอร์ ดียังไงกับการถ่ายภาพ (ความรู้)  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มี.ค. 20, 23:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เอาความรู้มาบอกกันหน่อย ทำไมช่างภาพหลายท่าน พอซื้อกล้อง ก็ต้องมีการแนะนำให้ซื้อฟิลเตอร์ หรือว่าของมันต้องมี อันนี้เอาความรู้มาให้ดูกัน
ฟิลเตอร์แผ่นคืออะไร เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้มาสักระยะใหญ่แล้ว โดยปกติแล้วฟิลเตอร์ที่เราคุ้นเคยจะเป็นฟิลเตอร์ที่ใช้ปกป้องหน้าเลนส์ แต่ในการถ่ายภาพที่มีมายาวนานโดยเฉพาะการถ่ายภาพ Landscape นั้น จะมีฟิลเตอร์ที่ใช้สำหรับทำงานกับแสงอยู่ ซึ่งขอเรียกโดยรวมว่า Landscape Filter ครับ ซึ่งจะเป็นฟิลเตอร์ที่ทำให้ภาพถ่ายทิวทัศน์ของเราสวยขึ้นได้แทบจะทันทีที่ใช้งาน

ฟิลเตอร์แผ่นคืออะไร และดียังไงกับการถ่ายภาพ
1. ฟิลเตอร์แผ่นคืออะไร
เรามาเริ่มกันที่ฟิลเตอร์แผ่นคืออะไรกันก่อน ฟิลเตอร์แผ่น หรือ Sqaure Filter นั้น จะเป็นฟิลเตอร์ที่ออกแบบมาเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งจะช่วยให้เราขยายขีดจำกัดที่ฟิลเตอร์ชนิดแบบวงกลมทั่วไปทำไม่ได้เช่น การรองรับหน้าเลนส์ที่หลากหลาย, การรองรับเลนส์ที่มีองศารับภาพกว้างมาก ๆ หรือแม้แต่การใช้งาน Effect ของฟิลเตอร์แผ่น ซึ่งต้องอาศัยการออกแบบให้เป็นแผ่นเท่านั้นถึงจะให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีที่สุดนั่นเองครับ2. ฟิลเตอร์แผ่น และ ฟิลเตอร์วงกลม ต่างกันตรงไหน
แน่นอนว่าความแตกต่างในด้านรูปลักษณ์ของการออกแบบที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีขีดจำกัดที่ทำให้เราไปไกลในการถ่ายภาพได้มากขึ้น เช่น ชนิดของ Landscape Filter ซึ่งจะมีความหลากหลายในฟิลเตอร์แผ่นมากกว่า คุณภาพของกระจกที่นำมาใช้ก็จะสูงกว่ามากพอตัวเลย ซึ่งฟิลเตอร์ของ NISI ที่เป็น Sqaure Filter จะเป็น Optical Glass ทุกตัว แน่นอนว่าคุณภาพสูงระดับเดียวกับชิ้นเลนส์นอกจากนี้เรื่องของการนำมาใช้ก็จะใช้แค่ฟิลเตอร์เปล่า ๆ ไม่ได้ ต้องใช้งานร่วมกับ Holder ที่ออกแบบมาเพื่อเลนส์ชนิดนั้นอย่างเจาะจง ซึ่งจะมีทั้งที่ออกแบบมาเพื่อเลนส์ 1 ตัว กับออกแบบเป็นระบบกลาง เราจะเรียกฟิลเตอร์แบบนั้นว่า System เช่น 100mm System, 150mm System เป็นต้น


3. ชนิดของฟิลเตอร์ที่ทำให้เราถ่ายภาพได้สวยมากขึ้น
NISI Filter นั้นจะมี Filter ที่หลากหลายแบบมาก สิ่งสำคัญคือการทำงานกับแสงในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งจะแยกตามชนิดของแผ่นฟิลเตอร์ดังนี้ครับ


– Neutral Density Filter จะใช้งานเพื่อการลดปริมาณแสงเป็นหลัก เป้าหมายในการใช้ฟิลเตอร์แบบนี้คือเพื่อให้แสงน้อยลง และใช้งาน Shutter Speed ได้นานขึ้น ส่งผลให้ได้ Effect ที่สวยงามเกิดขึ้นในภาพทันที เช่น น้ำทะเลที่นุ่มนวล น้ำตกที่ไหลเป็นเส้นฟุ้ง ๆ นุ่ม ๆ หรือแม้แต่ก้อนเมฆที่เคลื่อนไหวนั่นเองครับ


– Polarizer Filter จะเป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนซึ่งช่วยให้ช่างภาพได้สีสันในภาพที่อิ่มขึ้น สดใสขึ้น ซึ่งเป็นฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Landscape มาก เป็น Landscape Filter ที่แนะนำให้ทุกคนต้องมีเลย เพราะทำให้ภาพของเราได้สีสันสดใสในทันทีครับ– Enhanced Polarizer Filter เป็นฟิลเตอร์ตัดแสงสะท้อนคุณภาพสูง ซึ่งจะให้สีสันที่อิ่มว่า PL Filter ปกติ คนที่ต้องการขีดจำกัดของสีสันอย่างสูงสุด ได้ภาพที่สวยงามสุด ๆ ต้องมาถึงตัวนี้ให้ได้เลย– GND Filter หรือ Graduated Neutral Density Filter ก็จะเป็นฟิลเตอร์แบบครึ่งซึกสำหรับลดแสงบนท้องฟ้าลง ทำให้รายละเอียดของท้องฟ้าที่ดีขึ้นมาก ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้ ถ้าต้องถ่ายภาพย้อนแสง หรือถ่ายภาพตอนที่ท้องฟ้าสว่างจ้ามาก ๆ ในช่วงบ่ายโมงจนถึงประอาทิตย์ตกดิน ยังไงก็ได้ใช้


โดยเฉพาะ GND Filter จะมีชนิดพิเศษของ NISI เรียกว่า NISI GND Reverse จะเป็นฟิลเตอร์แผ่นที่กดปริมาณแสงดวงอาทิตย์โดยตรง ใช้ถ่ายช่วงดวงอาทิตย์ตกดินโดยเฉพาะ

– Natural Night Filter ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพ Cityscapes โดยเฉพาะ ให้ได้สีสันที่สวยงามสมจริงสำหรับการถ่ายภาพในเมือง ซึ่งแสงจากหลอดไฟจะอมส้มเหลือ ฟุ้งกระจายไปทั่ว และกระทบตามฝุ่นละอองต่าง ๆ สังเกตว่าเราถ่ายภาพแสงในเมืองสีสันจะติดส้มเหลืองแรงมาก ใช้ฟิลเตอร์นี้ปุ๊บ สีตรงเลยจ้า4. จะเริ่มใช้ฟิลเตอร์ได้ยังไง ควรซื้อฟิลเตอร์แบบไหนก่อน
สำหรับคนที่อ่านถึงตรงนี้อยากจะเริ่มใช้ฟิลเตอร์แผ่นแล้วต้องถามตัวเองก่อนว่า เราอยากจะถ่ายภาพอะไร ถ้าเป็น Landscape น้ำตก ทะเล เป็นหลักแนะนำ PL กับ ND ต้องมีแน่นอน แต่ถ้าเป็นรายละเอียดอื่น ๆ ที่ลงลึกไปมากกว่านี้ แนะนำปรึกษาทีมงาน Camera Maker ในการช่วยเลือกฟิลเตอร์แผ่นให้ตรงกับลูกค้าได้มากที่สุดครับ เพราะเราจะถามโดยละเอียดเลยว่าคุณจะถ่ายภาพอะไร เอาไปใช้ที่ไหน เดินทางยังไงบ้างเป็นต้นครับ รับรองว่าการบริการประทับใจแน่นอน5. ข้อดีของฟิลเตอร์ NISI ที่ทาง Camera Maker เป็นผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ
Camera Maker เรานำเข้าฟิลเตอร์แผ่น NISI ซึ่งเป็น Landscape Filter ทั้งหมดของแบรนด์นี้ ทุกแผ่นที่เป็น Sqaure Filter จะใช้กระจก Optical Glass ในการผลิต สีสันตรงเป๊ะ ไม่ลดความคมของภาพหรือเลนส์แม้แต่น้อย นี่คือจุดเด่น นอกจากนี้เรายังมีศูนย์ให้บริการสำหรับลูกค้าในประเทศไทย เพราะสินค้ากลุ่มนี้ลูกค้าหลายคนอาจจะมีคำถามมากมาย สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่เราได้โดยตรง เราพร้อมจัดส่งถึงมือเลยครับ

จะเห็นได้ว่าฟิลเตอร์ ก็เป็นอุปกรณ์ที่ถือได้ว่าควรมีไว้ เพื่อความเหมาะสมในการถ่ายภาพที่สมบูรณ์ และเมื่อภาพออกมาสวย เราก็จะเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยว

เครดิต:https://cameramaker.co.th/2019/09/03/ฟิลเตอร์แผ่นคืออะไร/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กล้อง เลนส์  ช่างภาพ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม