หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรื่องเล่าโต๊ะจีน (ประวัติโต๊ะจีน)  (อ่าน 421 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 เม.ย. 20, 22:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากพูดถึง โต๊ะจีน เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกถึงภาพอาหารอันโอชะบนโต๊ะจัดเลี้ยงในงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ กันใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องความเป็นมาของโต๊ะจีนในประเทศไทยและความหมายของอาหารโต๊ะจีนกันค่ะ

คำว่า “โต๊ะจีน” สันนิษฐานว่ามาจากวัฒนธรรมการกินอาหารของชาวจีน การกินแบบคนจีนคือการนั่งกินบนเก้าอี้ ซึ่งแตกต่างจากคนไทยที่นั่งกินบนพื้น เพราะเป็นวัฒนธรรมจีนที่สืบกันต่อมาอย่างยาวนาน คนจีนมักอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ และมักอยู่อาศัยในบ้านเดียวกัน เป็นลักษณะที่เรียกว่า "กงสี" ทำให้เกิดวัฒนธรรมการทานอาหารร่วมกันแบบนั่งล้อมโต๊ะพร้อมหน้ากันในหมู่ญาติ พี่น้อง

วัฒนธรรมในการทานอาหารร่วมกันของคนจีน โดยเฉพาะคนชั้นสูงที่ให้ความสำคัญกับการจัดเลี้ยงอาหารให้กับแขก คนที่คบค้าสมาคม หรือแม้กระทั่งการจัดเลี้ยงภายในครอบครัว ชาวจีนมักจะใช้ช่วงเวลาร่วมโต๊ะอาหารในการพูดคุยเจรจา แสดงความห่วงใยหรือแสดงความปรารถนาดีต่อกัน รวมไปถึงการอบรมลูกหลานให้รักใคร่กลมเกลียวกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าครอบครัวจีนจะให้ความสำคัญกับเครือญาติ สายสัมพันธ์ครอบครัว เพื่อนฝูง การที่จัดเลี้ยงโดยใช้โต๊ะกลมไม่มีลำดับหัวท้ายแสดงให้เห็นถึงความเสมอภาค โดยทั่วไปมักจัดตำแหน่งให้เจ้าภาพหันหน้าไปทางประตู เพื่อให้เจ้าภาพสามารถมองเห็นแขกเหรื่อที่มาร่วมงานแล้วจะได้ออกไปต้อนรับได้อย่างทันท่วงที
จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าโต๊ะจีนเข้ามาในประเทศไทยช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งขณะนั้นมีชาวจีนเข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก การเข้ามาของชาวจีนมิได้นำมาเพียงแค่เรื่องการค้าขายเท่านั้น เพราะชาวจีนได้นำวัฒนธรรมทางด้านอาหารและวัฒนธรรมการกินเข้ามาในประเทศไทยด้วย วัฒนธรรมด้านอาหารการกินของชาวจีนนับว่าเป็นวัฒนธรรมที่ละเอียดลออ คือ ใส่ใจในรายละเอียดขั้นตอนต่าง ๆ อย่างประณีต ซึ่งจะเห็นได้จากเมนูอาหารที่นำมาจัดวางบนโต๊ะจีน จะต้องเป็นเมนูที่มีความหมายในทางที่ดี มีการจัดตกแต่งจานอย่างสวยงามน่ารับประทาน โดยปกติจะมีประมาณ 8 – 10 เมนู และการจัดเสิร์ฟจะต้องเป็นไปอย่างมีลำดับขั้นตอน

-ชุดที่ 1 โดยเริ่มจากการเมนูเรียกน้ำย่อย หรือออร์เดิร์ฟ เช่น ถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
-ชุดที่ 2 ต่อมาจะเสิร์ฟเป็นจำพวกซุปข้น เช่น กระเพาะปลา หูฉลาม เป็นต้น
-ชุดที่ 3 หลังจากซุปข้นต่อมาจะเป็นอาหารกลุ่มเมนูข้าว และเนื้อสัตว์ (เนื้อสัตว์มงคล) เช่น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดกุ้ง เป็ดย่าง ปลานึ่ง เป็นต้น อย่างที่บอกไปว่าอาหารกลุ่มนี้มีเนื้อสัตว์มงคลมาด้วย หมู หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง กุ้ง แทน มังกร หมายถึง ความมีอำนาจ ลาภ ยศ เงินทองไหลมาเทมา ไก่ แทน หงส์ หมายถึง ความก้าวหน้า เป็ด เป็นมงคลของชีวิต ทำให้ชีวิตมีแต่สันติ ร่มเย็น ปลา มีความมงคลในเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ทำให้มีเงินเหลือกินเหลือใช้ เป็นต้น
-ชุดที่ 4 ต่อมาเป็นอาหารกลุ่มซุปใส จัดมาเพื่อล้างปากหรือตัดเลี่ยนหลังจากที่ทานมาหนัก ๆ
-ชุดที่ 5 หลังจากนั้นจะเป็นเมนูอิ่ม เมนูอิ่มมาอยู่ลำดับหลังสุดเนื่องมาจากความเชื่อของชาวจีนที่จะต้องเลี้ยงดูแขกอย่างดี จึงจัดอาหารดี ๆ มาก่อน และส่งท้ายด้วยเมนูหนัก ๆ สำหรับแขกที่ยังไม่อิ่ม
-ชุดที่ 6 สุดท้ายจะเป็นเมนูของหวานหรือจำพวกอาหารหวานทั้งหลาย เป็นความเชื่อที่ว่าจะทำให้ชีวิตมีความสุขหอมหวาน ปราศจากความขมขื่นดังรสชาติของอาหารอาหารแต่ละเมนูล้วนมีความหมายที่แฝงความเชื่ออยู่ในนั้น เช่น ซุปหูฉลามแสดงถึงความมั่งมี หมูหัน แทนความบริสุทธิ์ เพราะหมูหันนั้นทำมาจากลูกหมู เป็ดปักกิ่งและกุ้งมักเสิร์ฟทั้งตัว คือมีหัวและมีขาด้วย เพื่อแสดงถึงความครบถ้วนสมบูรณ์ เป็นต้น อาหารที่อยู่บนโต๊ะจีนล้วนแต่ผ่านการปรุงรสอย่างใส่ใจ มีการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ การจัดจานหรือตกแต่งหน้าตาอาหารให้น่ารับประทานก็ถือเป็นจุดเด่นของอาหารจีน รวมถึงมีการจัดเสิร์ฟอย่างเป็นขั้นตอน สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะจัดอย่างไรก็ได้ เพราะทุกอย่างต้องมีแบบแผนและวิถีปฏิบัติอย่างมีวัฒนธรรม ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่ถูกใจแขกหรือผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมากจากที่เล่าไปก่อนหน้านี้ว่าอาหารจีนเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทย เมื่อมีงานเลี้ยงงานสังสรรค์ ก็มักจะมีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช งานเลี้ยงเฉลิมฉลองต่าง ๆ ฯลฯ เนื่องจากเจ้าภาพจะได้รับความสะดวกสบาย เพราะถ้าหากจ้างบริษัทที่รับจัดเลี้ยงโต๊ะจีนมาโดยตรงก็จะช่วยผ่อนภาระเจ้าภาพได้มาก ฉะนั้นงานเลี้ยงในปัจจุบันจึงนิยมจัดเลี้ยงแขกในงานด้วยโต๊ะจีน ทำให้มีธุรกิจรับจัดเลี้ยงโต๊ะจีนเกิดขึ้นมากมาย และหากเราจะจ้างบริษัทรับจัดเลี้ยงแต่ละครั้งเราก็ควรเลือกร้านที่ดีอย่างร้านลุงเล็กโต๊ะจีน www.lunglek.com เพราะเป็นร้านที่มีคุณภาพได้มาตรฐานด้วยนะคะ

ที่มา : www.lunglek.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ก.ค. 21, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
โฮสเทล หลีเป๊ะ โฮสเทลอันดับหนึ่งเกาะหลีเป๊ะ


ซัมเมอร์นี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจ แนะนำให้ไป เที่ยวหลีเป๊ะ
ไปสัมผัสธรรมชาติกับบรรยากาศที่แสนโรแมนติกอย่างหาดทรายขาว น้ำทะเลสีใสสวยงามแนะนำให้ไปพักที่
โฮสเทล หลีเป๊ะ กับ ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
มาพร้อมด้วยแพ็คเกจแนะนำ หลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ราคานี้คุ้มมาก พร้อมด้วยบริการสุดประทับใจ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ช่วงโควิด ทาง เดอะชิค หลีเป๊ะ ทำความสะอาดภายในห้องพัก และพื้นที่ส่วนกลางอย่างดี
เดอะชิค หลีเป๊ะ เป็นหนึ่งใน โฮสเทลหลีเป๊ะที่ดีที่สุด ในเกาะหลีเป๊ะ พร้อมดูแลทุกคน เหมือนคนในครอบครัว ลูกค้าที่แวะเวียนมาเข้าพักที่ เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก จึงได้รับความประทับใจกลับไปเต็มๆ ทั้งยังมีโปรโมชั่นดีๆ อื่นๆ อีกด้วย แพคเกจหลีเป๊ะ สุดประทับใจ รีวิวหลีเป๊ะ จะพาคุณไปชมย่านท่องเที่ยวถนนคนเดิน ใกล้กับ เดอะชิค หลีเป๊ะ มีอาหารหลากหลายให้คุณได้เลือกรับประทานกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โต๊ะจีน  ประวัติโต๊ะจีน  โต๊ะจีนอร่อย  โต๊ะจีนลุงเล็ก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม